Nhật báo La Repubblica nhận định rằng tỷ lệ thất nghiệp trong tháng cuối năm 2015 tăng nhẹ là một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế của Italy vẫn còn rất mong manh.

Italy: That nghiep tang, phuc hoi kinh te con rat mong manh - Anh 1

Một công nhân làm việc tại nhà máy ở Italy. (Nguồn: Reuters)

Theo ISTAT - Cơ quan thống kê quốc gia Italy, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 12/2015 của nước này ở mức 11,4%, tăng nhẹ 0,1% so với tháng trước đó.

Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Italy đã chững lại sau khi liên tục chứng kiến số việc làm không ngừng được tạo ra hồi cuối quý 3 và đầu quý 4/2015.

Trong khi đó,

Tuy nhiên, nếu so với năm 2014, thì bức tranh kinh tế Italy năm 2015 cũng không quá u ám, khi gói cải cách về thị trường lao động với tên gọi “Jobs Act” mà chính phủ đưa ra, bất chấp sự phản đối của các đảng đối lập và các nghiệp đoàn lao động, đã có hiệu quả tích cực khi tạo thêm nhiều việc làm, dù đa phần số việc làm này là bán thời gian hoặc thuộc dạng hợp đồng ngắn hạn.

Thống kê cho thấy, số người có việc làm trong tháng cuối năm 2015 cao hơn 109.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cũng đã giảm xuống còn 37,9%, thấp nhất trong vòng ba năm qua./.