Kathmandu phản đối Ấn Độ về việc công dân Nepal bị sát hại

Gốc
Nepal đã trao công hàm ngoại giao cho nhà chức trách Ấn Độ để phản đối vụ việc một công dân nước này được cho là bị lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ sát hại hôm 9/3.

Kathmandu phản đối Ấn Độ về việc công dân Nepal bị sát hại - Ảnh 1

Binh sỹ Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng IANS đưa tin Nepal ngày 10/3 đã trao một ''công hàm ngoại giao'' cho nhà chức trách Ấn Độ để phản đối vụ việc một công dân nước này được cho là bị lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ (SSB) sát hại hôm 9/3.

Theo phía Nepal, công dân nước này tên là Govinda Gautam đã thiệt mạng khi lực lượng SSB nổ súng ở biên giới Nepal-Ấn Độ sau vụ tranh chấp liên quan tới việc xây dựng một đường ống nước.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nepal cho biết, Bí thư Đối ngoại nước này Shankar Das Bairagi đã cho triệu Phó Đại sứ Ấn Độ Binaya Kumar tới và trao "công hàm ngoại giao," trong đó cho biết Chính phủ Nepal lên án vụ việc này, đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra.

Nepal cũng yêu cầu Ấn Độ chấm dứt các hành động không thân thiện như vậy ở khu vực biên giới trong thời gian tới.

Sau cuộc gặp trên, Đại sứ quán Ấn Độ ở Kathmandu cho biết ông Kumar đã thông báo với Bí thư Bairagi về việc Ấn Độ quyết định điều tra vụ việc này, đồng thời đề nghị Chính phủ Nepal chia sẻ hồ sơ pháp y để tạo điều kiện cho tiến trình điều tra.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đã điện đàm với Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal và bày tỏ lấy làm tiếc trước cái chết của công dân Gautam.

Ông Doval cũng đã nói với Thủ tướng Dahal rằng Ấn Độ sẽ hỗ trợ Nepal theo mọi cách có thể và đề nghị ông Dahal cung cấp thêm thông tin liên quan tới vụ việc cho phía Ấn Độ.

Vụ việc trên đã làm bùng phát căng thẳng về chính trị và ngoại giao ở Kathmandu khi các nghị sĩ của nhiều chính đảng ở nước này muốn tìm kiếm câu trả lời từ phía chính phủ về cái chết của công dân Gautam./.

Tin nóng

Tin mới