KBNN Thái Nguyên: Tìm mọi giải pháp đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công

Gốc
Với tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 45% kế hoạch, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Thái Nguyên là một trong những 'điểm sáng' về giải ngân trong hệ thống KBNN.

Hoạt động nghiệp vụ tại KBNN Thái Nguyên. Ảnh Thùy Linh.

Tăng 6% so với cùng kỳ

Theo số liệu mới nhất của KBNN Thái Nguyên, tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đầu tư qua KBNN Thái Nguyên tính đến hết 7 tháng đạt 1.896 tỷ đồng. Số giải ngân này đã bằng 45% kế hoạch. So với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ giải ngân cao hơn 6%.

Có thể nói, so với mặt bằng chung của cả nước, tỷ lệ giải ngân này là khá cao. Theo ông Lê Trọng Hiệp, Trưởng Phòng Kiểm soát chi, KBNN Thái Nguyên, trong công tác kiểm soát chi vốn đầu tư, KBNN Thái Nguyên luôn tuân thủ quy định, chế độ, định mức hiện hành. Từ đó chủ động phối hợp với các chủ đầu tư đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thanh toán, kịp thời phối hợp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác tạm ứng, thanh toán, đảm bảo phục vụ tốt các đơn vị giao dịch trên địa bàn.

"KBNN luôn đồng hành cùng với các cấp chính quyền địa phương trong việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản và tăng cường vai trò tham mưu trong quản lý quỹ ngân sách nhà nước. Trong đó, KBNN Thái Nguyên đã thực hiện rà soát số dư tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản, xác định rõ nguyên nhân chưa thu hồi vốn tạm ứng của từng dự án, từng nguồn để có biện pháp phối hợp đẩy mạnh việc thanh toán thu hồi vốn, nhất là số dư tạm ứng từ năm 2018 trở về trước", ông Lê Trọng Hiệp chia sẻ.

Ngoài ra, KBNN Thái Nguyên cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn liên quan và chủ đầu tư nắm bắt tình hình thực tế tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thuộc phạm vi quản lý, kịp thời báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho dự án.

Ban quản lý dự án công trình xây dựng giao thông tỉnh Thái Nguyên là đơn vị có khối lượng vốn đầu tư giải ngân qua KBNN Thái Nguyên khá lớn mỗi năm. Đơn cử như dự án Đường vành đai 5 có tổng mức đầu tư trên 900 tỷ đồng thuộc nguồn vốn trái phiếu chính phủ, được khởi công từ năm 2018 và dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành. Đây sẽ là trục “xương sống” kết nối phát triển kinh tế xã hội phía Nam của tỉnh Thái Nguyên. Theo đánh giá của ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Ban quản lý dự án công trình xây dựng giao thông tỉnh Thái Nguyên, công tác kiểm soát chi vốn đầu tư luôn được KBNN thực hiện kiếm soát chặt chẽ ngay từ đầu nên việc giải ngân vốn nhanh chóng, kịp tiến độ của các dự án.

Hoàn thiện hồ sơ ngay khi có khối lượng nghiệm thu

Một trong những điểm sáng trong công tác giải ngân tại KBNN Thái Nguyên là KBNN TP. Thái Nguyên. Theo số liệu thống kê của đơn vị này, đến hết tháng 7 vừa qua, đơn vị đã giải ngân được 647 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư năm 2019, đạt 53% so với kế hoạch (kế hoạch được giao là 1.216 tỷ đồng). Ông Bùi Quang Sáng, Giám đốc KBNN TP. Thái Nguyên cho biết, để có kết quả giải ngân vốn đầu tư cao, các sở, ban, ngành cần phải tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp khi đến giải quyết công việc.

Hơn nữa, các địa phương cũng cần đẩy nhanh tiến độ và khẩn trương hoàn thiện các thủ tục , hồ sơ dự án đồng thời chủ động bố trí, cân đối nguồn vốn hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng các dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia dự án. Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tích cực hoàn thiện các hồ sơ pháp lý để triển khai các dự án đã được phê duyệt đầu tư.

Tuy nhiên, ông Bùi Quang Sáng cũng cho rằng, việc giải ngân vốn đầu tư hiện còn bị chậm là do việc phân bổ vốn đến từng dự án còn chậm (như nguồn chương trình mục tiêu quốc gia). Các dự án giải ngân theo cơ chế hỗ trợ vốn của nhà tài trợ, giải ngân theo tiến độ cho vay của nhà tài trợ nên phụ thuộc vào số tiền của nhà tài trợ chuyển về tài khoản nguồn để cấp phát chi tiết cho từng dự án. Hay như việc đền bù giải phóng mặt bằng với đơn giá đền bù còn nhiều bất cập nên chưa nhận được sự đồng thuận từ phía người dân.

Đáng chú ý, các dự án sử dụng ngân sách địa phương chủ yếu được bố trí kế hoạch vốn từ nguồn thu sử dụng đất, trong khi tiến độ thu tại địa phương lại không đạt nên đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác giải ngân.

Để tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư đạt 100% đến cuối năm 2019, ông Bùi Quang Sáng đề nghị các dự án đang triển khai thi công nhưng chưa thực hiện xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, khi có vướng mắc phát sinh phải khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết xử lý. Các công trình khi có khối lượng nghiệm thu, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ gửi ngay đến KBNN để làm thủ tục thanh toán vốn, tránh dồn vào thời điểm cuối năm.

Thùy Linh

Nguồn Hải Quan: https://haiquanonline.com.vn/kbnn-thai-nguyen-tim-moi-giai-phap-day-nhanh-toc-do-giai-ngan-von-dau-tu-cong-1 09968.html