KCN Tân Tạo - TPHCM: Dân hết chịu nổi vì mùi hôi

Gốc
Các doanh nghiệp hoạt động trong KCN Tân Tạo - TPHCM liên tục gây ô nhiễm môi trường nhưng không chịu khắc phục dù đã bị kiểm tra, nhắc nhở

Tình trạng gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong KCN Tân Tạo (quận Bình Tân - TPHCM) không những tạo bức xúc cho người dân sống quanh khu vực mà các DN hoạt động trong KCN này cũng lên tiếng phản đối. Dù nhiều lần các cơ quan chức năng TP tổ chức kiểm tra, yêu cầu khắc phục nhưng cuối cùng đâu lại vào đó.

“Hàng xóm” mất dần đối tác

Trong buổi tham vấn ý kiến người dân về vấn đề môi trường quanh KCN Tân Tạo do Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM tiến hành mới đây, ông Nguyễn Văn Chín, Chủ tịch UBND phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, chỉ đích danh mùi hôi thối từ Công ty Cổ phần Sản xuất Thức ăn thủy sản Tom Boy (Công ty Tom Boy, chuyên sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản) liên tục phát tán ra các khu dân cư, đặc biệt là khoảng thời gian từ 18 giờ - 20 giờ hằng ngày.

Lãnh đạophường đã nhiều lần kiến nghị các đơn vị có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Còn cán bộ Phòng Tài nguyên-Môi trường quận Bình Tân thìliên tục nhận được tin nhắn và các cuộc gọi của người dân phản ánh về tình trạng mùi hôi bốc ra từ DN này nhưng không thuộc thẩm quyền xử lý nên đành… bó tay. Theo chân đoàn kiểm tra, chúng tôi phần nào hiểu được nỗi khổ của người dân: Mùi tanh tưởi của thức ăn gia súc kết hợp với mùi hôi thối của rạch Nước Lên tràn lan KCN. Khu dân cư Bắc Bưng Bèo chỉ cách KCN một dòng kênh và không có cây xanh cách ly.

Đoàn kiểm tra lấy mẫu tại hệ thống sấy của Công ty Tom Boy để phân tích và có phương án xử lý

Không chỉ Công ty Tom Boy, một địa chỉ “đen” phát tán mùi hôi khác cũng trong KCN Tân Tạo được phản ánh là DNTN Sản xuất Thương mại Thi Tuấn (DN Thi Tuấn, địa chỉ lô 2, đường 7, KCN Tân Tạo). Ông Giang Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Thái Dương, “hàng xóm” của DN này bức xúc: Nhiều đoàn khách trong và ngoài nước khi đến làm việc đã phàn nàn nhiều về tình trạng ô nhiễm trong khu vực này. “Chúng tôi đang mất dần đối tác làm ăn!”- ông Tuấn than phiền.

Nghiêm trọng hơn, nhân viên công ty ông Tuấn thường xuyên hít những mùi hôi thối và khói bụi từ DN Thi Tuấn đã bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều DN khác cũng phản ánh DN Thi Tuấn sơ chế thức ăn gia súc, quá trình tập kết nguyên vật liệu đã phát sinh rất nhiều ruồi, muỗi… gây mất vệ sinh trong khu vực.

Không xử được do vướng… quy định!

Theo ông Thái Văn Mến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Công ty Tân Tạo- công ty hạ tầng của KCN Tân Tạo), giám sát môi trường định kỳ của KCN ghi nhận Công ty Tom Boy và DN Thi Tuấn vẫn chưa thực hiện nghiêm túc các quy định bảo vệ môi trường đối với vấn đề khí thải và mùi hôi. “Chúng tôi vẫn thường xuyên ngửi mùi hôi phát sinh từ nhà máy của hai DN này gây ảnh hưởng xấu đến môi trường không khí xung quanh, nặng nhất là từ sau 17 giờ hằng ngày. Chính vì vậy, Công ty Tân Tạo đã có văn bản kiến nghị Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường, Ban Quản lý các KCX-KCN (Hepza) và Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC 49) Công an TPHCM kiểm tra, xử lý tình trạng này”- ông Mến khẳng định.

Cũng theo đại diện Công ty Tân Tạo, trong những lần đo đạc lấy mẫu nước tại Công ty Tom Boy và DN Thi Tuấn, các chỉ tiêu môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép. Tình trạng này, trong buổi tham vấn ý kiến người dân về vấn đề môi trường quanh KCN Tân Tạo do Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM tổ chức, ông Ngô Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Hepza, cho rằng nguyên nhân của việc kiểm tra đạt chuẩn nhưng dân vẫn kêu là do quy định hiện nay chưa rõ ràng: Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định 117 về xử lý vi phạm pháp luậttrong lĩnh vực bảo vệ môi trường đều đề cập mùi hôi nhưng chỉ định tính “mùi hôi khó chịu” mà không định lượng như thế nào là khó chịu, vì thế không có cơ sở để xử lý. Vấn đề này, Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đã nhiều lần kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường xin hướng dẫn và điều chỉnh nhưng vẫn chưa thấy hồi âm.

Kiểm tra đột xuất Công ty Tom Boy

Hepza phối hợp với PC49 vừa kiểm tra đột xuất Công ty Tom Boy. Theo xác minh ban đầu, mùi hôi phát tán từ hệ thống xay xát và lò sấy, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu phân tích tại hai vị trí này.

Tuy nhiên, do trời mưa, đoàn kiểm tra vẫn chưa thể tiến hành đo đạc, lấy mẫu chất lượng không khí xung quanh nhà máy để xác định độ phát tán của mùi hôi.

Bài và ảnh: Minh Khanh

Tin nóng

Tin mới