Kẻ chuyên đòi nợ thuê sa lưới

Gốc
Ngày 7-3, đối tượng truy nã Huỳnh Tăng Đệ (1981, trú đường Huỳnh Tấn Phát, TP Huế, TT-Huế) trở về Huế và khi đang ăn nhậu cùng đồng bọn tại bãi biển Thuận An thì bị lực lượng CA bắt giữ. Đây là chủ mưu trong vụ “Cố ý gây thương tích” mà Cơ quan CSĐT CATP Huế ra quyết định truy nã.

Vụ án này xảy ra vào tối 10-10-2016. Thời điểm đó, ở trước cổng Sân vận động Tự Do (TP Huế), do mâu thuẫn trong chuyện nợ nần nên giữa Lê Thị Hương (1976) và Phan Bảo Ân (1972, đều trú TP Huế) có lời qua tiếng lại. Hương cho rằng Ân đã nợ tiền lại còn có hành vi thách thức mình nên tìm đến Trần Quốc Bình (tức Bình sát thủ, 1973, trú đường Nguyễn Bính, TP Huế) để nhờ “xử” giúp. Bình cũng là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự và thường “xử” các vụ đòi nợ thuê, rồi tập trung “đàn em” để xử các vụ đánh nhau khi được những kẻ giấu mặt thuê... Để lên kế hoạch đánh Ân, Bình gọi điện cho Huỳnh Tăng Đệ. Bình và Đệ bàn bạc lên kế hoạch, đồng thời Đệ huy động thêm 5 đối tượng là “đàn em” của mình gồm: Vũ, Trí, Sơn, Nghinh, Tấn để cùng nhau đánh Ân.

Xác định Ân đang đứng trước Sân vận động Tự Do (đường Nguyễn Thái Học, TP Huế), trong đêm tối, Bình và Đệ mang theo mã tấu chạy xe đến, rồi chờ đồng bọn đến để vây Ân. Lúc này Ân biết mình đang bị vậy nên bỏ chạy, rồi lẩn trốn vào trong quán bi-a Đệ Nhất 2 gần đó và được chủ quán chốt cửa lại. Nhóm của Bình, Đệ lùng sục thì biết Ân ở trong quán bi-a nên xông vào đập vỡ cửa kính rồi lấy vỏ chai bia, cơ bi-a đánh đập Ân. Vỏ chai đánh vào đầu Ân bị vỡ, chúng tiếp tục lấy phần cổ chai còn lại đâm nhiều nhát vào vùng mặt mặc cho nạn nhân quỳ lạy van xin. Hậu quả, Ân bị thương tích rất nghiêm trọng và điều trị gần 2 tháng tại bệnh viện. Sau khi gây án, Bình, Đệ, Trí bỏ ra tỉnh Bắc Ninh lẩn trốn. Một thời gian sau, Bình ra đầu thú. Đệ, Trí biết việc lẩn trốn ở Bắc Ninh bị bại lộ nên tiếp tục vào TP Đà Nẵng và sau đó Trí ra đầu thú. Riêng Đệ vẫn tiếp tục lẩn trốn nên Cơ quan CSĐT CATP Huế ra quyết định truy nã.

Kẻ chuyên đòi nợ thuê sa lưới - Ảnh 1

Huỳnh Tăng Đệ sa lưới sau hơn 5 tháng bỏ trốn.

Sau khi tiếp nhận quyết định truy nã Huỳnh Tăng Đệ, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (CSTNTP) CA tỉnh TT-Huế khẩn trương xác minh thì được biết Đệ có 2 tiền án, tiền sự về tội “Cố ý gây thương tích”. Lần theo từng mối quan hệ của đối tượng và qua các biện pháp nghiệp vụ, các TS phát hiện Đệ không có nghề nghiệp và thường xuyên tụ tập các đối tượng ngoài xã hội để đi bảo kê, đòi nợ thuê; có hành vi chế tạo các loại hung khí (dao, mã tấu, rìu...) để trả thù các đối tượng là đồng bọn khai ra hành vi phạm tội của mình. Nhận thấy đối tượng có mối quan hệ xã hội phức tạp, manh động và có thể tiếp tục gây án nguy hiểm, Phòng CSTNTP đã xác lập chuyên án đấu tranh truy bắt.

Các mũi TS được Ban Chuyên án tung ra khắp các địa bàn trong và ngoài tỉnh để xác minh nhằm tìm kiếm thông tin đối tượng. Với sự ma mãnh, xảo quyệt, Đệ liên tục di chuyển chỗ ở nhiều nơi khác nhau nhằm trốn tránh cơ quan chức năng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ linh hoạt, các TS nắm được di biến động của đối tượng và chờ thời gian đối tượng ra Huế để gặp lại các “chiến hữu” thì Ban Chuyên án quyết định phá án. 10 giờ 30 ngày 7-3, khi Đệ đang ngồi ăn nhậu với đồng bọn tại bãi tắm Thuận An (H. Phú Vang, TT-Huế) thì lực lượng CA ập đến khống chế, bắt giữ.

Qua đấu tranh, Huỳnh Tăng Đệ đã thừa nhận hành vi đánh anh Ân và hành vi chế tạo hung khí. Khi được hỏi về số hung khí được chế tạo thời gian qua, Đệ khai hiện có 2 mã tấu đang được cất giữ tại TP Đà Nẵng. Theo lời khai của Đệ, lần này đối tượng về Huế để thăm vợ con, sau đó thu xếp công việc gia đình rồi sẽ trốn sang Campuchia. Hiện, Phòng CSTNTP đã bàn giao đối tượng cho Cơ quan CSĐT CATP Huế để tiếp tục đấu tranh làm rõ.

H.Lan

Tin nóng

Tin mới