Jordan mở lại một phần các cửa khẩu với Syria và Saudi Arabia

Gốc
Ngày 3/5, Bộ Nội vụ Jordan thông báo nước này mở lại các cửa khẩu biên giới với Saudi Arabia và Syria sau 9 tháng đóng cửa do đại dịch COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00

Cửa khẩu biên giới Nassib giữa Jordan và Syria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, Jordan vẫn duy trì các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt số lượng người được qua lại mỗi ngày và người đi qua cửa khẩu phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi phải làm một xét nghiệm bổ sung khi nhập cảnh Jordan.

Thông báo của Bộ Nội vụ Jordan nêu rõ mỗi ngày cho phép 200 người từ Saudi Arabia vào Jordan qua lại cửa khẩu Al-Omari và 150 người từ Syria qua cửa khẩu Jaber.

Jordan đã đóng 2 cửa khẩu biên giới trên từ tháng 8/2020 sau khi có nhân viên tại các cừa khẩu này nhiễm SARS-CoV-2

Cùng ngày 3/5, Bộ Thông tin Kuwait thông báo những công dân nước này chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ không được ra nước ngoài. Quy định này có hiệu lực từ ngày 22/5.

Theo thông báo, lệnh cấm trên không áp dụng đối với các nhóm không nằm trong diện tiêm vaccine, trong đó có phụ nữ mang thai và trẻ dưới 16 tuổi. Trong khi đó, lệnh cấm nhập cảnh đối với người không phải công dân Kuwait vẫn có hiệu lực.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Kuwait đã gia tăng kể từ đầu năm nay và hiện dao động ở mức 1.300 đến 1.500 ca/ngày. Đến nay, quốc gia này đã ghi nhận tổng cộng hơn 277.832 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.590 ca tử vong. Kuwait đã đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ sau khi tình hình dịch bệnh tại quốc gia Nam Á này diễn biến phức tạp.

Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã công bố sắc lệnh gia hạn tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại các vùng lãnh thổ Palestine. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố lần đầu tiên vào tháng 3 năm ngoái sau khi phát hiện các trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 tại các vùng lãnh thổ Palestine và kể từ đó đã được gia hạn hoặc tái áp đặt

Bộ trưởng Y tế Palestine Mai al-Kaila cho biết bộ này sẽ thực thi mọi biện pháp có thể nhằm ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Brazil và Ấn Độ. Theo bà Mai al-Kaila, Bộ Y tế Palestine dự kiến tình hình dịch bệnh tại các vùng lãnh thổ Palestine được cải thiện sau khi gần 12% dân số đã được tiêm vaccine. Theo kế hoạch, Palestine sẽ sớm nhận lô đầu tiên gồm 500.000 liều vaccine Sputnik V từ Nga.

Bộ Y tế Palestine ngày 3/5 thông báo ghi nhận 565 ca mắc mới COVID-19 và 11 ca tử vong tại các vùng lãnh thổ Palestine trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc và tử vong lần lượt lên 298.203 ca và 3.283 ca.

Tại châu Mỹ, Chính phủ Ecuador thông báo nước này sẽ cấm xuất khẩu oxy y tế nhằm bảo đảm nhu cầu trong nước, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Nam Mỹ này gia tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, quyết định trên được thông qua trong cuộc họp toàn thể của Ủy ban quốc gia về hoạt động khẩn cấp (COE), cơ quan chịu trách nhiệm xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19 của Ecuador.

Theo Chủ tịch COE Juan Zapata, các nước nhập khẩu chủ yếu oxy y tế của Ecuador là Colombia và Peru. Tuy nhiên, ông Zapata không nêu chi tiết khối lượng và giá cả xuất khẩu mặt hàng này.

Nhu cầu oxy y tế tại Ecuador đã tăng 100% trong tuần vừa qua. Nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, ông Zapata cho hay COE và Cơ quan kiểm soát và giám sát y tế quốc gia (Arcsa) sẽ ban hành quy định về mức giá trần đối với mặt hàng oxy y tế.

Tính đến nay, Ecuador đã ghi nhận hơn 388.000 ca mắc COVID-19, trong đó có gần 13.700 ca tử vong.

Văn Ứng - Ngọc Tùng - Thanh Hương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/jordan-mo-lai-mot-phan-cac-cua-khau-voi-syria-va-saudi-arabia-20210504101000700.htm