Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kẻ thù nên tránh xa xe Typhoon-VDV Nga

Để thực hiện được loạt nhiệm vụ mới, xe bọc thép chiến đấu Typhoon-VDV Nga đã nhận được module chiến đấu tự động mới với vũ khí hạng nặng.

Thông tin được ông Igor Zarakhovich, chánh thiết kế công ty Remdizel, nhà phát triển của Typhoon-VDV cho biết.

"Theo kết quả thử nghiệm, module chiến đấu đã được cải tiến hoàn toàn mất gần một năm. Nó được trang bị pháo 30 mm - đây là một loại vũ khí uy lực lần đầu tiên được lắp đặt trên xe 4x4. Kết quả module vượt trội hơn tất cả các phương tiện vũ khí lớp này ở Nga về khả năng chiến đấu.

Loại pháo 30mm đã được tăng cường đến mức tối đa, đảm bảo bắn trúng mục tiêu ở phạm vi không thể tưởng tượng được. Điều quan trọng nhất là đòn tấn công cực chính xác được thực hiện bất kể xe Typhoon-VDV trong trạng thái tĩnh hay động", ông nói.

Xe bọc thép chiến đấu Typhoon của Nga.

Vị đại diện này không tiết lộ chi tiết những đặc điểm của pháo, nhưng lưu ý rằng nó bắn xa hơn nhiều so với các loại vũ khí khác thuộc lớp này, kể cả 2A42 (tầm bắn tối đa là 4000 mét).

"Nói một cách dễ hiểu, tôi khuyên đối phương nên tránh xa loại pháo này, khả năng của nó có thể gây bất ngờ lớn cho kẻ địch tiềm tàng. Giờ đây, mọi thứ đều đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ kỹ thuật, chiến thuật và đảm bảo hoạt động hiệu quả", ông Zarakhovich nói.

Nói về loạt nhiệm vụ tiềm năng của cỗ xe này khi nhận module chiến đấu mới, vị đại diện nhà sản xuất cho biết, Typhoon-VDV có thể che chắn cho các xạ thủ phòng không.

Xe Typhoon-VDV mang tính chuyên dụng cao, được thiết kế để vận chuyển các xạ thủ cùng với hệ thống tên lửa phòng không di động (MANPADS), cung cấp cho họ sự che chắn bảo vệ tại vị trí nhận chỉ thị mục tiêu và khai hỏa.

Cho đến nay, các xạ thủ MANPADS thường sử dụng xe tải tiêu chuẩn - bị hạn chế về khả năng tự bảo vệ, hoặc xe bọc thép bộ binh 8x8 - không kinh tế, quá dư thừa. Quân đội hiện đại cũng buộc phải tính đếm túi tiền của mình.

Đến nay xe đã vượt qua các cuộc kiểm tra cấp nhà nước và dự kiến sẽ được chuyển giao cho quân đội. Xe được thiết kế theo sơ đồ xe bọc thép chở quân, trọng lượng nhẹ, đồng thời duy trì tính chất tự bảo vệ nhờ sử dụng vỏ giáp loại 5 (bảo vệ chống đạn thông thường 7,62 mm lõi thép xuyên giáp và đạn cháy từ súng bắn tỉa SVD và súng tự động AKM, hoặc mảnh đạn bom pháo).

Xe Typhoon-VDV cũng có thể vượt qua vụ nổ từ quả mìn hoặc đạn pháo mạnh 4 - 6 kg TNT. Cấu trúc xe bọc thép cho phép lắp đặt nhiều loại thiết bị, vũ khí, kể cả các module chiến đấu điều khiển từ xa.

Typhoon-VDV được thiết kế với trọng lượng 13,5 tấn, động cơ diesel công suất 350 mã lực, có khả năng chạy trên đường cao tốc lên đến 130 km/h, bình xăng 200 lít cho phép phạm vi hoạt động trong vòng 1 200 km.

Theo tài liệu của công ty Remdizel, xe bọc thép có khả năng cơ động cao, chạy trên mọi địa hình, kể cả đồi núi, có thể vượt qua hố sâu 1,75 m, bức tường cao 0,6 m, hay rãnh rộng 0,6 m.

Đánh giá về Typhoon-VDV, Tổng biên tập tạp chí Xuất khẩu vũ khí, Andrei Frolov, gọi khả năng bảo vệ đội xe là lợi thế chính của Typhoon-VDV: "Các xạ thủ luôn được bảo vệ, có thể khai hỏa MANPADS mà không cần rời khỏi xe. Có nghĩa là, tiết kiệm thời gian và tăng tốc độ phản ứng trước các mối đe dọa tiềm tàng".

Vị chuyên gia này lưu ý, các kỹ sư của công ty Remdizel đã làm rất tốt việc tạo ra chiếc xe bọc thép khá rẻ tiền bảo vệ đội xe và có tính cơ động cao. "Nhìn chung, toàn bộ dòng xe Typhoon được phát triển có tính đến việc bảo vệ trước mảnh bom mìn, và sự thuận tiện của các xạ thủ khi tác chiến.

Đây là một loại xe bọc thép tương đối lớn, được bảo vệ tốt và mạnh mẽ với tải trọng khá tốt. Typhoon-VDV chắc chắn an toàn và thoải mái hơn chiếc xe tải thông thường, và tiết kiệm hơn một chiếc xe chở quân bọc thép. Vận hành và bảo trì chiếc xe như vậy sẽ không quá tốn kém", ông Andrei Frolov nói.

Được biết, trong giai đoạn từ cuối năm 2019 đến đầu 2020, dòng xe bọc thép chiến đấu này cũng đã từng được Nga điều đến Syria tham gia nhiều chiến dịch quân sự tấn công phiến quân do Quân đội Nga thực hiện.

Không rõ chi tiết về thành tích cỗ xe này lập được nhưng lực lượng Nga cho biết, dòng xe bọc thép chiến đấu này đều hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thùy Dung

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/ke-thu-nen-tranh-xa-xe-typhoon-vdv-nga-3434952/