Sau một năm học mệt mỏi, kỳ nghỉ hè là thời gian để trẻ được nghỉ ngơi, hoạt động thể chất để phát triển toàn diện hơn, vậy cha mẹ nên lập kế hoạch hè cho con ngay nhé.

Điều cần thiết phải lên kế hoạch hè cho con

Hè là thời điểm tuyệt vời để con phát triển vượt trội về kĩ năng, về thể chất, về tinh thần. Lên kế hoạch hè thế nào để con không có áp lực, học chơi – chơi học, là điều cần làm ngay từ bây giờ.

Ke hoach tuyet voi cho ky nghi he cua con - Anh 1

Nếu coi hè là “học kì thứ 3” thì bố mẹ hãy biết cách tận dụng triệt để “thời gian vàng” này để trẻ có sự phát triển tối đa. Bởi đây là thời kì trẻ không hoàn toàn thuộc về một trường lớp nào, do đó việc lựa chọn và xác định “giáo trình học hè” cho con là của bố mẹ.

Không phải tự nhiên mà vấn đề học hè lại tồn tại trong rất nhiều năm nay và được đem đi mổ xẻ nhiều lần trong các cuộc họp. Theo một số nghiên cứu, 80% trẻ em gái và hơn 70% trẻ trai có sự phát triển tốt hơn trong mùa hè (điều này cũng có thể đúng với những đất nước có kì nghỉ đông). Khi đó, tâm lý của trẻ có sự giải phóng, thoải mái hơn so với năm học chính nên việc những điều mà trẻ được tiếp thu không còn căng thẳng. Không bị gò bó, ép buộc vì thành tích, điểm số, bộ não vận động linh hoạt và tự do hơn khi bị “ép” trong khuôn khổ kiến thức của năm học.

Bố mẹ thường có tâm lý muốn con mình cái gì cũng phải biết mà không quan tâm con mình có năng khiếu môn gì hay có thích học những môn đó không, hoặc một số bậc phụ huynh cho biết do chưa phát hiện được năng khiếu của con nên cứ cho con học hết tất cả các môn đến khi nào tìm thấy được năng khiếu của con thì tập trung đầu tư cho bé môn đó.

Hậu quả của tâm lý đó là những đứa trẻ sau 9 tháng học hành ở trường, lại phải tiếp tục 3 tháng học hè, dù những môn này thú vị và đỡ căng thẳng hơn, nhưng cũng làm các bé mất đi mùa hè thật sự của mình khi không còn thời gian vui chơi, giải trí.

Nhưng cũng có những phụ huynh biện minh là mình có được nghỉ hè đâu? Mà vẫn phải đi làm, đi kiếm ăn, vậy nếu không cho con đi học cái này cái kia, thì biết gửi con đi đâu, biết bầy ra cái gì để hết ngày hết giờ của con? Như vậy cái lý do phát triển năng khiếu hay hình thành kỹ năng sống chỉ là cái vỏ bên ngoài cho một cái mục đích rất “đời thường” đó là có thứ để học, có chỗ để gửi con thôi!

Điều đó không có gì sai – thế nhưng tại sao chỉ cần gửi con, chỉ cần có chỗ cho con hoạt động, nhưng cũng đòi hỏi con phải đạt được những kết quả thành tích hay bắt con theo học cả những thứ trái với sở thích của con?

Hãy nghe tâm sự của một phụ huynh khi lên lịch học hè dày đặc cho cậu con trai hiện đang học lớp bốn của mình là: “Con trai tôi từ khi đi học lớp một luôn đứng trong top đầu lớp, tôi muốn con phát huy được tối đa khả năng của mình để hết tiểu học, cháu sẽ thi đỗ vào một trường điểm trung học cơ sở.” Nghe mẹ nói vậy, cậu con mếu máo: “Con chỉ có một ước mơ là được nghỉ hè thật sự như các anh, chị con ở quê nội, không phải nghĩ đến việc đi học hè. Con thích đi thả diều, thích đạp xe chứ không thích đi học giải toán trên máy tính. Nhưng năm nào con cũng phải đi học hè, hết ở trường, ở trung tâm ngoại ngữ, nhà văn hóa lại đến học gia sư tại nhà”

Nhưng không phải phụ huynh nào cũng thế – Như hai phụ huynh này, họ đã giải bài toán học hè cho con như thế nào?

Một vị sau nhiều năm cứ hè đến là đôn đáo khắp nơi t