Kênh tài chính nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Gốc
Diễn đàn về Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đã khai mạc sáng 11.9 tại TPHCM với sự tham gia của các quan chức và chuyên gia về tài chính, kinh doanh đến từ các nền kinh tế APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương).

Kênh tài chính nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ? - Ảnh 1

Câu chuyện khó khăn tài chính và làm cách nào tiếp cận nguồn vốn của SME là vấn đề không dễ có lối ra. SME thường vẫn chưa có tài sản thế chấp, nguồn vốn yếu, khiến các ngân hàng, các quỹ đầu tư mạo hiểm khoa hỗ trợ vốn dù có nhiều dự án tiềm năng.

Ông  Nguyễn Hoa Cương - Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đồng thời là trưởng nhóm công tác SME APEC - khẳng định, "các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã trở thành động lực chính cho tăng trưởng quốc gia". Tuy nhiên theo ông Cương, do khó khăn trong việc tiếp cận tài chính, các SME không thể phát triển dù có nhiều ý tưởng sáng tạo, tiên phong. Đó là lý do APEC đang nỗ lực để giúp các SME tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội nghị Bộ trưởng SME APEC lần thứ 24 dự kiến trao đổi và thông qua 3 văn kiện chính, gồm: Tuyên bố APEC về thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp; Chiến lược thúc đẩy SME xanh, bền vững và sáng tạo; Báo cáo kiến nghị của Hội nghị Bộ trưởng tới Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017.

Cũng trong khuôn khổ Hội Nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa APEC 2017 đang diễn ra (từ 10-15 tháng 9 tại TPHCM), hội thảo chuyên đề “Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), khởi nghiệp đổi với sáng tạo và năng động trong khu vực APEC” do Chính phủ Canada và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức cũng đã khai mạc ngày 11.9.

Tại hội thảo, ông Hoàng Văn Dũng – Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, Phó chủ tịch VCCI - cho biết, sẽ kêu gọi sự tham gia tích cực hơn nữa của các thành viên APEC trong việc mở rộng các dịch vụ tài chính, các kênh phân phối nhằm thúc đẩy các DN phát triển. Đặc biệt mở rộng sự tiếp cận về mặt tài chính cho MSMEs để họ có môi trường bình đẳng hơn, hòa nhập vào thị trường thế giới tốt hơn. Tại hội thảo, các đại biểu cũng đưa ra tầm quan trọng của công nghệ và đổi với sáng tạo đối với MSMEs.

Gia Miêu - THT

Tin nóng

Tin mới