Kẻ cướp ngân hàng HDBank từng mang trái nổ tự tạo đi 'khủng bố'

Gốc
Trước khi gây ra vụ án cướp ngân hàng HDBank gây chấn động ở tỉnh Đồng Nai, Hùng từng cùng anh trai mang trái nổ tự tạo đi "khủng bố".

Liên quan đến vụ cướp chi nhánh ngân hàng HDBank Gia Ray, tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, cơ quan chức năng đã xác định được nghi can gây ra vụ cướp là Phạm Mạnh Hùng (SN 1989, ngụ ấp 2, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc). Hiện tại, Hùng đang bỏ trốn.

Ngoài Hùng, anh trai của y, Phạm Văn Lâm (SN 1985, ngụ cùng địa phương với Hùng) đã bị bắt giữ để điều tra về hành vi không tố giác tội phạm.

Kẻ cướp ngân hàng HDBank từng mang trái nổ tự tạo đi 'khủng bố' - Ảnh 1

Hai anh em Hùng và Lâm (áo trắng).

Sau khi xác định được danh tính của Hùng và anh trai, cơ quan chức năng ngỡ ngàng nhận ra cặp đôi có nhiều “chiến tích” đáng sợ. Bởi trước đó, Hùng cùng Lâm từng tổ chức hàng loạt vụ “khủng bố” trên địa bàn và các vùng lân cận.

Cụ thể, trước đây, Lâm là sinh viên của một trường đại học ở tỉnh Lâm Đồng. Quá trình học tập, Lâm thường vào mạng xã hội chia sẻ thông tin về các tổ chức “phản động” nhằm tự tạo cho mình một tổ chức riêng.

Đến đầu 2010, khi đã bỏ học, Lâm quyết định thành lập một tổ chức có tên AE (Anh Em), soạn thảo biểu tượng, tôn chỉ, điều lệ, mục đích, đường lối hoạt động của tổ chức “đấu tranh chống tham nhũng, nhân đạo, từ thiện, công bằng xã hội, lấy của người giàu giúp đỡ người nghèo”. Sau đó, Lâm rủ Hùng tham gia vào tổ chức của mình.

Đến giữa năm 2010, Lâm lên mạng tìm kiếm các thông tin hướng dẫn cách thức chế tạo thuốc nổ bằng những hóa chất dễ mua, cách thức chế tạo bom hẹn giờ, phương pháp kích nổ bằng điện thoại di động. Tiếp đó, Lâm tự mua các linh kiện về để cùng Hùng chế tạo.

Sau một thời gian, Lâm và Hùng đã chế tạo được 13 trái nổ hoàn chỉnh, rồi cất giấu trong phòng riêng để chuẩn bị hành động. Mục tiêu đầu tiên Lâm và Hùng chọn lựa để "khủng bố", tạo "tiếng vang" cho tổ chức AE là gia đình cán bộ Đ.V.C. (ở thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương).

Sau khi Lâm và Hùng gây ra vụ việc chấn động, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, truy bắt hai anh em. Và trong lúc đang bị truy bắt, Lâm và Hùng dự định tiến hành khủng bố ở nhiều địa điểm khác với 6 trái nổ tự tạo, 10 bộ hẹn giờ. Thế nhưng, cả hai chưa kịp “gây họa” tiếp thì bị bắt giữ cùng tang vật.

Khám xét nơi ở của Lâm và Hùng, cơ quan chức năng thu được 6 trái nổ và nhiều loại hóa chất dùng để pha chế cùng nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến vụ án.

Vì vậy vào tháng 5/2010, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lâm và Hùng. Sau đó, cả hai đã bị VKSND tỉnh Bình Dương truy tố về hành vi khủng bố và chế tạo, tàng trữ trái phép vật liệu nổ. Không lâu sau, tòa án đã tuyên Lâm hình phạt 7 năm 6 tháng tù giam, còn Hùng 6 năm tù giam.

Kẻ cướp ngân hàng HDBank từng mang trái nổ tự tạo đi 'khủng bố' - Ảnh 2

Dùng mìn giả đi cướp ngân hàng.

Nhưng sau khi mãn hạn tù, Hùng không tu chí làm ăn mà tiếp tục gây ra vụ cướp ngân hàng chấn động ở tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, khoảng 10h40’ ngày 1/9, Hùng bịt mặt đeo khẩu trang, tay cầm hung khí xông vào chi nhánh ngân hàng HDBank Gia Ray, huyện Xuân Lộc để cướp tài sản.

Tại đây, Hùng sử dụng mìn giả, mã tấu và vật nghi súng bọc trong vải trắng dọa giết nhân viên, rồi buộc các nhân viên ngân hàng phải bỏ tiền vào túi do y chuẩn bị sẵn.

Khi lấy được khoảng hơn 200 triệu đồng, Hùng vứt lại quả mìn giả, rồi tháo chạy. Tuy nhiên, hắn bị một khách hàng và bảo vệ ngân hàng dùng ghế ném nên làm rớt bọc tiền gần 100 triệu đồng.

Dù vậy, Hùng vẫn nhanh chóng nhảy lên chiếc xe máy hiệu Sirius rồi chạy về hướng tỉnh Bình Thuận để tẩu thoát. Chạy được hơn 1km, xe của đối tượng đã va chạm với xe của một học sinh. Đối tượng bị ngã xuống đường, làm rơi thêm hơn 40 triệu đồng.

Hiện, đối tượng vẫn đang lẩn trốn và cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, truy bắt đối tượng.

Tin nóng

Tin mới