Kệ hàng trống trơn vì dân Mỹ 'oanh tạc' siêu thị trước bão Dorian

Gốc
Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) dự báo bão Dorian cấp 1 có thể mạnh lên cấp 4 và đổ bộ vào bang Florida cuối tuần này khiến nhiều người đổ xô đi mua đồ dự trữ.

AP cho biết các kệ hàng đựng nước đóng chai trống huếch trong siêu thị, những trạm xăng với hàng dài người nối đuôi nhau là cảnh tượng dễ bắt gặp ở Florida, Mỹ, sau khi cơn bão Dorian mạnh lên thành siêu bão và chuẩn bị đổ bộ vào ngày cuối tuần, trùng Ngày Lao động ở Mỹ, ngày 2/9.

Dorian đã rời khỏi Puerto Rico và quần đảo Virgin với ít thiệt hại hơn dự kiến, cơn bão thứ hai trong năm nay đang chuyển hướng về phía đất liền Mỹ.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết cơn bão nhiệt đới cấp 1 có thể mạnh lên cấp 4 với sức gió 58m/s và đổ bộ vào vị trí giữa Florida Keys và miền Nam bang Georgia vào tối 1/9 tới hoặc sáng 2/9. "Nếu nó đổ bộ thành cơn bão cấp 3 hoặc 4, thì đó là một vấn đề lớn", nhà nghiên cứu về bão của Đại học Miami, Brian McNoldy, cho biết. "Nhiều người sẽ bị ảnh hưởng".

Tổng thống Donald Trump đã hủy chuyến đi cuối tuần tới Ba Lan và tuyên bố "Florida sẽ hoàn toàn sẵn sàng (trước cơn bão)". Do đường đi của bão vẫn chưa thể xác định, hiện giới chức chưa ban bố lệnh sơ tán.

Dọc theo bờ biển phía đông Florida, chính quyền địa phương bắt đầu phân phát bao cát, người dân vội vàng đổ đến các siêu thị và cửa hàng để mua thực phẩm dự trữ, gỗ dán và các vật dụng thiết yếu khác. Người dân mang xe đến cây xăng để đổ đầy bình, khiến khu vực Cape Canaveral phải báo động tình trạng thiếu nhiên liệu.

Josefine Larrauri, người phiên dịch nghỉ hưu, đã đến một siêu thị Publix ở Miami chỉ để thấy các kệ đựng nước đóng chai trống rỗng và nhân viên thì không chắc khi nào lại có hàng. "Tôi cảm thấy bất lực khi toàn bộ bờ biển bị đe dọa", bà nói.

Tiffany Miranda đến từ Miami Springs đã xếp hàng hơn 30 phút trước siêu thị BJ’s Wholesale Club để chờ vào trong mua đồ tránh bão. Khoảng 50 xe nối đuôi nhau chờ để đổ xăng ở 12 trạm xăng. "Bạn không thể lường trước những cơn bão. Nó có thể tốt, có thể xấu. Bạn chỉ cần chuẩn bị thôi", Tiffany nói.

Tính đến tối 29/8, bão Dorian đã ở cách khoảng 535 km về phía đông của Bahamas, với sức gió 38m/s, di chuyển theo hướng tây bắc với vận tốc 6m/s.

Người dân Hialeah, Florida, "rồng rắn" xếp hàng trước siêu thị BJ’s Wholesale Club để mua đồ, đề phòng cơn bão Dorian đang hướng tới Florida và có thể đổ bộ trực tiếp vào bang này trong Ngày Lao động 2/9.

Theo dự báo của Trung tâm Bão quốc gia, bão có thể đổ bộ dọc theo bán đảo Florida, phía đông nam Orlando và phía bắc Miami hoặc Fort Lauderdale. Nhưng do tiến trình của nó khó đoán trước nên bão Dorian có thể càn quét gần như toàn bộ bang.

Các nhà dự báo cho biết các khu vực ven biển phía đông nam có thể hứng chịu lượng mưa từ 127-254 mm, hoặc 381 mm ở một số nơi, gây ra lũ quét đe dọa tính mạng.

Jeff Byard, nhân viên Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA), cảnh báo rằng bão Dorian có khả năng tàn phá các cơ sở hạ tầng và đường sá, nhưng FEMA đã sẵn sàng để xử lý nó. "Đây sẽ là một cơn bão lớn. Chúng tôi chuẩn bị cho đợt ứng phó lớn", ông Byard cho biết.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp, dọn đường để tiếp tế nhiên liệu và sẵn sàng huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia trong trường hợp cần thiết.

Cao điểm của mùa mưa bão ở Mỹ thường từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 10. Một trong những cơn bão mạnh nhất từng càn quét nước Mỹ cũng rơi vào Ngày Lao động năm 1935. Cơn bão cấp 5 không được đặt tên đã đổ bộ dọc theo vùng duyên hải của Florida vào ngày 2/9 năm đó, khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Hà Lan
Ảnh: AP