Kenya chính thức cấm dùng túi nylon

Gốc
Lệnh cấm sử dụng, buôn bán và sản xuất túi nylon vừa có hiệu lực sau nhiều năm trì hoãn tại Kenya.

Lệnh cấm sử dụng túi nylon vừa có hiệu lực ở Kenya. Bất kỳ ai bán hàng, sản xuất hoặc vận chuyển đều bị phạt đến 38.000 USD hoặc 4 năm tù. Du khách khi đến Kenya, nếu cầm theo túi nylon cũng sẽ được yêu cầu bỏ lại tại sân bay, theo Ban Quản lý Môi trường quốc gia.

Được biết, theo quan điểm của Chính phủ, lệnh cấm sẽ giúp bảo vệ môi trường. Trước đó, Kenya đưa ra thời gian 6 tháng để mọi người dần điều chỉnh thói quen sử dụng túi nylon và vừa hết hạn vào tối 27/8. Sau ngày này, những ai vi phạm sẽ bị phạt.Cho tới thời điểm hiện tại, những người mua sắm dùng túi nylon đựng đồ mới chỉ bị cảnh cáo và tịch thu túi, chưa trường hợp nào bị bắt giữ.

Kenya chính thức cấm dùng túi nylon - Ảnh 1

Lệnh cấm triệt để túi nylon vừa chính thức có hiệu lực và được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả trong việc cải thiện tình hình môi trường nước này.

Sở dĩ lệnh cấm nghe có vẻ kỳ cục và có phần khắt khe này bắt nguồn từ việc tình hình môi trường ở Kenya đang bị ô nhiềm nặng, và việc sử dụng và tiêu hủy chưa hợp lý túi nylon cũng là một trong những nhân tố đáng chú ý. Ước tính người dân nước này dùng 24 triệu túi nilon mỗi tháng. Bên cạnh đó, túi nylon cũng thường được tìm thấy trong dạ dày của bò ở Kenya, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của việc sản xuất nông nghiệp và lương thực thực phẩm vốn dĩ là ngành mang lại thu nhập cho phần lớn người dân.

Người Kenya đang dần quen với việc mua sắm bằng túi làm từ vật liệu không phải là nhựa. Tại các siêu thị địa phương, người dân dùng túi vải, giấy báo, giỏ... Nhiều người bỏ đồ vào trong balô. Khi không có thứ để đựng, nhiều người sẵn sàng cầm đồ đã mua trên tay. Tuy nhiên tại các khu chợ chính, người bán vẫn dùng túi nylon để đựng đồ cho khách.

Theo BBC, đây là nỗ lực thứ ba trong 10 năm qua cấm sử dụng túi nhựa ở Kenya. Các nhà sản xuất túi nylon không đồng tình với lệnh cấm vì cho rằng sẽ làm 80.000 người mất việc. Tòa án Kenya trong tuần trước cũng bác bỏ một vụ kiện của hai nhà nhập khẩu túi nylon kêu gọi chấm dứt lệnh cấm. Tòa án cho biết, thời điểm hiện tại, các mối quan tâm về môi trường quan trọng hơn lợi ích thương mại.

Nhật Minh

(Theo BBC)

Tin nóng

Tin mới