Trận động đất sáng 30/10 được coi là mạnh nhất kể từ năm 1980 tại Italy

Tính đến chiều 30/10, trận động đất 6,5 độ richter tại thành phố Norcia, vùng Umbria, miền Trung Italy đã làm ít nhất 20 người bị thương và hơn 3.000 người tạm thời sống trong tình trạng không nhà cửa. Trong khi đó, công tác cứu hộ sau động đất đang diễn ra khẩn trương.

Ông Fabrizio Curcio, chỉ huy lực lượng Cứu hộ dân sự Italy cho biết, đã huy động máy bay trực thăng để đưa những người bị thương đi cấp cứu do các đống đổ vỡ khiến một số tuyến đường bộ bị cô lập. Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng thiết lập một hệ thống trạm chăm sóc y tế dã chiến quanh khu vực bị ảnh hưởng nặng do động đất.

Italy no luc khac phuc hau qua tran dong dat o mien Trung - Anh 1

Đống đổ nát sau cơn động đất 6,5 độ richter tại thành phố Norcia, vùng Umbria, miền Trung Italy. (ảnh: AFP).

Đại diện các cơ quan cứu hộ khuyến cáo những người không phận sự không nên đi vào khu vực này do cần ưu tiên giao thông cho cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp cứu hộ, sơ tán nạn nhân.

Tại thành phố duyên hải Ancona, dù thời tiết lạnh, nhiều bệnh nhân đã được sơ tán ra ngoài khuôn viên bệnh viện thành phố do những vết nứt đã xuất hiện trong các tòa nhà.

Ủy viên Hội đồng thành phố Daniele Berardinelli cho biết, các cơ sở y tế và trường học sẽ được kiểm tra và gia cố để đảm bảo đây là những nơi an toàn nhất trong trường hợp động đất mạnh xảy ra.

Tại Rome, công trình Vương cung Thánh đường Thánh Paolo nổi tiếng cũng đã xuất hiện các vết nứt sau cơn dư chấn từ miền Trung sáng 30/10. Hiện tại, công trình này đã đóng cửa không nhận khách tham quan để xem xét, xác định mức độ thiệt hại và đảm bảo an toàn. Các lực lượng cứu hộ cũng đã có mặt tại hiện trường.

Trong khi đó, truyền hình Italy phát những hình ảnh cho thấy cảnh đổ nát, tan hoang sau động đất tại thị trấn cổ Umbria thuộc vùng Norcia. Mặc dù trận động đất không gây thương vong nghiêm trọng về người nhưng liên tiếp những dư chấn xảy ra khiến người dân vùng Norcia vô cùng hoảng loạn. Họ không dám về nhà hoặc ở trong các tòa nhà lớn vì lo sợ động đất.

Người phát ngôn Cơ quan cứu trợ thảm họa quốc gia Italy Luca Cari khẳng định, lực lượng cứu hộ các địa phương đủ khả năng đối phó tình hình và ưu tiên hàng đầu hiện nay là tính mạng con người.

Ông Luca Cari cho biết: “Dư chấn có thể tiếp tục xảy ra tại Norcia. Vì thế, chúng tôi vẫn triển khai đầy đủ các hoạt động sẵn sàng ứng cứu, tiếp tục tìm kiếm người mất tích. Đến thời điểm này, chúng tôi không nhận được báo cáo có người mất tích hoặc bị chôn vùi dưới các đống đổ nát. Trước đó người dân đã được cảnh báo và sơ tán kịp thời. Tuy nhiên, để chắc chắn chúng tôi vẫn chủ động triển khai các biện pháp cứu hộ”.

Cùng ngày, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết, nước này đang trải qua một thời gian khó khăn. Ông Renzi tái khẳng định: “Chúng tôi sẽ xây dựng lại tất cả mọi thứ, những ngôi nhà, các nhà thờ và các doanh nghiệp. Chúng ta sẽ xây dựng lại để các khu vực bị tàn phá có được vẻ đẹp như trước đây, để người dân có thể nhận ra đó thực sự là một phần trong cuộc sống của họ”.

Tuy không gây thiệt hại nặng nề so với trận động đất 6,2 độ richter làm gần 300 người thiệt mạng tại vùng Umbria ngày 24/8 vừa qua, song trận động đất sáng 30/10 được coi là mạnh nhất kể từ năm 1980.

Theo chuyên gia Viện Địa chất Môi trường thuộc Trung tâm nghiên cứ Quốc gia Italy nhận định, các trận động đất xảy ra trong vòng 2 tháng qua ở miền Trung Italy có thể chính là hậu quả của hiệu ứng domino đứt gãy trong lớp vỏ Trái Đất dọc theo dãy núi Apanine đến phía nam đảo Sicily. Mỗi khoảng nứt gãy có chiều dài từ 10 - 20km. Vì vậy, về lý thuyết, không loại trừ sẽ tiếp tục có các cơn địa chấn mạnh hơn tại miền Trung Italy./.

Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp