Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Italy mong muốn thúc đẩy quan hệ hơn nữa với Việt Nam'

Đến thăm Đại sứ quán Việt Nam ngày 13/10, Thứ trưởng Phát triển Kinh tế Italy khẳng định sẽ thúc đẩy mạnh mẽ để quốc hội nước này sớm phê chuẩn EVIPA vì lợi ích của cả hai nước.

Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy Gilberto Pichetto Fratin tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy. (Nguồn: baoquocte.vn)

Ngày 13/10, Thứ trưởng Phát triển Kinh tế Italy Gilberto Pichetto Fratin bày tỏ vui mừng trước quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy phát triển tốt đẹp, đồng thời khẳng định Italy mong muốn thúc đẩy quan hệ hơn nữa với Việt Nam, một trong những thị trường quan trọng của nước này tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu khi đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Thứ trưởng Fratin đã chia sẻ những ưu tiên của Italy trong phát triển kinh tế thời gian tới, đặc biệt nhấn mạnh tới sự cần thiết của các nỗ lực chung để thích ứng với biến đổi khí hậu và coi đây là lĩnh vực hợp tác quốc tế quan trọng.

Thứ trưởng Fratin khẳng định ủng hộ và sẽ thúc đẩy mạnh mẽ để quốc hội Italy sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVIPA) vì lợi ích của cả hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm nối lại du lịch và có nhiều người Việt Nam tới Italy du lịch hơn, nhất trí cùng phối hợp để tổ chức Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế lần thứ 8.

Thứ trưởng Fratin cũng nhấn mạnh sự quan tâm ngày càng tăng của doanh nghiệp Italy dành cho Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ cảm ơn Chính phủ Italy đã hỗ trợ Việt Nam hơn 2,8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, đồng thời chia sẻ những đánh giá tích cực về hợp tác giữa hai nước - hai đối tác chiến lược, đặc biệt là về kinh tế với những tác động tích cực của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên, cụ thể là EVFTA và Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ mong Quốc hội Italy sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hội đầu tư EVIPA để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới và đánh giá cao những cam kết của Italy với tư cách là thành viên Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), chủ nhà Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trong các vấn đề toàn cầu như y tế, biến đổi khí hậu và bày tỏ quan tâm của Việt Nam tới tiến trình phục hồi và chuyển đổi kinh tế, coi đây là cơ hội để tăng cường chất lượng của mối quan hệ giữa hai bên.

Cùng dự buổi làm việc có Tổng Thư ký Phòng Thương mại Việt Nam-Italy Walter Cavenghi./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/italy-mong-muon-thuc-day-quan-he-hon-nua-voi-viet-nam/746745.vnp