Sau tin tức khẳng định thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt, dư luận cho rằng tổ chức khủng bố này sẽ nhanh chóng tìm người thay thế và công bố danh tính thủ lĩnh mới.

Hãng AFP dẫn nguồn tin từ kênh truyền hình Al-Arabiya của Saudi Arabia ngày 16/7 khẳng định Jalaluddin al-Tunisi, chỉ huy IS tại Libya sẽ trở thành thủ lĩnh của IS sau khi nhân vật số một Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt. AFP cho biết al-Tunisi là ứng cử viên lớn nhất để khôi phục lại phong trào khủng bố này và mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực Bắc Phi trong bối cảnh IS đang phải chịu những thiệt hại nặng nề tại Syria và Iraq.

Trước đó, ngày 11/7 vừa qua, kênh truyền hình al-Sumaria của Iraq đưa tin IS khẳng định Baghdadi đã thiệt mạng trong một vụ không kích của quân đội Nga. Trong một thông cáo ngắn được đưa ra tại Tal Afar, thành phố Mosul ở phía bắc Iraq hiện đã mất vào tay quân chính phủ Baghdad, IS xác nhận Baghdadi đã thiệt mạng, đồng thời cho biết sẽ sớm lựa chọn người thay thế.

Trên thực tế, IS nhanh chóng cần một thủ lĩnh mới sau những thất bại của tổ chức này tại Syria và Iraq. Theo giới thạo tin, Jalaluddin al-Tunisi có thuận lợi để chỉ huy IS.

Tên thật là của hắn này là Mohamed ben Salem al-Ayouni, sinh năm 1982 tại Masaken, tỉnh Sousse của Tunisia. Sau khi di cư sang Pháp trong những năm 1990, hắn đã có quốc tịch Pháp và quay trở lại Tunisia trong thời điểm Cách mạng Hoa Nhài lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Zine El Abidine ben Ali.

Jalaluddin al-Tunisi: tan thu linh IS? - Anh 1

Jalaluddin al-Tunisi: tan thu linh IS? - Anh 2

Tân thủ lĩnh IS Jalaluddin al-Tunisi?

Năm 2011, hắn tới Syria khi quốc gia này nổ ra nội chiến. Năm 2014, hắn gia nhập hàng ngũ IS sau khi giết chỉ huy của nhóm khủng bố Ghoraba – một nhánh của IS. Jalaluddin al-Tunisi là một kẻ thân cận với Baghdadi. Chính Baghdadi đã chỉ định al-Tunisia làm thủ lĩnh của IS tại Libya năm 2016, vì cho rằng hắn có năng lực lãnh đạo để giành nhiều thắng lợi, đồng thời, hắn cũng có nhiều mối quan hệ tốt với các nhóm khủng bố khác tại Bắc Phi như nhóm Oqba ibn Nafi, một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Theo trang alarabiya, trong số các thành viên cấp cao còn lại, nhân vật xuất sắc nhất là Jalaluddin al-Tunisi. Lần đầu tiên hắn xuất hiện trên mạng truyền thông là trong một đoạn video ghi tại biên giới giữa Syria và Iraq năm 2014. Sau những lần bị đánh bại tại Libya, đặc biệt là thành phó Sirte năm 2016, Baghdadi đã chỉ định Jalaluddin thành “Quốc vương” của tổ chức tại Libya.

Tình hình an ninh tại Libya hiện tại vẫn còn rất nhiều bất ổn, đặc biệt là khu vực phía nam –khu vực được coi là nơi ẩn náu khá an toàn cho phiến quân nổi dậy và các nhóm khủng bố để chúng hoạt động tự do, cơ cấu lại tổ chức, tuyển chọn và đào tạo thành viên, nhất là từ sau khi Mosul thất thủ.

Theo giới phân tích, chắc chắn Jalaluddin al-Tunisi sẽ trở thành tân thủ lĩnh IS.

Kim Thoa (Theo AFP, 7/2017)