Triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII, về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chủ trương nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật; kết hợp giữa "xây" và "chống"; trong đó "xây" là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài; "chống" là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách.

Ket hop 'xay' va 'chong' o Dang bo thanh pho Ha Noi - Anh 1

Mục tiêu hành động này được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quán triệt tới toàn thể cán bộ chủ chốt và các cấp ủy của Đảng bộ thành phố.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng được Trung ương xác định là một trong bốn nhóm giải pháp thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Quá trình phát huy vai trò của quần chúng trong xây dựng Đảng, tăng cường công tác kiểm tra Đảng, xử lý kịp thời các tổ chức đảng và đảng viên sai phạm, góp phần làm trong sạch bộ máy là bài học đã và đang được khẳng định sâu sắc ở Đảng bộ TP Hà Nội.

Mới đây, qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại Ban Thường vụ Huyện ủy Mê Linh về công tác tổ chức cán bộ và việc cá nhân liên quan đến việc tổ chức mạng lưới bán hàng đa cấp, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội đã kết luận có vi phạm. Ban Thường vụ Huyện ủy kiểm điểm trách nhiệm; kỷ luật ba đồng chí, trong đó, đồng chí Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mê Linh, bị thi hành kỷ luật hình thức khiển trách. Đối với dấu hiệu vi phạm tại Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình, liên quan việc để xảy ra sai phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng tại công trình số 8B phố Lê Trực, UBKT Thành ủy đã xem xét kỹ lưỡng và kết luận có vi phạm.

Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình phải kiểm điểm trách nhiệm và có biện pháp khắc phục; xử lý kỷ luật bốn đồng chí, kiểm điểm rút kinh nghiệm một đồng chí. Trong đó, đồng chí Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận bị kỷ luật hình thức khiển trách; đồng chí Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận và đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận bị kỷ luật hình thức cảnh cáo... Đây là hai trong số nhiều vụ việc nổi cộm, dư luận quan tâm, được Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý với thái độ kiên quyết, đúng người, đúng việc.

Xác định công tác kiểm tra, giám sát là nhiệm vụ trọng tâm, UBKT Thành ủy Hà Nội chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc kiểm tra. Kết quả kiểm tra bảo đảm khách quan, chính xác, chỉ rõ khuyết điểm, sai phạm của đảng viên và tổ chức đảng. Những trường hợp có khuyết điểm, sai phạm đều phải kiểm điểm và chịu hình thức kỷ luật nghiêm minh, tùy mức độ sai phạm. Theo UBKT Thành ủy Hà Nội, năm qua, số lượng đảng viên và tổ chức đảng bị kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, cũng như số đảng viên và tổ chức đảng bị kỷ luật đều tăng hơn so năm trước. Với 817 đảng viên bị kỷ luật, trong đó 153 trường hợp là cấp ủy viên các cấp.

Trong số này, Ban Thường vụ Thành ủy khai trừ một Quận ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy; cách chức Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Thạch Thất. UBKT Thành ủy thi hành kỷ luật chín cán bộ thuộc quận Ba Đình, huyện Mê Linh; Sở Giao thông vận tải; Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Tổng Công ty sông Hồng... Đây là những trường hợp vi phạm những điều đảng viên không được làm; vi phạm quản lý và sử dụng đất đai, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý... Cũng không ít trường hợp vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình. Trong số 85 tổ chức đảng cấp dưới được kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT các cấp đã kết luận 55 tổ chức đảng có vi phạm, đã thi hành kỷ luật sáu tổ chức đảng.

Qua kiểm tra và thi hành kỷ luật các đảng viên vi phạm, có tới hơn 49% số đảng viên bị kỷ luật đang công tác trong các cơ quan Đảng và các cơ quan hành chính nhà nước. Cũng trong năm 2016, trong số 1.251 lượt đơn gửi về UBKT Thành ủy, có 224 lượt đơn liên quan đến cán bộ diện Thành ủy quản lý; gần 53% số đơn tố cáo liên quan đến vấn đề đất đai, hơn 27% số đơn tố cáo đảng viên vi phạm tư cách, phẩm chất, đạo đức lối sống; lợi dụng chức vụ quyền hạn bao che cấp dưới... Thực tế đó đặt ra cho công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ở Đảng bộ TP Hà Nội những yêu cầu mới, đòi hỏi đáp ứng tốt hơn, ngang tầm nhiệm vụ xây dựng Đảng, quản lý kinh tế - xã hội trên địa bàn trong điều kiện đối mặt với nhiều thách thức.

Theo đồng chí Trần Quang Cảnh, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hà Nội, đây là vấn đề được bàn thảo kỹ lưỡng trước khi Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình hành động số 15 về thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nhấn mạnh vai trò của công tác kiểm tra, giám sát, Thành ủy chỉ đạo UBKT triển khai thực hiện ba nhóm nhiệm vụ chính. Trước hết, là đưa công tác kiểm tra thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) vào chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố. UBKT cần nâng cao chất lượng tham mưu các chuyên đề kiểm tra và kiểm tra đột xuất; xem xét, xử lý kỷ luật những trường hợp cán bộ vi phạm hoặc cán bộ đứng đầu những đơn vị yếu kém, xảy ra vấn đề phức tạp, gây dư luận bức xúc...

Đồng thời, UBKT Thành ủy chủ trì, phối hợp xây dựng quy định về thẩm quyền và đề cao trách nhiệm người đứng đầu, trong việc tạm đình chỉ công tác cán bộ dưới quyền để kiểm điểm khi có dấu hiệu vi phạm hoặc trì trệ, kém hiệu quả trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Trước mắt, cùng với Ban Tổ chức Thành ủy, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy, cấp ủy các cấp gợi ý kiểm điểm sâu với 25 tập thể, hơn 60 cá nhân, tập trung vào những nơi có vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, liên quan đến lĩnh vực quản lý trật tự đô thị, đất đai, tài nguyên - môi trường, cải cách hành chính... Công tác xây dựng Đảng, vấn đề đoàn kết nội bộ cũng là trọng tâm gợi ý kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII, các cấp ủy thuộc Đảng bộ Hà Nội đã có nhiều giải pháp để đẩy mạnh việc giám sát, kịp thời phát hiện những dấu hiệu vi phạm của tổ chức, đảng viên; tăng cường giáo dục, ngăn ngừa vi phạm. Công tác kiểm tra, giám sát bám sát các nhiệm vụ chính trị của thành phố và các địa phương, đơn vị, với phương châm giám sát phải mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm.

Các kết luận kiểm tra, giám sát bảo đảm căn cứ vững chắc, đúng đối tượng, có sức thuyết phục cao và không chịu tác động từ bất cứ sức ép nào. Cần làm cho tổ chức đảng, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhận thức đúng và khắc phục, sửa chữa. Công tác kiểm tra không chỉ làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm và xử lý vi phạm, mà còn tích cực phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, phát huy sự năng động, sáng tạo của tổ chức đảng, đảng viên.

Quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII là tiền đề và động lực mạnh mẽ thực hiện có hiệu quả chủ đề của thành phố năm 2017 là “Năm kỷ cương hành chính”, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của Thủ đô.