JICA bàn bạc giải pháp chống ngập cho TP Biên Hòa

Gốc
Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về một số vấn đề kỹ thuật của Dự án thoát nước và xử lý nước thải tại thành phố Biên Hòa, trước khi ký kết hỗ trợ vốn ODA để thực hiện.

JICA bàn bạc giải pháp chống ngập cho TP Biên Hòa - Ảnh 1

JICA bàn bạc giải pháp chống ngập cho TP Biên Hòa - Ảnh 2

TP. Biên Hòa có khoảng 17 điểm bị ngập nước

Theo thống kê của Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, hiện thành phố có khoảng 17 điểm ngập nước. Hầu hết các điểm ngập này là do thoát nước không kịp. Các tuyến đường thường xuyên bị ngập, như Nguyễn Ái Quốc, Đồng Khởi, Phạm Văn Thuận, quốc lộ 51 (khu vực phường Long Bình Tân), vòng xoay Biên Hùng.

Cũng theo Phòng Quản lý đô thị, tốc độ đô thị hóa của TP.Biên Hòa phát triển khá nhanh trong khi hạ tầng hệ thống thoát nước chưa được đầu tư bài bản. Hiện tại trong nội ô của thành phố, cống thoát nước mưa đang sử dụng chung với hệ thống thoát nước thải sinh hoạt của người dân, trong khi đó hệ thống thoát nước này đã cũ và nhỏ, bị quá tải.

Ông Doãn Văn Đồng – Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cho biết, hàng năm vào đầu mùa mưa cống thoát nước vẫn được nạo vét sửa chữa, nhưng do hệ thống cống nhỏ và chưa được kết nối đồng bộ nên vẫn xảy ra tình trạng ngập cục bộ. Các hộ dân ở khu vực ngập nước cũng cho biết, tình trạng nước ngập hiện nay nhanh và kéo dài hơn những năm trước đây.

Theo tính toán của Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, muốn giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước của Biên Hòa thì phải đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, việc này cũng tốn cả chục ngàn tỷ đồng.

Hiện nay, thành phố đang chờ dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải do Trung tâm thoát nước (thuộc Sở Xây dựng) làm chủ đầu tư. Dự án này sử dụng nguồn vốn ODA (khoảng 12 ngàn tỷ đồng) vay từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm thoát nước cho biết, hiện nay giữa JICA và trung tâm chưa thống nhất được phương án đặt đường ống thoát nước và đang tiếp tục thương thảo.

Tại buổi làm việc ngày 25/11, phía JICA yêu cầu đường ống dẫn nước thải phải đặt xa bờ kè để tránh sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng; bờ kè phải thi công trước tuyến cống để đảm bảo về kỹ thuật; khi thi công các tuyến cống bằng kích ngầm trên một tuyến cần đưa vào chung một gói thầu để dễ quản lý về kỹ thuật…

Trước đó, JICA cũng đề xuất đặt hệ thống cống thoát nước dọc các tuyến đường hiện hữu theo phương án từ trạm bơm số 1 theo các đường Hà Huy Giáp, Võ Thị Sáu, Phạm Văn Thuận đến Nhà máy xử lý nước thải số 2, với chiều dài khoảng 6,5km. Việc đặt tuyến cống như trên phải áp dụng biện pháp thi công khoan kích ngầm và bổ sung thêm một trạm bơm nước thải… Một bất lợi nữa là phải xây dựng thêm các tuyến thu gom nước thải từ lưu vực các khu dân cư ven sông, điều này sẽ làm tăng chi phí đầu tư khá nhiều. Đề xuất của Trung tâm thoát nước là đặt hệ thống cống thoát nước chính chạy dọc bờ sông Cái có chiều dài 3,6km với chi phí thấp và thuận lợi cho tỉnh trong việc triển khai tiếp các dự án chỉnh trang đô thị ven sông. Theo ông Tuấn, khi dự án này được đầu tư, sẽ tách được nguồn nước thải và nước mưa riêng biệt, hệ thống cống thoát nước được đấu nối đồng bộ sẽ giải quyết được tình trạng ngập của TP.Biên Hòa.

Được biết, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn của tỉnh khẩn trương rà soát lại quy hoạch hệ thống thoát nước của thành phố Biên Hòa theo hướng đề xuất của JICA, vì theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, nếu chậm trễ có thể sẽ không vay được nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

Dự kiến, nếu vay được vốn, Đồng Nai sẽ triển khai làm ngay bờ kè và tiến hành bồi thường để thi công tuyến cống.

Vũ Hiền

Tin nóng

Tin mới