Ông Lê Chí Công, Tổng Giám đốc Cty Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV – gọi tắt K+), sáng 1-3 thừa nhận K+ đang rất sốt ruột về tình hình mua bản quyền Giải Ngoại hạng Anh 3 mùa, từ 2016 đến 2019.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo công bố gói kênh mới Premium K+ và ứng dụng xem truyền hình trực tuyến myK+ sáng 1-3, ông Lê Chí Công, Tổng Giám đốc K+ thừa nhận K+ đang rất sốt ruột về tình hình mua bản quyền Giải Bóng đá Ngoại hạng Anh (PL) 3 mùa từ 2016 đến 2019.

K+ sot ruot ve ban quyen Giai Ngoai hang Anh - Anh 1

Đại chiến M.U - Arsenal cuối tuần qua được độc quyền trên K+1 Ảnh: REUTERS

Theo ông Lê Chí Công, K+ đã tham gia Ban Đàm phán mua bản quyền PL do Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đứng ra thành lập, nên việc mua bản quyền PL của K+ sẽ tuân theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT).

Theo đó, vào tháng 10-2015, K+ và 9 đơn vị truyền hình khác đã ký cam kết với VNPayTV về việc sẽ không đàm phán riêng rẽ và ủy quyền cho VNPayTV đại diện đứng ra đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh. Từ đó đến nay, K+ vẫn theo dõi sát và 3 lần có văn bản đốc thúc VNPayTV trên tinh thần việc mua bản quyền phải sát giá và theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Cho đến nay, K+ vẫn phải chờ đợi kết quả theo cam kết chung giữa các đơn vị truyền hình.

Theo ông Công, hiện K+ vẫn chờ đợi ý kiến của VNPayTV, sau này VNPayTV không đàm phán được thì K+ cũng chưa biết có hành động gì hay không. Bởi vì với một bản quyền có giá trị lớn như vậy sẽ phải chuẩn bị rất nhiều, từ việc chuẩn bị tài chính, lựa chọn nhà tài trợ, lên phương án sản xuất nội dung, chứ không thể dễ dàng quyết định trong một sớm, một chiều.

“Tôi được biết, VNPayTV đang gặp khó khăn, bởi với một hợp đồng có số tiền lớn như vậy cần được ngân hàng bảo lãnh, nhưng VNPayTV không phải là doanh nghiệp nên sẽ rất khó. K+ đã gửi văn bản đề nghị VNPayTV có hướng đi mới trong tháng 3 về vấn đề bản quyền Ngoại hạng Anh”- ông Công nói.

Ông Công cho hay bản quyền truyền hình PL là gói bản quyền có kinh phí lớn nên K+ rất muốn có sớm để triển khai các kế hoạch tổ chức sản xuất và kêu gọi tài trợ. “K+ sẽ chờ đợi quyết định từ Ban Đàm phán của VNPayTV. Trong trường hợp việc thương thảo với MP&Silva, đơn vị nắm giữ bản quyền PL 2016-2019 trên lãnh thổ Việt Nam, gặp trục trặc thì K+ cũng chỉ biết chờ đợi”- ông Công chia sẻ.

Đáng chú ý, lãnh đạo của K+ khẳng định kênh truyền hình này sẽ không “lép vế” các đài truyền hình khác về giải Ngoại hạng Anh. “Ngay cả trong trường hợp mua được độc quyền giải Ngoại hạng Anh thì chúng tôi cũng không tăng giá cước”- ông Công quả quyết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc VTV kiêm Chủ tịch HĐTV K+ quả quyết: “K+ sẽ không còn độc quyền phát sóng PL mùa giải 2016-2019”. Tại sao lại cứ phải đắm đuối vào bản quyền PL, bỏ vào đó tới hơn 30 triệu USD để làm gì. Trong khi, chúng ta có thể làm thỏa mãn người xem bằng nhiều nội dung có bản quyền khác như: Phim, bản quyền các giải bóng đá khác, bản quyền quần vợt đỉnh cao”.

Ông Nguyễn Thanh Lương giải thích chiến lược kinh doanh của K+ sẽ phải dần chuyển đổi và xác định sẽ không độc quyền PL. Bởi nếu cứ đi vay vốn để mua, thì làm bao nhiêu cũng chỉ đủ để trả lãi vay hoặc mấy “ông” có bản quyền ăn hết. “Vậy tại sao lại cứ phải theo đuổi chính sách độc quyền làm gì? Khán giả Việt Nam cũng cần làm quen với việc lúc có bản quyền lúc không, chứ không phải đã có bản quyền rồi là lúc nào cũng phải có mãi”- ông Lương thông tin.

K+ sot ruot ve ban quyen Giai Ngoai hang Anh - Anh 2

Họp báo ra mắt gói thuê bao mới của K+ - Ảnh: Thế Dũng

Chia sẻ về tiến trình đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh, ông Lê Chí Công, Tổng giám đốc K+ cho hay: Từ ngày 1-3, K+ chỉ cung cấp duy nhất một gói thuê bao là Premium+ với phí thuê bao hàng tháng là 125.000 đồng/tháng. Với gói thuê bao này, khách hàng K+ sẽ được xem đủ 4 kênh K+1, K+PM, K+PC, K+NS và gần 130 kênh SD và HD khác. K+ còn ra mắt ứng dụng miễn phí myK+ dành cho các thuê bao của K+ để theo dõi K+ qua internet. Ứng dụng myK+ hoạt động trên nền tảng di động cho các thiết bị iOS và Android, và khách hàng được quyền sử dụng tối đa 1 thiết bị di động cùng lúc với TV đang phát chương trình của K+.

K+ sot ruot ve ban quyen Giai Ngoai hang Anh - Anh 3

Khách hàng sắp tới sẽ được xem các chương trình của K+ trên thiết bị di động - Ảnh: Thế Dũng

K+ cũng tiết lộ đang nghiên cứu phát triển gói thuê bao K+ dành cho những khách hàng không đủ điều kiện kỹ thuật để lắp đặt chảo thu phát sóng K+ và sẽ sớm công bố trong thời gian sắp tới.

Thế Dũng