Kẻ giả mạo thành viên IS trên facebook chỉ là học sinh…cấp 3

Gốc
Cơ quan công an vừa cho biết, đã tìm ra tung tích những đối tượng dùng mạng xã hội facebook để giả mạo là thành viên tổ chức khủng bố của “Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS”. Hóa ra, đây chỉ là những học sinh cấp 3.

Sau vụ đánh bom đẫm máu ở Paris (Pháp), trên mạng xã hội facebook có xuất hiện những tài khoản được cho là của những thành viên IS. Những tài khoản này đã có những lời lẽ đi dọa, kích động khủng bố khiến cộng đồng mạng và nhiều người dân lo lắng.

Tuy nhiên, sau khi xác định, tài khoản facebook này có nguồn gốc tại Việt Nam, lãnh đạo Bộ CA đã yêu cầu Cục An ninh mạng đã phối hợp với Công an các tỉnh Bình Định, Đăk Lăk và Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành xác minh, truy tìm đối tượng sử dụng mạng xã hội facebook, mạo danh thành viên tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” (IS).

Qua điều tra, đã làm rõ đối tượng là 3 học sinh của các trường Trung học cơ sở Võ Xán, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định; trường Trung học cơ sở Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk và trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã trực tiếp thực hiện hành vi chiếm dụng trái phép tài khoản facebook “Timz Zhunusov”, thay đổi ảnh đại diện (avatar) bằng hình ảnh một thành viên IS và đăng nội dung kích động, đe dọa tấn công khủng bố bằng tiếng Ả Rập (sử dụng Google Translate để dịch từ tiếng Việt). Hành vi của 3 học sinh đã vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, do các học sinh ở lứa tuổi từ 13 đến 14 tuổi, nhận thức hạn chế, khai báo thành khẩn, thừa nhận sai phạm, ăn năn, hối hận và cam kết không tái phạm nên Bộ Công an đã giao Chính quyền địa phương, gia đình và Nhà trường có biện pháp quản lý, giáo dục.

Tin nóng

Tin mới