Kẻ ám sát dễ dàng ra tay với cố Thủ tướng Abe Shinzo

Trước khi bị bắn hôm 8-7, cố Thủ tướng Abe Shinzo đứng quá gần đám đông để phát biểu, khiến tay súng dễ dàng tiếp cận.

Theo Reuters, Nhật Bản hiếm khi xảy ra hành động phạm tội bạo lực và súng đạn nên vấn đề an ninh được cho là lỏng lẻo vào sáng 8-7, thời điểm cố Thủ tướng Abe Shinzo phát biểu tại một giao lộ bên ngoài nhà ga Yamato-Saidaiji ở TP Nara.

Không có con đường nào bị chặn. Một chiếc xe buýt và một chiếc xe tải còn chạy qua phía sau lưng ông Abe khi ông nói chuyện với đám đông khoảng vài trăm người. Hai người đội mũ bảo hiểm trên xe tay ga thậm chí quay đầu ngay trước mặt ông Abe. Bên trong một chiếc xe hơi chạy ngang qua, một người nào đó vẫy tay chào vị thủ tướng có thời gian phục vụ lâu nhất của Nhật Bản.

Những thông tin trên được trích từ đoạn video do Reuters thu được và các cuộc phỏng vấn với 3 nhân chứng.

Người dân tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo tối 8-7. Ảnh: Reuters

Người dân tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo tối 8-7. Ảnh: Reuters

Mặc một chiếc áo khoác tối màu bất chấp cái nóng mùa hè, ông Abe kêu gọi đám đông bầu lại cho ứng cử viên Kei Sato trong cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới.

Các thành viên của đội ngũ an ninh và cảnh sát Nhật Bản dường như đứng bên phải và phía sau ông Abe. Họ mặc trang phục tối màu. Lúc đó, ông Abe ca ngợi phản ứng trước đại dịch Covid-19 của ông Sato.

Kẻ ám sát dễ dàng ra tay với cố Thủ tướng Abe Shinzo

Do ở quá gần đám đông nên hung thủ Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, có cơ hội tiếp cận ông Abe ở khoảng cách chừng 3 m, sau đó bắn 2 phát súng khiến ông Abe tử vong tại bệnh viện.

Người dân tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: Reuters, EPA

Người dân tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: Reuters, EPA

Vào thời điểm ông Abe ngã gục, Thị trưởng TP Tenri Ken Namikawa đã lao tới một trong những chiếc xe vận động tranh cử và chộp lấy một chiếc micro.

Ông bắt đầu hỏi xem có bác sĩ hoặc y tá nào ở đây hay không. Một y tá lập tức chạy đến để hỗ trợ. Ít nhất 1 người xoa bóp tim cho ông Abe.

Các bác sĩ cho biết ông Abe qua đời do mất máu quá nhiều, vì vết thương sâu ở tim và bên phải cổ mặc dù đã được truyền hơn 100 đơn vị máu trong 4 giờ.

Phạm Nghĩa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ke-am-sat-de-dang-ra-tay-voi-co-thu-tuong-abe-shinzo-20220709122045256.htm