Theo các nguồn tin tình báo, kẻ khủng bố tấn công Paris Salah Abdeslam đã vượt qua biên giới 6 nước để chạy trốn sang Syria.

Ke khung bo Paris da vuot qua bien gioi 6 nuoc de den Syria? - Anh 1

Hiệp ước tự do đi lại của EU đã giúp kẻ khủng bố Paris Salah Abdeslam trốn qua biên giới 6 nước sang Syria.

Salah Abdeslam - kẻ khủng bố người Pháp bị truy nã đang ẩn trốn ở Syria sau khi tham gia vụ tấn công Paris hôm 13/11. Hắn đã vượt qua biên giới 6 nước, chạy trốn bất chấp nhiều cuộc truy quét và bắt giữ hàng trăm người ở Pháp và Bỉ trong gần 3 tuần qua.

Sau vụ khủng bố tại thủ đô Paris, Salah Abdeslam đã chạy trốn và khi đến biên giới Bỉ đã bị cảnh sát chặn lại. Tuy nhiên, hắn lại có thể được thả và ung dung tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Điều này đã đặt những giá trị cơ bản của Liên minh châu Âu EU về tự do đi lại dưới áp lực lớn. Hiệp ước Schengen – hiệp ước đi lại tự do giữa các nước châu Âu có thể sẽ phải hủy bỏ sau vụ việc này để thắt chặt an ninh.

Ke khung bo Paris da vuot qua bien gioi 6 nuoc de den Syria? - Anh 2

An ninh châu Âu đang được thắt chặt sau vụ khủng bố Paris khiến 130 người thiệt mạng.

Theo Hiệp ước Schengen, hơn 400 triệu công dân trong khối Liên minh EU và nhiều công dân ngoài EU được phép đi lại tự do trên khắp lục địa mà không cần phải xuất trình chứng minh hay hộ chiếu hoặc xếp hàng chờ đợi kiểm tra khi đi qua biên giới.

Các nhà chức trách Pháp đã tiết lộ rằng nhiều trong số những kẻ tấn công Paris là công dân EU – những người được phép đi du lịch từ châu Âu qua các khu vực IS kiểm soát ở Syria vào một số kỳ nghỉ.

Trong khi đó, các nhà chính trị trên khắp châu Âu tuyên bố những kẻ khủng bố có thể ẩn náu trong số hàng trăm nghìn những người tị nạn Syria vào châu lục này và yêu cầu ngừng ngay chương trình tị nạn.

Ke khung bo Paris da vuot qua bien gioi 6 nuoc de den Syria? - Anh 3

Các nhà chức trách trên khắp châu Âu cảnh báo những kẻ khủng bố có thể ẩn nấp trong những người dân di cư để vào châu Âu.

Hiệp ước Schengen kết thúc có thể thắt chặt an ninh tốt hơn, tuy nhiên sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế châu Âu.

Chi phí cho hoạt động kinh doanh sẽ cao hơn. Hiệp hội thương mại vận tải Hà Lan ước tính việc phải chờ đợi hàng giờ trước cửa khẩu sẽ gây thiệt hại khoảng 453 triệu euro cho mỗi nước trong 1 năm. Hợp tác thương mại giữa các nước cũng sẽ bị mất.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Calude Junker đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu không nên hoảng loạn. Ông Junker cho rằng việc cần thiết lúc này là xây dựng đường biên giới kiên cố rộng khắp châu Âu và một hệ thống phòng thủ để bảo vệ bờ biển. Các nước thành viên không nên tách ra và việc bảo vệ riêng lẻ biên giới của từng nước có thể sẽ khó khăn hơn.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Express)

Xem thêm video Tin tức: