Jordan cầu viện Mỹ gửi máy bay do thám đối phó Syria

Gốc
Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Martin Dempsey - đã nhận được yêu cầu trên trong chuyến thăm Jordan hôm 15/8.

( ĐVO ) -

Máy bay không người lái của Mỹ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Tướng Dempsey cũng đã thừa nhận rằng việc Mỹ để lại 1.000 binh sĩ cùng các chiến đấu cơ F-16, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại Jordan sau cuộc tập trận gần đây là để hỗ trợ vương quốc này đối phó với khủng hoảng nhân đạo và các mối đe dọa từ Syria. Thời hạn ở lại Jordan có thể kéo dài tới vài năm.

Dempsey cho biết, Jordan quan tâm tới những gì Mỹ có thể làm để giúp quốc gia này an toàn trước cuộc xung đột ở Syria và sẽ không bỏ qua mọi sự giúp đỡ để đạt được điều đó.

Trong khi đó, phía Jordan cho biết họ yêu cầu được trợ giúp máy bay do thám có người lái nhằm để phục vụ nhu cầu thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát.

Hơn nửa triệu người tị nạn Syria đã đổ tới biên giới Jordan khiến nước này đang phải đối mặt với nhiều sức ép về an ninh, viện trợ nhân đạo và buộc phải kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, cả Jordan và Mỹ đều lo ngại rằng các nhóm khủng bố có thể nhắm mục tiêu tấn công vào Jordan, thậm chí là ngay cả khi nội chiến Syria kết thúc.

Hạnh Nguyên

Tin nóng

Tin mới