JPMorgan: Kinh tế Mỹ sẵn sàng cho giai đoạn 'tăng tốc' hồi phục

Gốc
CEO JPMorgan cho hay những khoản thâm hụt chi tiêu khổng lồ của Mỹ và tiến trình tiêm chủng vaccine COVID-19 gia tăng nhanh chóng, khiến ông phần nào quan ngại về việc 'nền kinh tế Mỹ có thể bùng nổ.'

Nền kinh tế Mỹ sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ. (Nguồn: Reuters)

Giám đốc điều hành (CEO) của công ty dịch vụ tài chính JPMorgan Chase, Jamie Dimon ngày 7/4 cho biết nền kinh tế Mỹ sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian ngắn sau khi chi tiêu các khoản khổng lồ để kích thích kinh tế, tuy nhiên đà tăng trưởng sẽ phải đối mặt với những thách thức về cơ sở hạ tầng và nhiều khó khăn khác.

Trong bức thư gửi các cổ đông JPMorgan, CEO Dimon cho hay những khoản thâm hụt chi tiêu khổng lồ của Mỹ và tiến trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 gia tăng nhanh chóng, khiến ông phần nào quan ngại về việc “nền kinh tế Mỹ có thể bùng nổ.”

Theo ông Dimon, sự bùng nổ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ có thể dễ dàng xảy ra vào năm 2023 khi có khả năng rơi vào thời điểm Goldilocks, tức là tăng trưởng nhanh và bền vững, lạm phát không quá cao cũng không quá thấp cùng với lãi suất tăng (không quá lớn).

Tuy nhiên, ông cho rằng có hai rủi ro có thể làm sai lệch kịch bản trên, gồm yếu tố xuất hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 kháng lại vaccine cùng với yếu tố lạm phát gia tăng trong thời gian dài buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải nhanh chóng tăng lãi suất.

CEO JPMorgan Dimon cũng cân nhắc về yếu tố cơ sở hạ tầng của Mỹ khi việc thực hiện không “đồng đều” nâng cấp các công trình công cộng quan trọng.

Ông Dimon hoàn toàn tán thành các khoản đầu tư mới vào đường cao tốc, cảng và các lĩnh vực khác chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng với trị giá 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, CEO của JPMorgan cho rằng có “nhiều cách hiệu quả” để thanh toán cho xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm “quan hệ đối tác công tư, vốn có thêm lợi ích cho việc tăng cường quy định về đầu tư”./.

Q.Chung (TTXVN/ Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus http://www.vietnamplus.vn/jpmorgan-kinh-te-my-san-sang-cho-giai-doan-tang-toc-hoi-phuc/704819.vnp