Kenya: Dùng WiFi miễn phí để “nhử” người dùng Internet

Gốc
ICTnews - Những chiếc xe buýt mini có trang trí các bức họa graffiti bên ngoài luôn nhanh chóng thu hút hành khách hơn so với hàng chục những chiếc xe buýt thông thường khác tại các đường phố ở Kenya. Lý do là các xe buýt mini này có WiFi miễn phí.

Xe buýt mini tư nhân, hay còn gọi là matatu, rất phổ biến tại Kenya. Đó là một phần cuộc thử nghiệm của hãng viễn thông Safaricom nhằm kết nối những người châu Phi chưa kết nối. Chiến dịch này mang lại một cái nhìn rõ hơn về những gì mà các hãng viễn thông có thể mang lại cho những người dùng nhạy cảm với giá nhất trên thế giới.

Khi đã ở trên xe buýt, Mwenda Kanyange bắt đầu cập nhật Facebook, lướt web trong chuyến đi dài hàng giờ đồng hồ qua những con phố giao thông dày đặc của Nairobi.

“Ngồi trên xe buýt hàng giờ đồng hồ quả thật buồn chán”, chàng sinh viên 23 tuổi nói. “Có WiFi khiến chuyến đi trở nên đỡ nhàm chán hơn”.

Các công ty công nghệ trên thế giới đang cố gắng nhắm đến hàng tỷ người dùng có thu nhập thấp, và nhiều người trong số đó sống ở châu Phi. Theo số liệu của Liên minh Viễn thông thế giới (ITU), chỉ khoảng 16% trong số 1 tỷ người dân châu Phi sử dụng Internet, thấp hơn nhiều so với châu Á (32% dân số) và các tiểu vương quốc Ả Rập (38%).

Nhưng châu Phi lại là khu vực đang phát triển nhanh nhất về mặt truy cập Internet bằng điện thoại. Tỷ lệ thâm nhập băng rộng di động trên châu lục này đã tăng lên 11% hồi năm ngoái, từ mức chỉ 2% năm 2010, ITU cho biết.

“Tỷ lệ phủ sóng chỉ có thể tăng lên”, Erik Hersman, người dã thiết lập trang web kêu gọi vốn cộng đồng tại Keyna và là một chuyên gia công nghệ nói.

Chiếc chìa khóa để khai thác sự tăng trưởng tại các khu vực này là phát hiện những giải pháp đưa Internet đến những người mà thậm chí với họ, cước gọi điện thoại vẫn có thể quá đắt. Google, Facebook và các công ty khác đang tài trợ cho các nhóm như Liên minh Internet giá rẻ, tổ chức có mục đích hoạt động là giảm giá truy cập Internet trên toàn cầu. Intel cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại tại châu Phi để giảm giá máy smartphone chạy trên vi xử lý Intel. IMB đã mở trung tâm nghiên cứu tại châu lục này.

Có rất ít nơi tại châu Phi tốt hơn Kenya để khởi đầu một doanh nghiệp công nghệ. Ở đây có rất nhiều các vườn ươm công nghệ, và gần một nửa trong số 40,7 triệu dân số đang sử dụng Internet bằng các hình thức khác nhau. Nhưng WiFi tại Kenya dường như vẫn chỉ mới có tại những nơi sang trọng như sân bay hay nhà hàng cao cấp.

Đi cùng trên chuyến xe buýt mini phủ sóng WiFi với chàng sinh viên Kanyange, chỉ có khoảng 20 hành khách đang truy cập Internet. Một người nội trợ khoảng 24 tuổi ngồi cách xa anh mấy chỗ nói cô không có địa chỉ email, chỉ có Facebook. Không ai trong gia đình cô có email.

Tiếp cận những người như cô gái nội trợ này là mục tiêu của chương trình Vuma Online của Safaricom. Công ty viễn thông của Kenya hy vọng việc đưa WiFi miễn phí đến những nơi có nhiều người yêu công nghệ và am hiểu công nghệ sẽ thu hút thêm nhiều người sử dụng dịch vụ của công ty. Safaricom nói họ sẵn sàng chấp nhận thua lỗ một thời gian, nhưng từ chối cho biết họ đang chi bao nhiêu ngân sách cho chương trình.

“Chúng tôi tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, và họ đang ở trên các matatus. Hầu hết khách hàng của chúng tôi đều đi xe buýt 2 hoặc 3 giờ mỗi ngày”, Gideon Karimi, người phục trách marketing Internet của Safaricom nói. Chương trình đã mở rộng ra khoảng 3.000 matatus trên cả nước từ khoảng 20 xe năm 2012.

Những chiếc xe matatus có WiFi miễn phí luôn có khách lên nhanh chóng hơn các xe khác. Chương trình này của Safaricom bao gồm khoảng 3.000 matatus trên cả nước

Hãng viễn thông cũng cung cấp cho những người lái xe matatu thiết bị miễn phí và tính mức phí dữ liệu 2.000 shiling (23 USD) mỗi tháng, giảm 30% so với mức giá bán lẻ. Việc làm này nhằm thu hút những người đi xe truy cập Internet. Mỗi lần các xe matatus đến các bến dừng, luôn có “một nhóm hành khách đang đứng chờ họ”.

Trong khi đó, hãng đối thủ của Safaricom là Airtel Kenya lại có cách tiếp cận khác. Đơn vị của công ty Bharti Airtel của Ấn Độ đang tập trung vào những người biết rõ họ muốn truy cập Internet, nhưng lại sợ mức giá cao. Airtel cung cấp miễn phí dữ liệu cho một số ứng dụng phổ biến, như Facebook, với hy vọng các dịch vụ miễn phí sẽ thu hút họ sử dụng thêm các dịch vụ khác.

Ngoài ra, Safaricom còn tuyên truyền trên TV và radio, phát các tờ rơi giải thích trên Internet có những nội dung hữu ích gì, như tỷ số các trận bóng hay tư vấn cách làm nông. Một số quảng cáo cũng giải thích tài khoản Gmail và Facebook là miễn phí.

Ý tưởng của công ty nhằm kích hoạt các cuộc nói chuyện của khách hàng về Internet, ông Karimi nó. Nhân viên Safaricom đã thấy các hành khách matatu giải thích cho nhau về Internet. Lái xe cũng giải thích về smartphone cho những hành khách không hiểu tại sao thiết bị cơ bản của họ không thể kết nối.

Chương trình Vuma Online đang mở rộng sang các điểm khác. Safaricom đang lắp đặt điểm phát WiFi tại các trạm tàu lửa của thành phố và các cửa hàng nhỏ. Công ty cũng có các chuyến xe phát sóng đến các khu vực vùng sâu vùng xa để tạo ra các điểm phát WiFi tạm thời. Nhân viên dùng loa để công bố dùng Interner miễn phí và giúp người mua hàng thiết lập tài khoản email miễn phí.

“Chúng tôi đang cố gắng tạo ra một nền văn hóa Internet tại đây”, ông Karimi nói.

Nội dung bài viết đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 45 ra ngày 22/4/2014

Tin nóng

Tin mới