Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kẻ thảm sát ở Na Uy bị ... tâm thần!

(NLĐO) – Tất cả chuyên gia, chính trị gia và dân chúng Na Uy đều vô cùng sửng sốt trước kết luận của các bác sĩ tâm thần rằng sát thủ Anders Behring Breivik, kẻ giết hại 77 người trong vụ khủng bố kép ở Na Uy hôm 22-7 … bị thần kinh.

Báo giới Na Uy hôm 29-11 dẫn lời nhiều nhà tâm thần học cho hay Breivik bị điên.

Anders Behring Breivik được kết luận bị tâm thần. - Ảnh: Reuters

AFP hôm 30-11 dẫn lời dẫn lời công tố viên Inga Bejer Engh nói tại thủ đô Oslo cho hay: "Nếu kết luận của các bác sĩ về việc Brevik bị điên là chính xác, chúng tôi sẽ yêu cầu tòa án thông qua phán quyết về việc Breivik có thể dành phần đời còn lại trong bệnh viện tâm thần để điều trị bắt buộc".

Tuy nhiên, phần lớn dư luận Na Uy đều tỏ ra khó có thể chấp nhận kết luận mới này. Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng sao một người điên như vậy có khả năng lên kế hoạch đến hoàn hảo nhiều năm trời để chuẩn bị cho một cuộc thảm sát kinh hoàng đến vậy, đồng thời họ không thể chấp nhận được kẻ gây nên tội ác đó lại không phải chịu trách nhiệm.

Theo bản báo cáo dày 243 trang được lập ra sau 36 giờ thẩm vấn của 2 bác sĩ tâm lý với của các bác sĩ Breivik chỉ ra rằng nghi phạm 32 tuổi đã bị chứng bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng từ lâu.

Báo cáo này còn phải qua sự phê duyệt của Ban pháp y Na Uy trước khi phiên xét xử chính thức đối với Breivik dự kiến được mở vào ngày 16-4-2012 diễn ra.

Tiến sĩ Tarjei Rygnestad, chủ tịch Ban pháp y Na Uy từng nói hồi tháng 7 rằng chuyện Breivik bị tâm thần khó có thể xảy ra, bởi một người tâm thần thực sự sẽ không thể lập kế hoạch và thực hiện cẩn trọng và bình thản như Breivik.

Trước kết luận mới nhất này, ông Tarjei Rygnestad cho hay ông thấy điều này “bất ngờ quá mức”, và ông sẽ đưa ra kết luận của mình sau khi tiến hành nghiên cứu các báo cáo đó.

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111130095328256p0c1006/ke-tham-sat-o-na-uy-bi--tam-than.htm