Kẻ thù của 'vùng chữ V'

Gốc
Khu vực chữ V là “vùng chiến sự” nhạy cảm nên nữ giới cần tiếp thêm kiến thức, nếu không muốn mình nằm trong phần lớn phụ nữ gặp phải những triệu chứng khó chịu do viêm nhiễm vùng kín gây ra.

Nhận diện “kẻ thù” giấu mặt

Người Á Đông thường ngại khi đề cập đến những chuyện về vùng kín. Chị Đặng Thị Tiên (ngụ Bình Tân, TP.HCM) cho biết: “Viêm nhiễm âm đạo gây cho cuộc sống thường ngày của tôi bao nhiêu là phiền toái: cơ thể tiết nhiều khí hư, ngứa ngáy, rát, vùng kín có mùi khiến mình mất tự tin và ngại mặc váy”. Bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Song Hà, bệnh viện Hạnh Phúc, chia sẻ: “Nhiều người ngại tới phòng khám và tìm mua thuốc, nước rửa sinh lý về tự điều trị. Suy nghĩ này của người bệnh rất tai hại. Nhiễm khuẩn âm đạo kéo dài nhưng không được điều trị triệt để, lâu dần có thể dẫn đến vô sinh, còn phụ nữ đang mang thai sẽ tăng nguy cơ sinh non hoặc gây sảy thai”.

Do đặc điểm sinh lý và vị trí giải phẫu của vùng âm đạo khiến khu vực này luôn ẩm ướt, nhiệt độ cao hơn các cơ quan khác nên đây cũng là môi trường sống lý tưởng của các loại vi khuẩn và nấm. Vô hình chung vùng này cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn thứ hai của cơ thể chỉ sau ruột già. Có hơn 50 loại vi khuẩn có thể sống tại vùng âm đạo, trong đó 3 loại phổ biến nhất gây viêm nhiễm: nấm Candida (nhiễm nấm men), vi khuẩn gây nhiễm trùng (viêm âm đạo do vi khuẩn) và ký sinh trùng (nhiễm Trichomonas) gây viêm rát vùng âm đạo, khí hư có màu, mùi hôi, đỏ, ngứa ngáy gây khó chịu...

Tuy vậy, ai cũng biết ngoài ác khuẩn thì vùng kín còn có 20-30% lợi khuẩn giúp cân bằng hệ sinh thái trong môi trường âm đạo. Điển hình nhất là dòng Lactobacillus - lợi khuẩn này sản xuất ra axit lactic và hydrogen peroxit, tạo môi trường axit cho âm đạo giúp cân bằng độ pH sinh lý 3,8-4,8, tiêu diệt nhân bào và ức chế không cho vi khuẩn gây bệnh sống và phát triển. Với số lượng vi khuẩn 10 8 -10 9 vi khuẩn tồn tại ở vùng kín và sau 4 tiếng không được loại bỏ đúng cách, số vi khuẩn này sẽ tăng lên 4096 lần - một con số có thể gây giật mình cho tất cả phụ nữ.

Sạch quá hóa hại

Vùng chữ “V” là nơi láng giềng của bộ phận bài tiết nên rất dễ bị tấn công bởi những vi khuẩn, nấm nếu thường xuyên bị ẩm ướt. Việc giữ vùng kín luôn khô thoáng, vệ sinh đúng cách là điều cần thiết để phòng bệnh. Tuy nhiên, vệ sinh như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Chị Ngô Ngọc Diễm (ngụ Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) chia sẻ: “Mỗi lần đi vệ sinh, tôi đều rửa sạch vùng kín bằng sữa tắm hoặc nước rửa phụ khoa, trong và sau kỳ kinh tôi hay thụt sâu để mong rửa sạch âm đạo. Nhưng không hiểu sao vùng ấy vẫn ngứa ngáy, mỗi lần đi tiểu lại rất rát, có khí hư có mùi. Đi khám mới biết tôi đã bị viêm vùng ấy nặng”.

Bác sĩ Song Hà lý giải: “Những thao tác vệ sinh khu vực âm đạo không đúng cách hoặc chăm sóc thái quá đều có thể gây ra viêm nhiễm. Nguyên nhân gây viêm vùng kín chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố trong kinh nguyệt, thai kỳ, do căng thẳng thần kinh, suy nhược cơ thể, sử dụng thuốc kháng sinh và nội tiết lâu dài, sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng hệ vi sinh âm đạo chính là do vùng kín không được chăm sóc đúng cách”.

Những nghiên cứu và khảo sát liên quan đến vi khuẩn và sức khỏe vùng “V” vẫn được các nhà khoa học tìm hiểu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự biến động của hệ vi sinh sau khi thụt rửa vùng âm đạo cho kết quả là cả vi khuẩn tốt và xấu đều bị tiêu diệt. Điều đáng chú ý là các khuẩn có hại lại tăng về mặt số lượng và chiếm thế thượng phong so với sự gia tăng của lợi khuẩn. trong đó, vi khuẩn E.Coli tăng 1.000 lần chỉ sau 24 giờ và lợi khuẩn Lactobacili không thấy trở lại như bình thường. Sự mất cân bằng hệ vi sinh âm đạo là điều kiện tốt để hại khuẩn gây viêm nhiễm dẫn đến những biến chứng đáng tiếc. Vì vậy, ngoài việc vệ sinh thường xuyên, bạn còn có thể chọn các loại miếng lót vệ sinh hàng ngày để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn - nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm vùng kín của phụ nữ.

Kết quả khảo sát trên 1600 phụ nữ Mỹ và Canada của Kimberly Clark - công ty với 140 năm kinh nghiệm tại 175 quốc gia về các sản phẩm vệ sinh và chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em bao gồm tã giấy Huggies, băng vệ sinh Kotex… liên quan đến kiến thức, sự quan tâm của phụ nữ đối với sức khỏe vùng kín gần đây đã gây chấn động.

1. 70% phụ nữ cho rằng đã đến lúc mọi người cần thay đổi về cách đề cập trực tiếp, tránh vòng vo đến những vấn đề liên quan đến âm đạo. Tuy vậy, chỉ 45% trong số đó thấy mình đủ dũng cảm lên tiếng để thay đổi tình trạng này.

2. Phần lớn phụ nữ cho rằng mình có đủ kiến thức về sức khỏe vùng kín. Hơn 1/3 số này lại ngộ nhận những kiến thức khoa học liên quan.

3. 52% phụ nữ thấy mọi người đang coi thường việc nói trực tiếp về vấn đề sức khỏe vùng kín.

4. Hơn 60% phụ nữ tham gia khảo sát tìm hiểu thông tin về việc này trên Internet so với 30% người khác lại nghe theo sự tư vấn của bạn bè và 40% tìm hiểu chuyện liên quan đến vùng kín qua kiến thức của mẹ.

Cuộc nghiên cứu này đồng thời phát hiện đa số phụ nữ cảm thấy xấu hổ khi nhắc đến các phần cơ thể và đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tư liệu: Kotex Liner

Theo Infonet

Tin nóng

Tin mới