Kẻ đi chân giả đáng ngờ

Gốc
Qua công tác trinh sát (TS), đầu năm 2017, Đội CSMT CAQ Cẩm Lệ (Đà Nẵng) nắm được nguồn tin về một thanh niên bán ma túy lưu động xuất hiện tại Cẩm Lệ. Địa bàn đối tượng thường chọn để giao dịch ma túy đá với các con nghiện chủ yếu là khu vực nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế, cầu vượt Hòa Cầm, đường Trường Chinh, Lê Đại Hành, Cách Mạng Tháng Tám… Bố trí lực lượng theo dõi nghi can này, các TS phát hiện đây là thanh niên tầm 30 tuổi, bị cụt 1 chân lên đến gần đầu gối, phải lắp chân giả để đi lại. Mỗi khi giao dịch ma túy, y thường sử dụng xe máy loại Vision để đến điểm hẹn. Giao ma túy, nhận tiền xong, y nhanh chóng di chuyển về địa bàn P. An Khê (Q.Thanh Khê).

Áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ để theo dõi nghi can, đầu tháng 2-2017, Đội CSMT CAQ Cẩm Lệ cơ bản có được lai lịch trích ngang. Cụ thể, đối tượng tên họ đầy đủ là Nguyễn Tăng Quý (1986, trú tổ 148, P. An Khê). Ở địa phương, Quý có tên thường gọi là "cu Ngói", nhiều lần vi phạm pháp luật. Cũng vì lý do này mà Quý bị lập hồ sơ, đưa vào Cơ sở Giáo dục tại Quảng Trị rèn luyện trong thời hạn 2 năm. Sau đó, Quý tiếp tục "dính" thêm 1 tiền án về hành vi "Chống người thi hành công vụ". Hiện tại Quý đã lập gia đình, có 3 con nhỏ, ở địa phương không nghề nghiệp ổn định, có bất minh về thời gian và kinh tế. Bản thân Quý sử dụng ma túy và thường xuyên mua ma túy đá về phân ra thành nhiều gói nhỏ để bán cho con nghiện kiếm lời. Dưới vỏ bọc là đối tượng khuyết tật, Quý thường sử dụng xe máy loại tay ga để mua bán ma túy trái phép.

Kẻ đi chân giả đáng ngờ - Ảnh 1

Nguyễn Tăng Quý.

Sau khi xác định được toàn bộ nhân thân cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của Nguyễn Tăng Quý, ngày 28-2 Đội CSMT đề xuất BCH CAQ Cẩm Lệ tiến hành phá án. Theo đó, toàn bộ di biến động của Quý được các TS giám sát chặt chẽ. Như thường lệ, chiều 28-2, Quý điều khiển xe máy loại Vision BKS 43D1-405.38 ra khỏi nhà và hướng về đường Lê Đại Hành. Sau một hồi nhìn trước ngó sau, Quý tấp xe vào một nhà nghỉ thuộc địa phận tổ 12, P. Hòa Thọ Đông (Q. Cẩm Lệ). Khi Quý lấy ma túy đá trong người ra giao dịch với con nghiện thì bị Đội CSMT CAQ Cẩm Lệ bắt quả tang. Tại hiện trường, lực lượng công an lập biên bản tạm giữ của Quý 3 gói ma túy đá, 3 ĐTDĐ, hơn 1,5 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Từ lời khai của Quý, CAQ Cẩm Lệ gọi nhiều đối tượng nghiện từng mua ma túy đá của Quý về sử dụng để làm việc. Và trong ngày 9-3, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam Nguyễn Tăng Quý để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi "Mua bán trái phép các chất ma túy".

Nguyên Thảo

(Ghi theo lời kể của các trinh sát Đội CSMT CAQ Cẩm Lệ)

Tin nóng

Tin mới