Italy chỉ suy thoái khi bị cắt nguồn cung khí đốt từ Nga

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Ignazio Visco khẳng định nước này 'chỉ rơi vào suy thoái kinh tế trong trường hợp các nguồn cung cấp khí đốt từ Nga bị cắt đứt'.

Người dân mua hàng tại siêu thị ở Milan, Italy. Ảnh: AFP/ TTXVN

Người dân mua hàng tại siêu thị ở Milan, Italy. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Ngân hàng Itaty (ABI) ngày 8/7, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Ignazio Visco khẳng định nước này “chỉ rơi vào suy thoái kinh tế trong trường hợp các nguồn cung cấp khí đốt từ Nga bị cắt đứt”.

Quan chức này nhấn mạnh mục tiêu từng bước dỡ bỏ các biện pháp hỗ trợ được Italy áp dụng nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục được thực hiện mà không gây ra tác động đáng kể đến chất lượng tín dụng.

Mặc dù trong xu hướng tăng lên song “tỷ lệ các khoản đầu tư được xếp loại kém hiệu quả vẫn tương đối thấp trong khi tỷ lệ các khoản cho vay được các ngân hàng ghi nhận có sự gia tăng lớn về rủi ro tín dụng đang dần được thu hẹp".

Tuy nhiên, cũng theo ông Visco, nguy cơ giảm tốc của nền kinh tế khiến các ngân hàng Italy phải thận trọng khi xác định cổ tức và mức dự phòng.

Dự kiến, trong Bản tin Kinh tế sẽ được phát hành ngày 15/7, Ngân hàng Trung ương Italy sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về GDP với một kịch bản “khá bình thường, đáng mong đợi và trong chiều hướng tăng trưởng” mặc dù ở mức thấp hơn so với mức dự báo trước khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Bản tin này cũng sẽ đưa ra “những dự báo có phần bi quan hơn, đề cập kịch bản hơi suy thoái” mà nền kinh tế Italy có thể phải đối mặt trong bối cảnh nước này đang tìm cách đa dạng hóa các nguồn cung khí đốt nhập khẩu. Italy phải mua phần lớn khí đốt tự nhiên từ nước ngoài và hơn 40% lượng khí đốt nhập khẩu của nước này tới từ Nga.

Đến giữa tháng 6/2022, Tập đoàn năng lượng Gazprom đã thông báo cho Tập đoàn năng lượng quốc gia Italy (ENI) việc cắt giảm 15% lượng khí đốt cung cấp cho đối tác lâu năm này của Nga./.

Trường Dụy (P/v TTXVN tại Rome)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/italy-chi-suy-thoa-i-khi-bi-ca-t-nguo-n-cung-khi-do-t-tu-nga/250463.html