Kẻ giết mòn Barca

Gốc
Một tuần trước khi siêu sao Nây-ma gia nhập PSG, Chủ tịch Barca Ba-tô-mêu còn tươi cười trả lời phóng viên: “Tôi nghĩ chẳng có một đội bóng nào có thể trả 222 triệu ơ-rô để mua Nây-ma. Vì như thế, họ sẽ bị UEFA "sờ gáy" vì luật công bằng tài chính”. Thế rồi Nây-ma cập bến thành Pa-ri, khiến người hâm mộ xứ Catalunya uất ức-cảm giác họ đã từng trải qua khi Phi-gô đầu quân cho kình địch Real Madrid năm 2000.

Người ta oán trách nhưng cũng thông cảm cho Nây-ma. Với tài năng và đẳng cấp của mình, Nây-ma phải là số một chứ không thể mãi núp bóng Mét-xi. Và sự thật bây giờ anh đang là số một ở PSG: Cầu thủ hưởng lương cao nhất, được yêu thích và được kỳ vọng nhiều nhất. Người hâm mộ giờ đã không còn tin quá nhiều vào lòng trung thành, tình yêu hay bất kỳ tình cảm cá nhân nào khác, bởi họ hiểu rằng tiền bạc có thể chi phối mọi thứ. Nây-ma không phải là sản phẩm của La Masia nên thật khó để anh thề nguyền chung thủy với Barca như những Mét-xi, I-ni-ê-xta hay Bu-xquết được.

Nây-ma không đáng bị nguyền rủa như những gì mà Phi-gô đã nhận, mà người không thể tha thứ ở đây là Chủ tịch Barca Ba-tô-mêu và các cộng sự của ông. Họ đã làm gì khi Nây-ma đang phân vân trước lời đề nghị hấp dẫn của PSG? Trên thực tế, cho đến khi kết thúc chuyến du đấu tại Mỹ hè này, Nây-ma vẫn chưa quyết định tương lai. Quãng thời gian đó, ban lãnh đạo Barca đã tự tin thái quá và cho rằng nếu họ không đồng ý đàm phán với PSG thì chuyện Nây-ma ra đi là điều không tưởng. Nhưng Ba-tô-mêu đâu có ngờ, đứng sau PSG đâu chỉ là tỷ phú Khê-lai-phi.

Ở Real, Rô-nan-đô và G.Bêu đều có mức phá vỡ hợp đồng 1 tỷ ơ-rô. Nếu một đội bóng muốn sở hữu những K-rút, Mô-đrích hay Ben-giơ-ma thì họ phải chi 500 triệu ơ-rô cho mỗi cầu thủ. Trong khi ở Barca, Mét-xi chỉ có mức phá vỡ hợp đồng 300 triệu ơ-rô và Nây-ma là 222 triệu ơ-rô. Nếu Nây-ma có mức phá vỡ hợp đồng 1 tỷ ơ-rô thì sao? Như vậy, sẽ chẳng có một đội bóng nào có thể tiếp cận được Nây-ma, trừ khi Barca muốn bán anh. Một ví dụ nhỏ để thấy, tầm nhìn của Ba-tô-mêu và “cáo già” Pê-rét rất khác nhau. Trên thị trường chuyển nhượng, Real luôn chiếm được thế chủ động. Trong khi Barca lại hoàn toàn bị động và việc họ bị lãnh đạo PSG “dắt mũi” trong thương vụ Nây-ma là một minh chứng. Vụ Nây-ma đã chỉ ra sự yếu kém, lỏng lẻo và thiếu tầm nhìn của ban lãnh đạo Barca, đứng đầu là Chủ tịch Ba-tô-mêu.

Nếu cựu Chủ tịch Rô-xeo không vướng vòng lao lý, nếu Barca không giành cú ăn ba mùa giải 2014-2015 thì Ba-tô-mêu có nằm mơ cũng không nghĩ mình trở thành người đứng đầu sân Nou Camp. Kể từ khi lên nắm quyền ở Barca, Ba-tô-mêu đã xới tung mọi thứ. Chính sách mua sắm rầm rộ của ông đã khiến Barca chạy theo vòng xoáy kim tiền, đẩy lò đào tạo danh tiếng La Masia trước bờ vực phá sản. Ba-tô-mêu đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, ký kết được nhiều hợp đồng tài trợ "khủng". Không phủ nhận doanh thu của Barca trong những năm qua đã tăng lên chóng mặt, nhưng chính sách phát triển đội bóng đang đi lệch hướng. Khẩu hiệu “Més que un club” (tạm dịch: Hơn cả một câu lạc bộ) giờ đã bị phai nhòa để nhường chỗ cho việc kinh doanh. Ba-tô-mêu đã từng đề xuất ý tưởng bán tên sân Nou Camp để thu về nguồn lợi, nhưng tất nhiên kế hoạch này đã bị người hâm mộ phản đối quyết liệt.

Barca là tài sản chung, là niềm tự hào của người dân xứ Catalunya. Vậy mà trong những năm qua, niềm tự hào này đang bị “xâm lăng” bởi chính sách mua sắm ồ ạt và phát triển đội bóng theo kiểu doanh nghiệp của Ba-tô-mêu. Sau khi hủy hoại hầu hết những giá trị cốt lõi của Barca, đánh mất niềm tin từ La Masia, giờ đây, Ba-tô-mêu và các cộng sự có nguy cơ để mất nốt những giá trị hình ảnh của câu lạc bộ./.

HỮU TRƯỞNG

Tin nóng

Tin mới