Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kết cục bi thảm từ mẫu thuẫn… không đâu

ANTĐ - Đến nay, nhiều người dân ở vùng thôn quê thuộc thôn Tân Phước Tây, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) vẫn còn ám ảnh cảnh một đám thanh niên lao vào nhau, đâm chém hỗn loạn khiến một người chết và một người bị thương nặng. Điều đáng nói, nguyên nhân dẫn đến trận hỗn chiến lại phát xuất từ những nguyên nhân rất đỗi bình thường.

Sau một quá trình điều tra, thu thập chứng cứ và các tài liệu liên quan đến vụ án mạng ở thôn Tân Phước Tây, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Lê Văn Thảo (tên thường gọi Thảo dẹo, sinh năm 1987, trú thôn Hải Triều, xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) về hành vi “Giết người”, theo khoản 2, Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, trưa ngày 20-10, Lê Văn Thảo tổ chức ăn nhậu tại nhà cùng với hai người bạn gồm Nguyễn Văn Trịnh (biệt danh Chó vẹo, sinh năm 1991, trú thôn Hải Triều, xã Vạn Long) và Nguyễn Thành Nguyên (sinh năm 1989, trú thôn Nhơn Thọ, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh). Nhậu đến 14 giờ cùng ngày, Thảo điều khiển xe máy chở Trịnh, còn Nguyên điều khiển một xe máy khác cùng đi đến ngã tư Tu Bông (Vạn Ninh) với mới mục đích tiếp tục ăn nhậu. Khi cả nhóm vừa đến ngã tư Tu Bông thì gặp anh Nguyễn Quốc Tiến (sinh năm 1990, trú thôn Tân Phước Tây, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh) đang ngồi trên xe máy. Thấy vậy, Nguyên nói với cả nhóm: Thằng này là người ở xóm khác đến đó. Sẵn có hơi men trong người, Trịnh nhảy xuống xe máy, đi đến chỗ anh Tiến và bất ngờ đấm liên tiếp hai cái vào mặt Tiến. Bị “đánh phủ đầu”, anh Tiến hoảng sợ, bỏ cả xe máy lại để chạy thoát thân.

Thấy anh Tiến bỏ chạy, Trịnh đuổi theo để đánh. Khi Trịnh chạy qua một quán bán chuối chiên ven đường, liền lấy một 1 cái kéo của bà chủ quán để đuổi theo anh Tiến. Cùng lúc, hai "chiến hữu" của Trịnh là Thảo và Nguyên cũng sử dụng 1 xe gắn máy đuổi theo anh Tiến nhưng không kịp. Do không đuổi được anh Tiến, cả nhóm của Trịnh dừng lại để “hội ý”. Trịnh nói: Tao thấy thằng Tiến chạy vào một nhà bán gạo đối diện Trường tiểu học Vạn Phước. “Nhà bán gạo đó là nhà người quen của tao”, Nguyên đáp lại. Sau đó, cả nhóm tiếp tục chạy xe đến lò bánh mì của ông Học ở thôn Tân Phước Tây, xã Vạn Phước. Khi vừa đến lò bánh mì của ông Học, Thảo chạy vào phía trong nhà lấy một con dao nhọn (Thái Lan) đang để ở kệ ti vi và bỏ vào túi quần để làm hung khí cùng Trịnh tìm đánh Tiến.

Cùng thời gian này, anh Tiến đã chạy thoát thân về nhà ở thôn Tân Phước Tây, xã Vạn Phước gọi thêm một số người gồm: Cao Thành Vinh (sinh năm 1969, trú đường Tân An, phường Phước Hải, TP Nha Trang), Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1974), Lê Thành Sơn (sinh năm 1986), cùng trú ở thôn Tân Phước Tây, Nguyễn Tấn Cường (sinh năm 1974, trú tổ dân phố 11, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) cùng Tiến đi đến ngã tư Tu Bông tìm lại được xe máy.

Trong khi nhóm của Tiến đang trên đường về lại nhà ở thôn Tân Phước Tây thì gặp Thảo. Vừa nhìn thấy Thảo, Tiến lên tiếng: Thằng này vừa cùng hai đứa khác đuổi đánh em. Ngay lập tức Minh, Cường, Sơn đuổi theo để đánh Thảo. Bị đuổi đánh, Thảo bỏ chạy vào trong một con hẻm ngược về phía lò bánh mì của ông Học. Khi Minh, Cường, Sơn đuổi Thảo thì gặp Nguyên đang điều khiển xe máy từ lò bánh mì chạy ngược chiều và tông thẳng vào nhóm người đang đuổi đánh Thảo khiến Cường và Nguyên cùng bị ngã xuống đường. Sau khi bị ngã, Nguyên bị Minh, Cường, Sơn xông vào đánh đấm túi bụi. Bị đánh, Nguyên thấy Thảo đang bỏ chạy liền hô to: Thảo, cứu tao với. Thảo nghe tiếng Nguyên gọi liền cầm một con dao nhọn Thái Lan lấy từ lò bánh mì chạy quay lại giơ lên và nói: Mấy người kia tránh ra không tao đâm chết bây giờ?

Lúc đó, Cường vẫn liên tiếp ra đòn về phía Nguyên nên Thảo dùng dao nhọn đâm trúng vào vùng lưng Cường. Cùng lúc này, Nguyên đứng dậy và cùng Thảo chống trả lại đối phương. Hai bên đánh nhau được một lúc thì Nguyên bỏ chạy về phía lò bánh mì. Lúc này chỉ còn lại mình Thảo bị Sơn, Minh và Cường vây đánh. Bị vây đánh nhưng có hung khí trong tay nên Thảo bị một người giằng co định lấy con dao nhọn khiến con dao nhọn bị gãy chuôi, nhưng Thảo vẫn tiếp tục dùng cán dao nhọn đâm trúng Minh hai nhát rồi mới bỏ chạy theo Nguyên.

Quay trở lại trận hỗn chiến, khi bị Thảo đâm, Minh hô lên: "Anh Cường, em bị đâm rồi". Sau đó, nhóm này bỏ chạy theo hướng ngược với nhóm của Thảo. Khi Cường, Minh và Sơn chạy được một đoạn thì Minh gục ngã xuống đường và được mọi người đưa đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng, Minh đã tử vong khi chưa đến bệnh viện.

Cùng thời gian này, Trịnh đi bộ về phía lò bánh mì thì gặp Vinh. Lúc này, Vinh nhặt được con dao và đánh nhau với Trịnh làm gãy lưỡi dao. Khi tháo chạy về phía lò bánh mì, Tiến nhìn thấy Trịnh liền cầm một hòn đá ném trúng vào đầu Trịnh. Bị ném đau, Trịnh bỏ chạy vào một con hẻm ở gần đó. Tại lò bánh mì, Trịnh hỏi Thảo: Mày có dùng dao đâm trúng ai không? Nhưng Thảo mặt buồn bã, không đáp lại. Sau đó, Nguyên chạy vào trong lò bánh mì của ông Học lấy một con dao phay, dài khoảng 30cm định ra đánh nhau với nhóm của Tiến nhưng không gặp. Ít phút dau, Thảo điều khiển xe máy chở theo Trịnh bỏ đi nơi khác. Khi Thảo nghe tin Minh tử vong trên đường đi cấp cứu nên đến Công an huyện Vạn Ninh đầu thú. Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, trong vụ hỗn chiến này, Nguyễn Tấn Cường cũng bị Thảo đâm một nhát vào lưng, gây trọng thương.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vạn Ninh đã ra quyết định tạm giữ, đồng thời giao Lê Văn Thảo cùng hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Vụ hỗn chiến khiến người chết, kẻ vào tù đã để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Theo ghi nhận của phóng viên, từ đầu năm 2011 đến nay, đây là vụ án giết người thứ tư xảy ra trên địa bàn huyện Vạn Ninh. Địa phương có số vụ trọng án giết người cao nhất tính đến thời điểm hiện tại trong tỉnh Khánh Hòa.

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh này đã xảy ra 17 vụ trọng án, khiến 16 người chết. Qua đánh giá của Cơ quan CSĐT Công an Khánh Hòa cho thấy, nguyên nhân dẫn đến đến các vụ trọng án đều bắt nguồn từ mâu thuẫn xã hội, mâu thuẫn cá nhân trong sinh hoạt hàng ngày không được giải quyết triệt để đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Công tác phòng ngừa tội phạm, nhất là các đối tượng thuộc nhóm hoạt động bạo lực, số có tiền án còn nhiều hạn chế đã để lại những hậu quả nặng nề cho xã hội. Do đó để ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong thời gian tới, lực lượng CSĐT về trật tự xã hội cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng, ban, ngành nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt Nghị quyết 09 của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm.

QUANG KHOA

Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/an-ninh-doi-song/ket-cuc-bi-tham-tu-mau-thuan-khong-dau/426348.antd