Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kẻ cướp ngân hàng nhưng chưa lấy được tiền, có thể phải đối diện hình phạt nào?

Mới đây, Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ nghi phạm gây ra vụ cướp tại Phòng giao dịch Ngân hàng VietinBank trên phố Lạch Tray, quận Ngô Quyền. Nhiều người đặt câu hỏi: Theo quy định hiện hành, nghi phạm chưa lấy được tiền sẽ bị xử lý ra sao?

Nghi phạm được xác định là Đào Anh Tuấn, 49 tuổi, bị bắt giữ tại nhà riêng sau hơn 4 giờ gây ra vụ cướp ngân hàng bất thành.

Về hành vi cướp tài sản, theo Điều 168 BLHS 2015, cướp tài sản là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể tự vệ được, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo Luật sư Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội, mặt khách quan của tội cướp tài sản được thể hiện ở hành vi chiếm đoạt tài sản bằng các thủ đoạn: Dùng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc; hoặc các hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nghi phạm sử dụng vật giống khẩu súng để khống chế nhân viên ngân hàng

Nghi phạm sử dụng vật giống khẩu súng để khống chế nhân viên ngân hàng

Hành vi dùng vũ lực được hiểu là dùng sức mạnh vật chất (có vũ khí hoặc công cụ, phương tiện khác) để chủ động tấn công người quản lý tài sản hoặc người khác; hành động tấn công này có khả năng gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của người bị tấn công và làm cho họ mất khả năng chống cự lại, hoặc công khai để cho người bị tấn công biết.

Đe dọa dùng ngay tức khắc thông thường được kết hợp giữa hành vi sử dụng vũ lực với những thái độ, cử chỉ, lời nói hung bạo tạo cảm giác cho người bị tấn công sợ và tin rằng người phạm tội sẽ dùng bạo lực ngay tức khắc nếu không giao tài sản.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, Tội cướp tài sản là tội phạm có cấu thành hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội đã thực hiện một trong các hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực hoặc hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được, không kể người phạm tội có chiếm đoạt được tài sản hay không.

Về mặt chủ quan, tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp. Mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác là yếu tố bắt buộc của cấu thành tội này.

Trở lại với vụ việc xảy ra tại Phòng giao dịch Ngân hàng VietinBank trên phố Lạch Tray, Hải Phòng, hành vi của đối tượng thể hiện sự liều lĩnh, táo tợn, manh động. Nghi phạm đã sử dụng vật giống súng để uy hiếp nhân viên ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền.

“Đây là hành vi đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, có dấu hiệu cấu thành tội Cướp tài sản” - Luật sư Hồng Vân nhận định.

Về hình phạt, theo Điều 168 BLHS 2015, tùy theo tính chất, mức độ hành vi và giá trị tài sản chiếm đoạt, người thực hiện hành vi cướp tài sản có thể bị phạt tù từ 3 năm đến tù chung thân.

Còn theo Điều 57 BLHS 2015, người phạm tội chưa đạt phạm những tội có hình phạt là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định. Với việc chưa lấy được tài sản, tên cướp có thể được áp dụng chế tài dành cho người phạm tội chưa đạt theo điều luật này.

H.L

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ke-cuop-ngan-hang-nhung-chua-lay-duoc-tien-co-the-phai-doi-dien-hinh-phat-nao-post504404.antd