Kẻ ăn ốc, người đổ vỏ

Gốc
Ở tỉnh nọ, những năm từ 2006 đến 2011, ông H. được đề bạt làm Giám đốc Sở GTVT mà không có bằng cấp chuyên ngành. Ông H. được giao làm chủ nhiều dự án, công trình đến nghìn tỉ.

Vì không có nghiệp vụ nên mọi chuyện kỹ thuật, ông giao cấp dưới trong đó "Thạch Sanh” thì ít mà "Lý Thông” lại nhiều. Nên mới đây, Thanh tra Bộ GTVT kết luận trong số 14 công trình trên địa bàn thì có 4 công trình, dự án đến hàng nghìn tỉ đồng nhưng cung cách quản lý, điều hành dự án tại hầu hết các khâu từ khảo sát, thiết kế, đấu thầu, thực hiện hợp đồng, quản lý tài chính, nghiệm thu, thanh toán đều không đúng nguyên tắc gây thất thoát lớn cho ngân sách. Vì không có nghiệp vụ nên chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế, giám sát không trúng, đưa nhiều đơn vị tư vấn kém năng lực vào các dự án. Điều khá hy hữu là bên cạnh một số công ty được đánh giá không có năng lực nhưng lại trúng thầu thì có các "đại gia” xây dựng công trình giao thông được chỉ định thầu có dấu hiệu bán thầu kiếm lời ngay lập tức sau khi được giao công trình. Số tiền nợ của 4 công trình được kết luận lên đến hơn 174 tỉ đồng.

Một vị lãnh đạo sau khi đọc xong bản kết luận thanh tra, chậc lưỡi: Bây giờ thì Giám đốc Sở và Phó giám đốc Sở giai đoạn 2006 - 2011 đã nghỉ hưu rồi thì lấy cái gì để kiểm điểm và khắc phục. Liệu những ông lãnh đạo đương nhiệm có quyền gì để mời những người đã nghỉ hưu đến để kiểm điểm?

Thôi, thì cứ "Kẻ ăn ốc, người chịu khó đổ vỏ vậy”!

Bút Kim

Tin nóng

Tin mới