Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Italy: Thủ tướng Draghi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Chính phủ Italy của Thủ tướng Mario Draghi ngày 14/7 vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện, liên quan đến các biện pháp giúp ứng phó với cuộc khủng hoảng chi phí cuộc sống.

Thủ tướng Italy Mario Draghi phát biểu tại một phiên họp của Thượng viện ở Rome, ngày 21/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Italy Mario Draghi phát biểu tại một phiên họp của Thượng viện ở Rome, ngày 21/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Kiến nghị tín nhiệm đã được thông qua với 172 phiếu thuận và 39 phiếu chống. Tuy nhiên, đảng Phong trào 5 Sao (M5S) đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Trước đó, hồi đầu tuần, Thủ tướng Draghi cho biết chính phủ của ông sẽ không thể tiếp tục nếu không có sự ủng hộ của M5S và đã loại bỏ khả năng liên minh với đảng khác. Tổng thống Sergio Mattarella sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Ông có thể đề nghị Thủ tướng Draghi cố gắng hàn gắn chính quyền của mình thông qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mới. Nếu thế đa số không được đảm bảo, ông sẽ phải giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, cùng ngày, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang theo dõi các sự kiện chính trị tại Italy với sự lo lắng và ngạc nhiên.

Phát biểu với các phóng viên, cựu Thủ tướng Italy Gentiloni nói: "Sự ổn định là một giá trị và sự gắn kết là cần thiết tại thời điểm này. EC đang theo dõi những diễn biến (ở Italy) một cách khách quan, nhưng với tâm trạng lo lắng”.

Bích Liên - Dương Hoa (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/italy-thu-tuong-draghi-vuot-qua-cuoc-bo-phieu-tin-nhiem-20220714211345192.htm