HLV Jose Mourinho vừa lên tiếng bác bỏ luận điểm của báo chí khi cho rằng ông đang cố gắng biến Chelsea thành một chiếc xe buýt chỉ biết phòng ngự phản công mà thực tế đây là chiến thuật mà vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha đề ra vào giai đoạn then chốt của mùa giải nhằm giúp đội bóng của mình đạt những mục tiêu đề ra.

Do không thể có được một bước tăng tốc tốt nhất trước khi bước vào chặng nước rút cuối mùa nên Chelsea không thể duy trì được vị thế của mình ở giai đoạn cuối mùa. Họ lần lượt để cho Liverpool vượt qua trên bảng xếp hạng Premier League rồi mới đây là việc bị đá văng khỏi bán kết Champions League. Trong cả hai trận đấu với Liverpool và Atletico Madrid, The Blues đều phô diễn một lối đá phòng ngự tổng lực song chỉ duy nhất một lần họ thành công trước The Kop.

Phong cách thi đấu tử thủ của Jose Mourinho bị không chỉ các CĐV Liverpool lên án mà còn cả báo giới Anh. Nhân thất bại của Chelsea tại Cup châu Âu, lối chơi này một lần nữa bị đem ra mổ xẻ và chì chiết hết sức nặng nề. Đứng trước những ngọn giáo dư luận ấy, Mourinho hùng hồn tuyên bố ông không hề áp đặt lối chơi phòng ngự lên Chelsea mà đó thực chất là ý đồ chiến thuật nhằm giúp đội bóng có thể đạt được những kết quả tốt nhất trong giai đoạn then chốt.

"Tôi biết những gì mà mình đang làm. Chelsea vẫn đang ở một vị thế mà trên lý thuyết vẫn có khả năng sẽ vô địch Premier League. Chúng tôi đã lọt vào bán kết Champions League và có thời điểm chúng tôi đã đặt một chân vào chung kết." HLV Mourinho phân tích.

"Có những thời điểm bạn sẽ phải phân tích yếu tố chiến thuật để gia tăng cơ hội cạnh tranh trên các đấu trường. Ở một số thời điểm, nếu như bạn không cố gắng giữ vững sự ổn định đồng thời phát triển triết lý thì sẽ kéo theo những rủi ro tiềm ẩn.

"Tôi đã quyết định ngừng phát triển phong cách bóng đá đã định hình ban đầu để chuyển sang hướng mới mà theo tôi đó là cách duy nhất để đội bóng cùng các cầu thủ có thể gặt hái được kết quả tốt nhất.

"Đừng quên rằng chúng tôi đã có rất nhiều trận đấu đã thể hiện một thứ bóng đá tuyệt vời cả trên sân khác lẫn trên sân nhà. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ được coi là một kẻ tàn sát.

"Các cầu thủ chạy cánh hay số 10 của chúng tôi như Eden (Hazard), Oscar, (Andre) Schurrle và Willian đều đã có một mùa giải tuyệt vời. Nhưng họ cần phải ghi nhiều bàn hơn và kiến tạo nhiều hơn nữa. Họ cần phải đồng điệu với cách chơi của toàn đội.

"Có nhiều thời điểm chúng tôi đã tạo ra rất nhiều cơ hội nhưng kết quả thì lại trái ngược lại với những nỗ lực đó. Thí dụ như trong trận đấu với Everton hồi tháng Chín nhẽ ra chúng tôi phải dẫn trước 5-0 sau hiệp một nhưng cuối cùng chúng tôi lại thua 1-0. Sự thật đôi khi không giống như những gì mà người ta nói.

"Chúng tôi đang xây dựng mộtcơ sở phát triển cho mùa giải tới đặc biệt là khi Chelsea sẽ không có nhiều sự thay đổi về nhân sự mà chỉ tăng cường những vị trí mà mình cần. Chúng tôi sẽ bắt đầu lại vào mùa tới, hy vọng mình sẽ có cảm giác tiếp tục cạnh tranh cho danh hiệu và thực sự cảm thấy mình có thể làm được điều đó."

HLV Mourinho cũng chỉ dẫn ra rằng mục tiêu vào đầu mùa giải của ông cùng Chelsea là đưa đội vào nhóm bốn đội dẫn đầu Premier League để tiếp tục công cuộc tái thiết lại theo từng mùa bóng.

"Tôi không muốn nhận tiền thưởng vì thành tích đưa đội vào Top4. Không đời nào. Nếu như tôi rơi vào tình cảnh đó vào thời điểm hiện tại thì chắc chắn tôi đang gặp rắc rối thực sự. Nhưng trên hành trình này, cũng đã có những thời điểm chúng tôi rơi vào tình cảnh hết sức nguy hiểm, sự nguy hiểm tới từ việc bị đẩy ra khỏi Top4.

"Lúc này, sự khác biệt về thực lực giữa nhà vô địch và các đội bóng cận kề Top4 là không hề lớn."

Theo CFCVN