Jaguar Continuation C-Type đầu tiên xuất xưởng, sẵn sàng bàn giao cho khách hàng

Sau hơn 3.000 giờ tinh chỉnh và phát triển đã phục hồi Jaguar Continuation C-Type, chiếc xe cổ này được cấp giấy chứng nhận vào nhân dịp 70 năm tay đua Sir Stirling Moss ăn mừng chiến thắng của tại Reims Grand Prix.

Jaguar Continuation C-Type đã hoàn thành cuộc đua dài 360 km với tổng cộng 50 vòng là một cột mốc đáng tự hào đối với hãng Jaguar. Đồng thời đây còn là sự khởi đầu của một cuộc cách mạng đua xe trong quá khứ.

Sự kiện này là cuộc thi quốc tế đầu tiên mà C-Type được trang bị phanh đĩa giành chiến thắng sau khi Sir Stirling Moss thuyết phục đội thử công nghệ tiên phong. Vì đã trở thành huyền thoại, mẫu xe này đã được Jaguar quyết định đưa ra nhằm “tái sản xuất”.

Mẫu xe này sở hữu lớp sơn hoàn thiện màu Xanh Pastel và ghế da Suede Green và đây chính chiếc xe đầu tiên được lấy cảm hứng từ chiếc C-Type đã giành chiến thắng của Moss.

Sau khi trải qua quãng đường thử nghiệm khoảng 402 km, chiếc xe đã sẵn sàng bàn giao cho vị chủ nhân may mắn đã chờ đợi trong thời gian dài.

David Foster - người đứng đầu bộ phận kỹ thuật tại Jaguar cổ điển. “Mỗi mẫu C-Type mang lại trải nghiệm lái xe đích thực cho khách hàng ngay từ quy trình khởi động đặc biệt của ô tô mà nhóm quyết tâm làm đúng”.

Được chế tạo thủ công tại Jaguar’s Classic Works ở Coventry, đội ngũ kỹ sư sử dụng mô hình CAD tiên tiến để tạo ra chiếc xe kết hợp với các phương pháp chế tạo truyền thống đã được sử dụng trên chiếc xe nguyên bản.

Với số lượng sản xuất cực kỳ giới hạn, khách hàng hiện có thể lựa chọn giữa 12 màu sơn ngoại thất khác nhau, 8 màu da nội thất cũng như nhiều tùy chọn khác biệt. Ngoài ra, người dùng vẫn có thể tự cá nhân hóa chiếc xe của mình bằng cách cấu hình với nhà sản xuất.

Những mẫu xe này sẽ được FIA phê duyệt, chính vì thế mà xe có thể dùng để đua trong các sự kiện đua xe bao gồm Jaguar Classic Challenge diễn ra tại nhiều trường đua khác nhau bao gồm cả Le Mans và Silverstone.

Trong quá trình chế tạo và phát triển Jaguar C-Type Continuation, đội ngũ phát triển đã phải tìm hiểu về lịch sử cũng như các thành tựu trong quá khứ để có thể hiểu rõ hơn về cách mà chiếc xe đã từng được chế tạo trong quá khứ cũng như các thông số kỹ thuật, khả năng vận hành của xe trên đường đua.

Trước khi bắt tay vào phát triển nguyên mẫu đầu tiên, đội ngũ đã cần tới hai năm để tổng hợp các dữ liệu, tìm kiếm những bản vẽ, tài liệu và những hình ảnh của Jaguar C-Type ban đầu để có thể tạo ra bản thiết kế cũng như phương thức chế tạo các bộ phận cho những chiếc C-Type Continuation.

Ngoài việc sử dụng các bản vẽ gốc có sẵn, nhóm cần tham khảo sổ cái kỹ thuật gốc. Các nhân viên đánh máy sao chép đã số hóa đầy đủ mọi thứ mà nhóm cần biết.

Theo thống kê đã có hơn 2.000 mục được liệt kê trên sổ cái ban đầu. Tất cả những thông tin này đều đã được kiểm chứng lại bởi đội ngũ kỹ sư có tay nghề cao hiện tại của Jaguar.

May mắn thay, người cựu lái xe thử nghiệm của Jaguar Cars, ông Norman Dewis OBE trước khi qua đời đã kịp cố vấn, chia sẻ thông tin cho đội ngũ phát triển về quá trình chế tạo.

Ngoài ra, đội ngũ cũng có cơ hội được bóc tách, nghiên cứu trên một chiếc C-Type nguyên bản và các bức ảnh cùng với ghi chú của Malcolm Sayer có thể tạo ra phiên bản sản xuất lại một cách hoàn hảo nhất.

Đội ngũ sau đó đã tạo một mô hình CAD 3D (thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính) và đây là lần đầu tiên một chiếc xe Jaguar Classic Continuation toàn bộ được tạo ra theo cách sử dụng phương pháp hiện đại, các thiết kế ban đầu của Malcolm Sayers đã dần được chuyển hóa để có thể tạo ra một mẫu xe hiện đại.

Tất cả những chiếc xe C-Type Continuation đều sẽ được tinh chỉnh lại theo đúng mẫu xe nguyên bản dựa trên những tài liệu mà Jaguar Classic có được trong tay sau quá trình tìm hiểu và thu thập thông tin. Các mẫu xe C-Type Continuation sẽ sở hữu các chi tiết như gương chiếu hậu Lucas.

Chi tiết này rất khó để có những linh kiện chính hãng nguyên bản nhưng cho đến nay, Jaguar Classic đã có đủ linh kiện để đảm bảo mọi chiếc Continuation đều có gương chiếu hậu Lucas.

Ngoài ra, những chiếc C-Type Continuation đều được trang bị kính lái Brooklands và đồng hồ Smiths trong buồng lái.

Thái Sơn

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/jaguar-continuation-c-type-dau-tien-xuat-xuong-san-sang-ban-giao-cho-khach-hang-184124.html