Kế hoạch cho cuộc sống 'người rừng' của nghi can thảm án Lào Cai

Gốc
Nghi can thảm án Lào Cai đã mang nhiều vật dụng sinh hoạt vào hang sâu để làm nhà quyết tâm làm 'người rừng'

Tin tức đăng tải trên báo Vnexpress, sau 25 ngày trốn trong rừng, ngày 4/9, Tẩn Láo Lở, kẻ gây thảm án đoạt mạng 4 người trong một gia đình tại xã Trịnh Trường (Bát Xát, Lào Cai) bị bắt khi ra khỏi rừng tìm về nhà bố mẹ đẻ.

Sáng 6/9, chỉ cho các trinh sát hang đá rộng hơn 3m2, nơi Lở đã ẩn náu gần một tháng, hắn khai từ lâu âm thầm chuẩn bị cho kế hoạch bỏ trốn này. Lở mang vào hang dây thừng, hàng chục gói dầu gội đầu, dao, xoong nồi và nhiều vật dụng. Sâu trong hang có khe nhỏ đủ một người nằm, Lở chọn đây làm giường, phủ chăn lót lên trên.

Kế hoạch cho cuộc sống 'người rừng' của nghi can thảm án Lào Cai - Ảnh 1

Hang đá nơi nghi can thảm án Lào Cai ẩn nấp. Ảnh:Vnexpress

Lở cũng khai lấy trộm gạo, ngô, sắn... trong lán tạm của người dân. Để duy trì cuộc sống trong rừng, Lở phần lớn ăn cơm với muối và bí ngô lấy trộm, thi thoảng hắn còn bắt trộm được gà, vịt.

Để có nước sinh hoạt, Lở tìm nguồn nước suối trong hang, bắc ống nứa để dẫn chảy ra ngoài. Chỉ cho cảnh sát công trình "đường ống" của mình, Lở bảo "nước ở đây rất sạch và mát, không bị nhiễm độc". Lở khai có lúc vì sợ cảnh sát phát hiện hắn phải nhịn đói vài ngày, không dám đun nấu. Bị cảnh sát siết vòng vây suốt nhiều ngày, hắn thấy lo sợ, mệt mỏi nhưng quyết không nộp mình.

Trao đổi trên báo Tri thức trực tuyến trưởng ban chuyên án cho biết: "Lở trèo cây rất giỏi, thường leo lên vách núi hái phong lan bán sang Trung Quốc. Thông thạo địa bàn, thanh niên này hay trèo lên ngọn cây nghe ngóng tình hình".

Theo VOV, Lở biết sử dụng điện thoại, biết đọc báo. Chính vì vậy khi vụ án xảy ra, những thông tin và ảnh của mình bị đưa lên mạng, nên Lở không dám đi xa, vượt biên để trốn.

Quá trình sinh sống ở bản, thôn, Lở có nhiều mâu thuẫn với dân bản. Chính vì vậy Lở không có ai để hỗ trợ bỏ trốn. Lở không dám xuống đường quốc lộ cũng như không thể bơi qua sông đầu nguồn ở biên giới để vượt biên được.

Lở đã đặt vấn đề với người bên nhà vợ để giúp đỡ vượt biên nhưng đã bị người thân từ chối. Thực tế, các trinh sát đã đón lõng tại nhiều nơi, nếu Lở xuất hiện sẽ bắt giữ ngay.

Lực lượng trinh sát siết chặt vòng vây nhưng để lại một vài đường cho đối tượng có thể quay về nhà. Công an tỉnh Lào Cai còn siết chặt thông tin nội bộ để tránh lộ lọt thông tin trong quá trình truy đuổi đối tượng trong rừng, không để Tẩn Láo Lở biết được bỏ trốn.

Thêm một thông tin đáng chú ý, trong khi Tẩn Láo Lở ẩn nấp ở trong hang đã phát hiện các trinh sát đi lại tìm kiếm ở phía ngoài. Lở sợ bị phát hiện đã tính chuồn sang một cái hang khác để lẩn trốn.

Trong khi mật phục, ngoài việc siết chặt vòng vây, các trinh sát đã khéo léo để ra một số con đường mở đón lõng đối tượng khi Lở xuất hiện. Chính vì vậy, cùng với việc siết chặt vòng vây, Lở đã bị dồn vào những cái bẫy này, để đến khi đối tượng tìm cách về nhà đã bắt gọn.

Ninh Lan (T/h)

Tin nóng

Tin mới