Tại khu vực Biển Đông, Trung Quốc và Nga đã bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 8 ngày.

Ke loi dung, nguoi tan dung - Anh 1

Binh lính Nga và Trung Quốc tham gia cuộc tập trận lần này.
(Nguồn: Global Look Press).

Đối với hai nước này, cuộc tập trận ở nơi đây cho thấy mức độ quan hệ hợp tác song phương rất gắn bó và tin cậy, đặc biệt về phương diện chính trị và quân sự. Đối với khu vực Biển Đông, cuộc tập trận chung này của Trung Quốc và Nga làm cho tình hình chính trị an ninh vốn hiện đang rất phức tạp và nhạy cảm trở nên còn phức tạp và nhạy cảm hơn.

Đây là lần đầu tiên quân đội Nga tham gia tập trận trong khi Trung Quốc đã nhiều lần tập trận và Nga cũng là đối tác bên ngoài khu vực đầu tiên cùng Trung Quốc tập trận ở nơi này. Trước đó, Trung Quốc và Nga từ năm 2012 đã có 4 lần tập trận chung ở khu vực Đông Bắc Á và Địa Trung Hải.

Cuộc tập trận chung này của Trung Quốc và Nga diễn ra sau khi Tòa án trọng tài thường trực của LHQ (PCA) trong vụ kiện của Philippines đã phán quyết bác bỏ hoàn toàn mọi yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và coi ý đồ cũng như những hành động của Trung Quốc ở nơi này đều vi phạm luật pháp quốc tế.

Trung Quốc tuyên bố không công nhận và tuân thủ phán quyết của PCA và Nga mới đây đã thể hiện thái độ đứng về phía Trung Quốc. Có thể thấy là với sự tham gia vào cuộc tập trận chung này, Nga ngầm khẳng định sự hậu thuẫn dành cho Trung Quốc trong các chuyện liên quan đến khu vực Biển Đông.

Sự ủng hộ của Nga vô cùng giá trị đối với Trung Quốc bởi chỉ có vài nước trên thế giới đứng về phía Trung Quốc không công nhận phán quyết của PCA và Nga còn được coi là nước lớn duy nhất cùng bè với Trung Quốc.

Nga đang tận dụng nhu cầu này của Trung Quốc để tranh thủ Trung Quốc. Nga không có lợi ích an ninh chiến lược trực tiếp ở khu vực Biển Đông nhưng cần dựa cậy vào Trung Quốc để giải quyết những vấn để khó khăn khác.

Còn Trung Quốc lợi dụng tình thế khó khăn hiện tại của Nga về chính trị và kinh tế cũng như nhu cầu tranh thủ Trung Quốc của Nga để có được sự ủng hộ của Nga, không chỉ trong phát ngôn mà còn bằng cả hành động cụ thể, cho ý đồ chiến lược và hành xử của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Mục Phu