Truyền thông Italy ngày 19-1 đưa tin, nhiều người có thể đã thiệt mạng tại một khách sạn nhỏ do lở tuyết tại khu vực vùng núi miền trung Italy, sau khi nước này phải hứng chịu bốn trận động đất liên tiếp ngày 18-1.

Italy: Lo tuyet sau bon tran dong dat, lo ngai nhieu nguoi thiet mang - Anh 1

Các quan chức cho biết, có tới 30 người được cho là đã ở trong khách sạn Hotel Rigopiano, tại thị trấn Farindola, trên núi Gran Sasso, thuộc khu vực Abruzzo, khi xảy ra lở tuyết đêm ngày 18-1.

“Khoảng 30 người hiện mất tích, bao gồm các khách nghỉ và nhân viên của khách sạn Hotel Rigopiano, ở thị trấn Farindola”, Fabrizio Curcio, người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Italy nói.

Trong khi đó, các quan chức khác cho biết, còn quá sớm để khẳng định có bất cứ ai có thể bị thiệt mạng hay không trong khi hoạt động cứu hộ bị cản trở bởi lớp tuyết dày 5m rơi xuống vùng núi Gran Sasso trong những ngày gần đây.

“Các đơn vị cứu hộ đã tiếp cận hiện trường từ máy bay trực thăng và họ đang bắt đầu đào tuyết để tìm kiếm”, Luca Cari, người phát ngôn của lực lượng phòng cháy chữa cháy quốc gia Italy cho biết.

Truyền thông Italy trước đó đưa tin, nhiều người thiệt mạng đã được tìm thấy bên trong khách sạn. Tuy nhiên, các quan chức trong khu vực đã bác bỏ thông tin này.

Ngày 18-1, Italy đã phải hứng chịu bốn trận động đất liên tiếp trong vòng bốn giờ tại khu vực vùng núi từng bị ảnh hưởng bởi các trận động đất hồi năm ngoái.

Trận động đất đầu tiên xảy ra vào khoảng 10 giờ 25 phút (giờ địa phương) và trận động đất cuối cùng xảy ra vào khoảng 14 giờ 30 phút cùng ngày, cường độ của các trận động đất trong khoảng từ 5,3 đến 5,7 độ richter.

Bốn trận động đất xảy ra liên tiếp đã khiến các tòa nhà bị sập, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các thị trấn và ngôi làng vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các trận động đất trước đó tại các khu vực Abruzzo, Lazio và Marche. Các khu vực này có khoảng 300 người thiệt mạng do các trận động đất hồi tháng 8-2016.

Rung chấn của các trận động đất cũng khiến các tòa nhà tại Rome rung lắc, các nhân viên văn phòng tháo chạy ra đường phố, các trường học được lệnh đóng cửa và tàu điện phải tạm ngừng hoạt động.

Các khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi bốn trận động đất vốn đã bị bao phủ trong tuyết dày sau khi thời tiết mùa đông khắc nghiệt bất thường từ tuần trước. Thời tiết xấu đã khiến khoảng 100 nghìn người không được dùng điện và có những cảnh báo về lở tuyết. Các trận bão tuyết đã gây khó khăn cho các cơ quan cứu hộ khẩn cấp tiếp cận các khu vực hẻo lánh.