Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Italy lên tiếng ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO, Nga cảnh báo về 'mục tiêu tiềm tàng'

Ngày 13/5, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho biết, nước này hoàn toàn ủng hộ việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển dự kiến sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO vào giữa tuần tới. (Nguồn: AFP)

Phát biểu với các phóng viên tại Berlin (Đức), Ngoại trưởng Di Maio nói: "Italy sẽ rất vui mừng được chào đón hai quốc gia này gia nhập liên minh lớn, đang bảo vệ các nước thành viên của mình và... tổ chức đã đảm bảo cho hòa bình trong nhiều thập kỷ".

Ngày 12/5, Phần Lan tuyên bố sẽ tìm cách đẩy nhanh việc gia nhập NATO, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, và Thụy Điển dự kiến cũng sẽ làm theo Phần Lan, sớm nhất là vào ngày 16/5.

Truyền thông Phần Lan ngày 13/5 dẫn cuộc phỏng vấn Tổng thống nước này, ông Sauli Niinisto, với hãng thông tấn của Thụy Điển cho biết, ông Niinisto sẽ gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về "tình hình đã thay đổi" liên quan đến kế hoạch gia nhập NATO của Helsinki.

Một ngày trước đó, hai nhà lãnh đạo Phần Lan là Tổng thống Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin đã ra tuyên bố chung kêu gọi nước này ngay lập tức trở thành thành viên NATO.

Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển dự kiến sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO vào giữa tuần tới.

Nga đã cảnh báo rằng, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ khiến các nước này trở thành mục tiêu tiềm tàng, nhấn mạnh NATO là kẻ thù của Nga và bản thân liên minh này cũng coi Nga là kẻ thù.

Trong một tin liên quan, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13/5 đã có cuộc thảo luận dài hơn nửa giờ đồng hồ với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson về việc hai nước Bắc Âu có ý định gia nhập NATO.

Tổng thống Sauli Niinisto cho biết trên Twitter rằng, ông đã giải thích “những bước đi tiếp theo của Phần Lan” hướng tới trở thành một phần của liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương do Washington dẫn đầu, nhấn mạnh việc Helsinki đánh giá cao “mọi sự ủng hộ cần thiết từ phía Mỹ”.

(theo AFP, TTXVN)

Chu Văn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/italy-len-tieng-ung-ho-phan-lan-thuy-dien-gia-nhap-nato-nga-canh-bao-ve-muc-tieu-tiem-tang-183519.html