Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Italy đề xuất kế hoạch hòa bình 4 giai đoạn cho xung đột Nga-Ukraine

Tờ La Repubblica của Italy ngày 19/5 cho biết, Ngoại trưởng nước này, ông Luigi Di Maio đã đề xuất một kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Theo đó, Ukraine và Nga sẽ tuyên bố ngừng bắn và giải quyết các tranh chấp lãnh thổ dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế. Tờ La Repubblica cho biết, ông Luigi Di Maio đã trình bày kế hoạch này cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres ở New York vào ngày 18/5. Nội dung của kế hoạch cũng được thông báo cho các nhà lãnh đạo trong nhóm G7 và nhóm Quint trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm Pháp, Đức, Anh và Italy.

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio. Ảnh: AFP

Kế hoạch này gồm 4 giai đoạn và mỗi giai đoạn sẽ thử thách lòng tin của các bên liên quan trước khi bước tiếp theo được thực hiện. Đầu tiên là cả Nga và Ukraine đều phải nhất trí một lệnh ngừng bắn và phi quân sự hóa chiến tuyến ở miền Đông Ukraine. Tiếp đến là xúc tiến các cuộc đàm phán đa phương về vị thế quốc tế trong tương lai của Ukraine, chẳng hạn như liệu nước này có tham gia EU hay không và hình thức trung lập của nó sẽ thế nào.

Thứ 3, Ukraine và Nga sẽ đàm phán một thỏa thuận về quy chế của Bán đảo Crimea và Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng. Cuối cùng, kế hoạch kêu gọi một thỏa thuận đa phương về hòa bình và an ninh ở châu Âu, tập trung vào giải trừ quân bị và kiểm soát vũ khí, cũng như rút các lực lượng Nga khỏi những vùng lãnh thổ mà Ukraine hiện đang tuyên bố chủ quyền. “Nhóm hỗ trợ quốc tế’, bao gồm các nước EU và Liên Hợp Quốc sẽ giám sát những nỗ lực nói trên.

La Repubblica không nêu tên các quốc gia sẽ tham gia, nhưng một số ý kiến cho rằng danh sách đó có thể bao gồm Pháp, Đức, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Trung Quốc, Canada, Anh, Ba Lan và Israel.

Phản ứng trước thông tin nói trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow không hề hay biết về kế hoạch của Italy cho đến khi “thấy được thông tin trên các phương tiện truyền thông”. Tuy nhiên, ông Peskov lưu ý “sự tham gia của bất cứ bên nào nhằm giúp Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận đều được hoan nghênh”./.

Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/italy-de-xuat-ke-hoach-hoa-binh-4-giai-doan-cho-xung-dot-nga-ukraine-post945020.vov