Kẻ vứt lại 13,5kg ma túy được giảm án

Gốc
Mới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa theo trình tự phúc thẩm, xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phat của bị cáo Nông Văn Tín (SN 1969, trú tại Trùng Khánh, Cao Bằng) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 8h ngày 9/3/2001, Nông Văn Tín cùng Hà La Thuyên (SN 1976, cùng trú tại địa phương với bị cáo Tín, đã bị xử lý theo pháp luật) được một người đàn ông ở Cao Bằng thuê lên Sơn La để vận chuyển ma túy về Cao Bằng tiêu thụ.

Sau vài ngày có mặt ở Sơn La và đợi gom đủ gần 30 kilogram ma túy, đến ngày 14/3/2001 thì Tín cùng đồng bọn đóng toàn bộ số ma túy trên để vào 2 túi xách du lịch, rồi tiếp tục ra đón xe khách để đi về Hà Nội.

Khi vừa đến Hà Nội, Nông Văn Tín và Hà La Thuyên lập tức thuê 2 xe ôm để chở sang huyện Đông Anh (Hà Nội) để tiếp tục bắt xe về Cao Bằng.

Tuy nhiên, khi Thuyên vừa di chuyển tới khu vực phố cổ Hà Nội thì bất ngờ bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ tại chỗ cùng với hơn 15 kilogram ma túy.

Bị cáo Nông Văn Tín tại phiên tòa sơ thẩm

Về phía Nông Văn Tín, khi đến địa bàn huyện Đông Anh thì không thấy Thuyên đâu nên đã chủ động bắt ô tô để mang ma túy về cho chủ ở Cao Bằng.

Tuy nhiên, trong lúc đang chờ đón ô tô thì bất ngờ có một người lạ xuất hiện hỏi Tín “bên trong túi đựng gì?” giật mình và quá bất ngờ trước câu hỏi của một người lạ, sợ hãi Tín vội vàng bỏ chạy nên đã bỏ lại số ma túy đang để trong túi du lịch.

Sau đó, chiếc túi xách đựng hơn 13 kilogram ma túy bị Tín bỏ rơi được nhân dân giao nộp cho Công an huyện Đông Anh.

Đến ngày 23/8/2016 thì Nông Văn Tín bị lực lượng chức năng bắt giữ theo lệnh truy nã.

Với hành vi phạm tội nêu trên, ngày 9/5/2017 HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nông Văn Tín án tù chung thân về tội danh trên. Sau đó, bị cáo này đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vừa qua, bị cáo Tín đã thành khẩn khai nhận tội phạm của mình, biết ăn năn hối hận và bị cáo đã đưa ra được một số tình tiết mới để làm căn cứ xin giảm nhẹ tội cho mình, bị cáo phân trần thêm, do hám lợi trước mắt, nghe lời người xấu xúi giục cùng với nhận thức, hiểu biết pháp luật hạn chế nên mới dẫn đến hành vi trái pháp luật.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy Nông Văn Tín đã thành khẩn khai nhận tội, ăn năn hối cải, là người dân tộc, bố và anh trai bị cáo được nhà nước tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, bị cáo phạm tội chưa đạt nên HĐXX xét thấy có căn cứ để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo này.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm quyết định chấp nhận kháng cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Tín, chuyển từ tù chung thân xuống tù có thời hạn. Tuyên phạt bị cáo Nông Văn Tín mức án 20 năm tù về tội danh trên.

Mạnh Hùng