Kênh Ba Bò chưa 'sống' lại

Gốc
Dự án cải tạo kênh Ba Bò được đầu tư với tổng số tiền hơn 1.100 tỉ đồng, khởi công xây dựng đã gần 10 năm nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa thể khắc phục

Kênh Ba Bò từ tỉnh Bình Dương trải dài qua địa bàn quận Thủ Đức – TP HCM, từ lâu được ví là “kênh chết”, “kênh thối”… Gần đây, cùng với những trận mưa đầu mùa, tình trạng ô nhiễm của con kênh này khiến cư dân trong vùng không thể chịu nổi.

Hạ nguồn: Chứa chất thải

Theo bờ kênh Ba Bò từ cầu Tỉnh Lộ 43 về hạ nguồn (thuộc phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức), chúng tôi không thể chịu nổi mùi hôi nồng nặc liên tục xộc lên từ dòng nước đen đặc. Ven bờ kênh, nước thải từ các khu dân cư cũng liên tục đổ xuống dòng kênh khiến ô nhiễm càng trở nên trầm trọng. Rác thải sinh hoạt ngập trên mặt nước. Những hộ dân sống ven kênh đều đóng kín cửa để tránh mùi hôi. Ông Bùi Văn Chót (ngụ phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) mô tả: “Ba Bò không còn là một dòng kênh nữa mà đúng nghĩa hơn thì nó đã trở thành nơi chứa chất thải”.

Kênh Ba Bò chưa 'sống' lại - Ảnh 1

Đoạn kênh Ba Bò thuộc địa phận TP HCM nước đen kịt, bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Hoàng Triều)

Sống tại khu vực gần cầu Tỉnh lộ 43 hơn 20 năm nay, ông Chót kể trước đây, dù 2 bên dòng kênh chỉ là những gò đất gồ ghề, cỏ mọc um tùm nhưng dòng nước luôn trong xanh, tôm cá rất nhiều. Dòng nước bắt đầu trở nên nhờn nhợt đen từ khi các KCN Sóng Thần 1, 2, Đồng An (tỉnh Bình Dương)… mọc lên. Và cũng từ đó, sinh hoạt của người dân buộc phải xa dần với dòng kênh do không thể chịu được ô nhiễm. “Dòng kênh bẩn bao nhiêu thì những hộ dân nơi đây cũng phải khổ sở bấy nhiêu. Nhiều gia đình đã phải bán nhà chuyển đến nơi khác sinh sống vì không thể chịu nổi ô nhiễm” – ông Chót nói.

Tin nóng

Tin mới