Jordan ghi nhận số ca mắc COVID-19 theo ngày cao nhất

Gốc
Ngày 21/10, Jordan thông báo có 2.648 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, mức cao nhất ghi nhận theo ngày kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang đối diện với tình hình dịch diễn biến phức tạp khi số ca tử vong do COVID-19 tăng gấp 3 lần chỉ trong 2 tuần qua.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Amman, Jordan. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Jordan Bisher al-Khasawneh cho biết mặc dù nước này đã bước vào một "giai đoạn khó khăn" sau khi dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, nhưng chính phủ sẽ không tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc. Thủ tướng Khasawneh nêu rõ "đóng cửa lâu dài sẽ chỉ dẫn đến giết chết toàn bộ các khu vực kinh tế". Thay vào đó, Chính phủ Jordan đã chọn phương án phong tỏa một ngày, vào thứ Sáu hằng tuần, cho đến hết năm; mở rộng lệnh giới nghiêm ban đêm thêm 2 giờ, bắt đầu từ 23h; đóng cửa các nhà trẻ kể từ ngày 24/10 tới. Các trường học, học viện, đại học cũng tiếp tục đóng cửa, trong khi các nhà hàng và quán cà phê sẽ được phép hoạt động, song phải tuân thủ các quy định đảm bảo sức khỏe nghiêm ngặt hơn. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện lệnh cấm các hoạt động có từ 20 người trở lên.

Bộ trưởng Y tế Jordan Nizar Obeidat cho biết chính phủ đang chuẩn bị cho kịch bản số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vượt 3.000 ca. Bộ trưởng Obeidat khẳng định nhà chức trách sẽ nỗ lực tối đa, không để hệ thống y tế sụp đổ.

Trong tháng 9 vừa qua, số ca mắc COVID-19 tại Jordan đã vượt hầu hết các nước láng giềng ở Trung Đông, đảo ngược những thành công mà nước này đạt được sau nhiều tháng kiểm soát tốt dịch bệnh. Số ca tử vong vì COVID-19 tại Jordan cũng tăng ở mức đáng báo động, trung bình mỗi ngày 30 bệnh nhân không qua khỏi. Tính đến nay, Jordan đã ghi nhận tổng cộng 43.620 ca mắc COVID-19 và 443 ca tử vong vì dịch bệnh này.

Cùng ngày 21/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi cho biết các quốc gia tại châu lục này đã tiến hành được hơn 16 triệu xét nghiệm virus SARS-CoV-2, qua đó xác định khoảng 9,7% số ca dương tính.

Theo trung tâm trên, tính đến chiều 21/10, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn châu Phi là 1.664.212 ca, trong đó tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này là 40.222 ca.

Tại Nam Phi, Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize cảnh báo dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại ở nước này sau một tháng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 duy trì mức ổn định.

Theo Bộ trưởng Mkhize, số ca mắc mới COVID-19 tại Nam Phi tăng 9,1% trong 7 ngày gần đây. Tổng số ca mắc trên cả nước tính đến ngày 20/10 là 706.304 ca, trong đó có 18.656 ca tử vong. Đáng chú ý, tỉnh Tây Cape, tâm điểm dịch bệnh, ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng tới 42% trong một tuần gần đây và là mức tăng cao nhất trong số 9 tỉnh tại Nam Phi. Tính đến nay, Tây Cape có 114.667 ca mắc COVID-19, cao thứ 3 sau hai tỉnh Gauteng và KwaZulu-Natal.

Cơ quan y tế tỉnh Tây Cape đã xác định được các ổ dịch là nguyên nhân khiến số ca mắc mới tăng vọt, trong đó ổ dịch lớn nhất tập trung tại huyện phía Nam thành phố Cape Town và có liên quan một sự kiện đông người được tổ chức tại một quán bar.

Bộ trưởng Mkhize nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát vẫn ở mức cao, do đó ông yêu cầu tất cả các địa phương chú ý diễn biến dịch bệnh và khẩn trương triển khai các biện pháp dập dịch kịp thời, trong đó có truy vết tiếp xúc và cách ly.

Minh Tâm (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/jordan-ghi-nhan-so-ca-mac-covid19-theo-ngay-cao-nhat-20201022115818400.htm