Kênh trái phiếu và tín phiếu kém ‘hấp dẫn’

Gốc
(NDHMoney) Nhu cầu đầu tư và các kênh trái phiếu và tín phiếu đang có dấu hiệu giảm sút, xu hướng tăng lợi suất rõ nét hơn.

Tuần qua, thị trường trái phiếu tiếp tục chứng kiến những phiên đấu thầu không thành công hoặc trúng thầu với tỷ lệ thấp.

Sở Giao dịch NHNN có phiên đấu thầu tín phiếu kho bạc kỳ hạn 364 thất bại đầu tiên kể từ đầu năm. Trong khi đó, tỷ lệ trúng thầu của trái phiếu KBNN ở kỳ hạn 2 năm giảm xuống mức rất thấp 20%. Trái phiếu các kỳ hạn 3 năm và 5 năm không huy động được do lãi suất kỳ vọng khá cao ở mức từ 7,95 – 8,50%/năm. Ngân hàng chính sách xã hội hoàn toàn thất bại, không huy động được vốn.

Lợi suất trái phiếu, tín phiếu tiếp tục xu hướng tăng: lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm tiên tục tăng từ đầu tháng từ 6,85% lên mức 7,28%/năm, lãi suất tín phiếu KBNN kỳ hạn 364 ngày trong phiên đấu thầu tuần trước là 6,3% (tăng 0,53% so với đầu tháng 7).

Thanh khoản của các tổ chức tín dụng sụt giảm nhanh trong tháng 7, cùng kỳ vọng lạm phát gia tăng trong khi tín dụng có xu hướng phục hồi nhanh là các nguyên nhân chính khiến việc đầu tư các loại giấy tờ có giá trở giảm sút, kỳ vọng lãi suất tăng lên.

Theo các chuyên gia của Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group), cầu đầu tư vào các loại giấy tờ có giá sẽ giảm nhẹ rồi ổn định trong thời gian cuối năm. Tuy nhiên, do sức ép từ phía cung trái phiếu khi KBNN và các tổ chức phát hành khác phải nỗ lực hoàn thành kế hoạch sau tháng 7 phát hành không đạt chỉ tiêu, lợi suất trái phiếu, tín phiếu có thể sẽ được nâng lên hơn nữa.

Tin nóng

Tin mới