Kênh nước đen ngòm, hôi thối 'bủa vây' nhà máy cung cấp nước cho Khu đô thị Tân Tây Đô

Gốc
Con kênh dẫn nước tưới tiêu nay thành nơi lưu chứa nước đen ngòm bất đắc dĩ! Ấy vậy, một nhà máy nước sạch phục vụ vài trăm con người ở KĐT Tân Tây Đô lại ở sát bên.

Video: Kênh nước đen đặc cạnh nhà máy nước sinh hoạt phục vụ cho vài trăm con người đang sinh sống ở Khu đô thị Tân Tây Đô

Đây là cống xả nước thải từ các tòa nhà trong Khu đô thị Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội)

Nguồn nước này được xả thẳng ra một con kênh nhỏ là T1-3 và dẫn đến Trạm bơm Chùa Dậu (thuộc quản lý của Xí nghiệp Đầu tư phát triển Thủy lợi Đan Hoài - Công ty Đầu tư phát triển Thủy lợi Sông Đáy) để phục vụ cho hoạt động tưới tiêu cho hàng chục ha diện tích đất nông nghiệp của các xã: Tân Lập, Lưu Xá, Thượng Mỗ, Trạm Trôi, Tân Hội.

Tuy nhiên, con kênh này đang bị "bức tử" bởi nguồn nước đen đặc, hàng ngày bốc mùi hôi thối...

Khi nước cạn, con kênh mục đích phục cho tưới tiêu này lộ nguyên những vệt váng đen đặc.

Xa hơn chiếc cống xả nước thải từ các tòa nhà trong Khu đô thị Tân Tây Đô chưa đầy 20m thì màu sắc của nước cũng không cải thiện được mấy.

Video cống xả nước thải từ trong Khu đô thị Tân Tây Đô ra kênh tưới tiêu ở quanh khu vực

Còn đây là Trạm bơm Chùa Dậu, cách cống xả nước thải của một số tòa nhà ở Khu đô thị Tân Tây Đô trên dưới 500m vẫn còn lưu trữ một lượng nước màu đen đặc quánh, nồng nặc mùi hôi hám khó chịu.

Đây là khu vực cửa dẫn nước vào Trạm bơm Chùa Dậu

Theo phản ánh của người dân địa phương, nhiều năm nay con kênh tưới tiêu T1-3 này không còn được yên ả, trong lành như trước kia nữa...!

Vấn đề ô nhiễm môi trường từ con kênh này đang là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây, đặc biệt là tiềm ẩn phát sinh dịch bệnh, bệnh tật... khi họ đang phải "sống chung" với mối họa không ai có thể nói trước được điều gì...!?

Cỏ dại mọc sát con kênh T1-3 này cũng đổi màu, biến sắc...

Và cả những con ốc có đặc tính thích nghi sinh trưởng ở bùn sâu cũng không thể sống nổi trên con kênh "đau khổ" này...

Chính vấn đề nước sinh hoạt tại nhà máy nước này đang vấp phải sự phản ứng của cư dân tòa chung cư HHB Tân Tây Đô (thuộc Công ty CP Đầu tư Hải Phát) vì họ cho rằng nguồn nước có dấu hiệu bị nhiễm asen

Ngoài ra, vấn đề thu giá nước cao hơn sơ với quy định của TP Hà Nội cũng đang được cư dân ở tòa chung cư HHB kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.