Một người đàn ông Mexico bị buộc tội cưỡng hiếp một thiếu nữ 13 tuổi trên chuyến xe buýt đi qua Kansas đã từng bị trục xuất tới 19 lần và có một lý lịch tù tội bất hảo

Ke cuong hiep be gai tren xe buyt tung bi truc xuat 19 lan - Anh 1

Tomas Martinez-Maldonado, bị buộc tội cưỡng hiếp bé gái trên xe buýt. (Nguồn: latimes.com)

Theo những hồ sơ do hãng tin AP thu thập, một người đàn ông Mexico bị buộc tội cưỡng hiếp một bé gái 13 tuổi trên chuyến xe buýt đi qua Kansas đã từng bị trục xuất 10 lần và tự nguyện bị trục xuất khỏi nước Mỹ 9 lần từ năm 2003.

Theo tờ Los Angeles Times, ba thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, trong đó có Jerry Moran và Pat Roberts của bang Kansas đã yêu cầu Bộ An ninh nội địa cung cấp hồ sơ nhập cư của Tomas Martinez-Maldonado, người bị buộc tội đã gây ra vụ tấn công tình dục hôm 27/9 trên chuyến xe buýt ở hạt Geary. Maldonado đang bị giam tại trại giam hạt Geary ở thành phố Junction, cách thành phố Kansas khoảng 120 dặm về phía tây.

Thượng nghị sỹ Charles E. Grassley (đại diện bang Iowa), chủ tịch ủy ban tư pháp đã đồng ký tên một lá thư với Moran và Roberts gửi tới Bộ trưởng bộ An ninh nội địa Jeh Johnson, gọi vụ việc này là "một trường hợp cực kỳ đáng lo ngại" và đặt câu hỏi liệu Martinez-Maldonado có được phép trở lại và ở lại Mỹ hay không.

Cơ quan Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) cho biết đã đề nghị hạt Geary giao nộp Martinez-Maldonado cho họ giám sát trước khi hắn được thả ra.

Hồ sơ tòa án cho thấy Martinez-Maldonado từng có hai tiền án đột nhập trái phép trong các vụ án bị truy tố vào năm 2013 và 2015 tại Tòa án quận Arizona, với hai bản án lần lượt là 60 và 165 ngày ngồi tù.

Một buổi điều trần cho vụ án cưỡng bức đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 10/1 sắp tới. Luật sư bào chữa Lisa Hamer từ chối bình luận về hình phạt, nhưng có nói rằng "luật hình sự và nhập cư chắc chắn có sự giao nhau, và ngày nay trách nhiệm của mọi luật sư bào chữa hình sự là phải biết những hướng rẽ khác nhau có thể xảy ra tại các tòa án di trú."

Theo Ngân hàng hối đoái truy nhập các hồ sơ giao dịch (TRAC), trên toàn nước Mỹ, 52% các vụ khởi tố trong năm tài chính kết thúc ngày 30 tháng 9 là các vụ nhập cư hay tái nhập cư không hợp pháp cũng như các vụ vi phạm quy định nhập cư tương tự.

David Trevino, một luật sư di trú đại diện cho Martinez-Maldonado cho biết việc những người nhập cư nhiều lần nhập cư không đúng luật là rất bình thường. Hầu hết người thân của Martinez-Maldonado sống ở Mexico, nhưng hắn cũng có gia đình ở Mỹ, và gia đình này đang "tuyệt vọng."

Tổng thống đắc cử Donald Trump "có thể xây dựng một bức tường cao 100 feet và dày 50 feet, nhưng nó sẽ không thể chia cắt những thành viên gia đình. Vì vậy, nếu một người nào đó bị trục xuất và họ có người nhà ở đây, họ sẽ tìm được đường quay lại - dù là bằng đường hàng không, chui qua tường hay đường biển," Trevino nhận định.

Ông từ chối bình luận về tiểu sử hình sự cũng như hình phạt đang chờ thân chủ của mình.

Những hồ sơ do AP thu thập cho thấy Martinez-Maldonado đã có 8 lần tự nguyện rời khỏi nước Mỹ trước khi bị trục xuất lần đầu năm 2010. Cùng năm này, hắn cũng có một lần tự nguyện rời đi. Từ năm 2011-2013, Maldonado đã bị trục xuất thêm 5 lần nữa.

Năm 2013, Martinez-Maldonado bị buộc tội nhập cư trái phép - một tội nhẹ - và bị trục xuất vào đầu năm 2014 sau khi chấp hành án xong. Maldonado tiếp tục bị trục xuất khoảng vài tháng sau đó, cũng như thêm 2 lần nữa vào năm 2015 - trong đó có một lần vào tháng 10/2015 sau khi đã chấp hành xong bản án thứ hai.

Trong một tuyên bố, ICE cho biết khi gặp một người đã bị trục xuất rất nhiều lần hay có hồ sơ hình sự nổi cộm và bị buộc trục xuất, những trường hợp này sẽ được đưa đến văn phòng luật sư Hoa Kỳ để cân nhắc các bản án hình sự.

Cosme Lopez, phát ngôn viên của văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại quận Arizona từ chối bình luận về lý do các công tố viên đã 2 lần bác bỏ tội danh tái nhập cư sau khi bị trục xuất của Martinez-Maldonado năm 2013 và 2015 để đổi lấy lời bào chữa chỉ phạm tội nhẹ là nhập cảnh trái phép.

Hồ sơ của TRAC cho thấy Arizona đứng thứ ba tại Mỹ - chỉ sau quận phía nam Texas và quận phía tây Texas- về số vụ tố tụng nhập cư trong số 94 quận tư pháp liên bang cho năm tài chính kết thúc ngày 30 tháng 9.

Moran chia sẻ với hãng tin AP trong một tuyên bố qua email rằng hệ thống nhập cư đang "sụp đổ."

"Cần có những nỗ lực lập pháp nghiêm túc để giải quyết chính sách nhập cư ở Mỹ, và chúng ta phải có khả năng xác định, truy tố và trục xuất những người nước ngoài có khuynh hướng bạo lực trước khi họ có cơ hội thực hiện những tội ác đó trên đất Mỹ," ông nói./.