Kè hồ Hoàn Kiếm bằng bê tông tấm lớn: Hơi khó hiểu...

Gốc
Kè hồ Hoàn Kiếm bằng bê tông 2 tấn là kiên cố quá không cần thiết và có nguy cơ thu hẹp diện tích mặt nước của hồ.

Đã nghiên cứu chưa?

Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án chỉnh trang hồ Hoàn Kiếm, thay thế toàn bộ bờ kè đá quanh hồ đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Thay vào đó, Hà Nội sẽ áp dụng công nghệ mới,dùng những khối bê tông cốt thép nặng 2 tấn để kè xung quanh hồ.

Hà Nội dự kiến kè bờ hồ Hoàn Kiếm bằng khối bê tông nặng 2 tấng. Ảnh: thuongtruong

Nêu quan điểm về ý định của Hà Nội, KTS Ngô Doãn Đức lo ngại những giải pháp mang tính manh mún, không khoa học thể sẽ phá nát hồ Hoàn Kiếm.

Vị KTS cho hay, việc chỉnh trang, cải tạo hồ Hoàn Kiếm cần sớm được tiến hành, song phải cẩn thận, tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, cảnh quan, hệ sinh thái, cũng như các mạch nước ngầm.

Ông cho rằng, việc cải tạo, chỉnh trang hồ Hoàn Kiếm phải được nghiên cứu tổng thể, bền vững, không thể hôm nay mang một khối bê tông thả xuống hồ rồi ngày mai thấy không phù hợp thì lại trục vớt nó lên và vứt thứ khác xuống được.

Vị KTS cũng lưu ý, mối quan tâm với hồ Hoàn Kiếm là rất đặc biệt, do đây không chỉ là di tích quốc gia mà còn có vị trí rất nhạy cảm, có ý nghĩa rất quan trọng về văn hóa, lịch sử, do đó, phải thận trọng.

Do đó, vị KTS cho rằng, nếu Hà Nội muốn đưa những khối bê tông nặng 2 tấn, dài 1m xuống hồ Hoàn Kiếm thì cần phải đưa ra lấy ý kiến công khai để các chuyên gia, nhà khoa học góp thêm ý kiến.

"Liệu đây đã là giải pháp tốt nhất chưa? Liệu còn giải pháp nào tốt hơn không? Cần đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, đặc biệt là với các chuyên gia về quy hoạch, chống sạt nở, để có giải pháp toàn diện", KTS Ngô Doãn Đức góp ý.

Vẫn theo vị KTS này, việc Hà Nội lấy lý do công nghệ trên đã thí điểm ở hồ Trúc Bạch thấy ổn và muốn áp dụng vào hồ Hoàn Kiếm là chưa thuyết phục. Vị trí của hồ Trúc Bạch với hồ Hoàn Kiếm khác nhau hoàn toàn, kể cả về quy mô, tính chất lịch sử... do đó, không thể tự tin khẳng định vì mô hình này tốt ở hồ Trúc Bạch thì sẽ phù hợp với hồ Hoàn Kiếm được.

Vị KTS cũng lo ngại, việc đưa những khối bê tông nặng như vậy xuống hồ có thể sẽ có những tác động mạnh, gây ảnh hưởng tới sự ổn định bền vững của hồ.

"Việc công khai lấy ý kiến chỉ giúp cho Hà Nội có được giải pháp tốt hơn, khả thi hơn, hiệu quả hơn vì thế, đây là chủ trương chung, là tốt thì Hà Nội không nên thực hiện kiểu "đánh du kích", "đánh trận" như vậy, rất khó hiểu", KTS Ngô Doãn Đức nói thêm.

Lo thu hẹp diện tích mặt hồ

Cùng băn khoăn, PGS.TS Trần Tân Văn - Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản thì lo ngại, diện tích hồ Hoàn Kiếm vốn đang bị xâm hại bởi các công trình nhà hàng, quán xá khiến diện tích và không gian xung quanh của hồ ngày càng bị thu hẹp và xâm hại nghiêm trọng.

Với một công trình trung tâm, là điểm nhấn của thành phố, khách du lịch, việc đặt những khối bê tông khổng lồ, quá kiên cố như vậy có thể là không cần thiết.

"Đưa những khối bê tông như vậy có thể sẽ rất tốn kém và hơi kiên cố quá. Vẫn có nhiều giải pháp có thể xử lý được tình trạng sạt lở mà không cần phải sử dụng tới biện pháp quá kiên cố như vậy", PGS Trần Tân Văn nêu quan điểm.

Hơn nữa, việc kè bê tông như vậy thành phố có thể sẽ phải mất thêm nhiều chi phí để trang trí, che lấp sự thô cục của những khối bê tông này. Vừa lãng phí, vừa không cần thiết.

Điều ông lo ngại nhiều hơn là việc đưa những khối bê tông lớn như vậy xuống hồ nếu không tác động đào xới thì sẽ làm thu hẹp diện tích mặt nước vốn đã bị xâm hại lâu nay.

"Không nên có những tác động khiến diện tích mặt nước của hồ Hoàn Kiếm bị thu hẹp vì Hà Nội đã quá ngột ngạt bởi công trình cao tầng, xe cộ rồi", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Trong khi đó, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng như KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam khi được hỏi thì đều cho biết không nắm được dự định trên của Hà Nội.

Cả hai vị KTS đều cho rằng, lựa chọn cách nào để kè hồ Hoàn Kiếm chắc Hà Nội đã có tính toán, tuy nhiên, phương án nào cũng phải được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng, tránh gây ảnh hưởng tới không gian, cảnh quan quanh hồ.

Thái Bình

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ke-ho-hoan-kiem-bang-be-tong-tam-lon-hoi-kho-hie u-3391666/