KCN Tuy Phong - nhiều lợi thế hút nhà đầu tư

Gốc
(Baodautu.vn) Khu công nghiệp (KCN) Tuy Phong có lợi thế lớn khi sở hữu vị trí rất thuận lợi về giao thông, nằm trong khu vực có nguồn nguyên liệu phong phú, giá thuê đất, giá nhân công, giá đầu tư cho kết cấu hạ tầng rẻ...

Bên lề Lễ khởi công xây dựng KCN Tuy Phong diễn ra giữa tháng 4, ông Jeon Byeong Hyeon, Giám đốc Công ty TNHH KT Hoàng Ngọc Bảo, doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc cho biết: “Nhìn thấy cơ hội và nhiều điều kiện thuận lợi, nên tôi quyết định ký hợp đồng thuê đất đặt nhà máy tại KCN Tuy Phong để mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty tại Việt Nam”.

Ngay sau lễ khởi công, chủ đầu tư Khu công nghiệp Tuy Phong đã nhanh chóng triển khai xây dựng hạ tầng dự án

Không chỉ có Công ty TNHH KT Hoàng Ngọc Bảo mà nhiều nhà đầu tư khác đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và tìm hiểu cơ hội tại KCN này. Dù mới khởi công xây dựng, KCN Tuy Phong đã có 2 doanh nghiệp nước ngoài chọn là nơi đặt đại bản doanh cho công việc kinh doanh.

“Chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhanh chóng giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp vào đầu quý III năm nay, với diện tích đất cho thuê 20-30 ha”, ông Lưu Hữu Tiến, Giám đốc Công ty Tân Đại Tiền, chủ đầu tư KCN Tuy Phong nêu quyết tâm.

Vậy đâu là “hấp lực” hút sự chú ý của nhà đầu tư ở KCN này?

Theo quy hoạch, Tuy Phong là KCN tập trung, đa ngành, trong đó ưu tiên thu hút đầu tư một số ngành, nghề sau muối, sản phẩm công nghiệp hóa chất, cơ khí, chế tạo, lắp ráp, công nghiệp phụ trợ phục vụ nông - lâm - ngư nghiệp… Ông Nguyễn Giác, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Thuận cho biết, KCN Tuy Phong có lợi thế rất lớn so với các KCN trong vùng vì sở hữu vị trí rất thuận lợi về giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và cả đường hàng không.

Cụ thể, KCN Tuy Phong nằm giáp Quốc lộ 1A đang được mở rộng và nằm cạnh ga đường sắt Vĩnh Hảo. Đặt biệt, KCN chỉ cách cảng tổng hợp Vĩnh Tân khoảng 6 km. Cảng Vĩnh Tân không chỉ phục vụ Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân, mà sẽ thúc đẩy kinh tế cả vùng phát triển. Cảng này dự kiến đi vào hoạt động cuối năm nay.

Về đường hàng không, thì khoảng cách từ KCN Tuy Phong tới Sân bay Cam Ranh chỉ 100 km. Trong tương lai không xa, khi Dự án Sân bay Phan Thiết được khởi động, thì cự ly tới sân bay mới này chỉ khoảng 90 km.

Với điều kiện như vậy, việc kết nối KCN Tuy Phong trong không gian kinh tế vùng Đông Nam Bộ, miền Trung rất thuận tiện. “Cũng tại đây, địa phương đã phê duyệt quy hoạch Khu dân cư và dịch vụ phục vụ KCN Tuy Phong có quy mô 50 ha, để nâng cao tính đồng bộ, hài hòa cho sự phát triển của KCN Tuy Phong”, ông Giác nhấn mạnh thêm.

Về phía chủ đầu tư, ông Lưu Hữu Tiến cho biết, với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp, Công ty Tân Đại Tiền sẽ xây dựng KCN Tuy Phong trở thành một KCN hiện đại bậc nhất trong khu vực. Về hạ tầng kỹ thuật, KCN sẽ phục vụ tốt nhất cho các nhà đầu tư thứ cấp.

“Chúng tôi cam kết nguồn điện, nước phục vụ sản xuất được đầu tư đầy đủ, sẵn sàng đến hàng rào nhà máy”, ông Tiến nói và cho biết, việc cấp điện tại KCN sẽ do 3 trạm biến áp với tổng công suất 729 MVA đảm nhiệm. Bên cạnh đó, hệ thống dây dẫn, cáp ngầm được đảm bảo với hệ thống 22kV và 0,4 kV phân phối điện đến các nhà máy sản xuất và nhà điều hành, chiếu sáng đường phố..., bảo đảm điện luôn luôn ổn định cho KCN.

Riêng nước sạch được cung cấp từ hệ thống kênh dẫn từ hồ Đá Bạc cách KCN khoảng 3,5 km, sau đó được xử lý bằng nhà máy nước có công suất 12.000 - 15.000 m3/ngày đêm. Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải cũng sẽ được đầu tư đồng bộ. Theo đó, hệ thống thoát nước mưa và hệ thống thoát nước thải công nghiệp riêng biệt. Nhà máy xử lý nước thải công nghiệp theo tiêu chuẩn Việt Nam QCVN 40:2011/BTNMT, đảm bảo nước thải khi xả ra môi trường đạt các chỉ tiêu loại A.

KCN Tuy Phong sở hữu lợi thế lớn khi giá thuê đất, giá nhân công, giá đầu tư cho kết cấu hạ tầng rẻ hơn rất nhiều so với các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương. Theo thông tin từ chủ đầu tư, giá thuê đất tại đây chỉ khoảng 25-28 USD/m2/50 năm và phí quản lý khá “mềm” ở mức 0,3 USD/m2/năm. Phương thức thanh toán tiền thuê đất sẽ áp dụng linh hoạt trong 3 năm ở tỷ lệ lần lượt là 50%, 25% và 25% tổng giá trị hợp đồng thuê đất. Các mức phí thu hàng năm được điều chỉnh theo chu kỳ 5 năm và biên độ điều chỉnh được chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng cam kết không vượt quá mức 20% so với mức phí liền trước đó…

Ngoài hai lợi thế lớn trên (vị trí tốt, hạ tầng đồng bộ, hiện đại giá thuê thấp), KCN Tuy Phong còn nằm trong khu vực có nguồn nguyên liệu phong phú, rất thuận lợi cho nhà đầu tư đưa hàng hóa xuất khẩu vào thị trường thế giới.

Trong đó, nguyên liệu nông, lâm, ngư nghiệp, mà thế mạnh là thủy sản, chiếm 20% sản lượng cả nước và địa phương; nguồn khoáng sản kim loại đen, kim loại màu lớn. Đây cũng là khu vực có điều kiện khí hậu ổn định quanh năm, khả năng xuất hiện bão lụt rất thấp, giảm thiểu các rủi ro do thiên tai gây ra trong quá trình đầu tư.

Tại khu vực Tuy Phong nói riêng và phía Bắc Bình Thuận nói chung, đã có các dự án lớn như Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân, KCN Titan Sông Bình, Nhà máy Nước suối Vĩnh Hảo, muối công nghiệp Vĩnh Hảo, dự án điện gió… Các dự án này đang được khởi động rầm rộ, tạo hiệu ứng dây chuyền, tăng hấp lực thu hút đầu tư tại KCN Tuy Phong.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng, cùng với các cơ sở công nghiệp trên địa bàn, KCN Tuy Phong sẽ hình thành một vùng công nghiệp năng động và đầy tiềm năng. KCN Tuy Phong góp phần đẩy mạnh phát triển công nghiệp và khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai và lao động khu vực.

Ông Huỳnh Thanh Cảnh cũng bày tỏ, tỉnh tin tưởng KCN Tuy Phong sẽ sớm hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng và thu hút đầu tư lấp đầy KCN như tiến độ đã đề ra. “UBND tỉnh Bình Thuận sẽ phối hợp xúc tiến đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư thứ cấp”, ông Cảnh cho biết.

Hai tuần sau lễ khởi công, Công ty Tân Đại Tiền nhanh chóng triển khai xây dựng với mục tiêu hoàn thiện hạ tầng KCN Tuy Phong để đón nhận các nhà đầu tư vào cuối năm. “Công ty sẽ tập trung vật tư, phương tiện tiến hành đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu như: hệ thống giao thông, thoát nước, các tuyến đường trục chính và san nền khoảng 40-60 ha”, ông Tiến nói.

KCN Tuy Phong sẽ có một diện mạo mới, với hạ tầng hiện đại, đồng bộ và phát triển bền vững, đáp ứng tối đa nhu cầu của nhà đầu tư. KCN Tuy Phong mang đến một lựa chọn tốt cho nhà đầu tư quan tâm tới Bình Thuận.

TIN LIÊN QUAN

Chuyển đổi Dự án sân Golf Phan Thiết: Sóng ngầm lợi ích

Khởi công Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tổng vốn 36.000 tỷ đồng

Liên tục thua lỗ, Sân golf Phan Thiết muốn hóa kiếp KĐT

Trần Tuấn

Tin nóng

Tin mới