QĐND - Chiều 6-9, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa về vụ chôn thuốc trừ sâu trên địa bàn tỉnh. Ông Quyền cho biết, sau khi UBND tỉnh giao cơ quan Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan chuyên môn điều tra, xác định những sai phạm về bảo vệ môi trường (BVMT) của Công ty Cổ phần (CP) Nicotex Thanh Thái, cơ quan điều tra đã có kết luận ban đầu.

Những chiếc thùng phuy bị nghi ngờ đựng thuốc trừ sâu hết hạn sử dụng đang được các cơ quan chức năng bảo vệ, phục vụ công tác điều tra. Ảnh: Thanh Hà

Theo đó, cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra một số vi phạm về BVMT của Công ty CP Nicotex Thanh Thái như: Thực hiện không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt. Chỉ đánh giá giám sát tác động môi trường 2 lần/năm, trong khi quy định là 4 lần/năm; xây lắp không đúng quy định hệ thống xử lý nước thải. Công ty cũng chậm tiến hành xử lý các chất thải nguy hại. Theo báo cáo của Công ty, vào năm 2000, Công ty có lưu giữ lượng thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng là 380kg. Đặc biệt, Công ty CP Nicotex đã vi phạm các quy định bảo vệ môi trường khi tự ý chôn lấp các thùng phuy đựng chất thải, các bao bì, vỏ bao bì, nhãn mác trong khuôn viên của Công ty (xác định ban đầu là 9 điểm chôn lấp) mà không tự giác khai báo với các cơ quan chức năng qua các đợt kiểm tra, giám sát môi trường. Công ty cũng chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu của đoàn kiểm tra công tác BVMT do Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Cẩm Thủy kiến nghị trong các năm 2012, 2013.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Công an tỉnh tiếp tục khẩn trương điều tra, nhanh chóng kết luận rõ các sai phạm, mức độ vi phạm trong việc chấp hành quy định pháp luật về BVMT của Công ty CP Nicotex Thanh Thái và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo UBND các huyện Cẩm Thủy và Yên Định tiếp tục bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, đồng thời phối hợp với đoàn kiểm tra để thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ khi có yêu cầu. "UBND tỉnh yêu cầu Công ty CP Nicotex Thanh Thái thành khẩn khai báo các địa điểm chôn lấp hóa chất, số lượng và chủng loại hóa chất chôn lấp để phục vụ công tác điều tra và có phương án bảo vệ môi trường khi tiến hành khai quật các điểm chôn lấp chất thải của Công ty (đặc biệt khi trời có mưa), đồng thời xây dựng phương án xử lý triệt để ô nhiễm môi trường theo kiến nghị của đoàn công tác liên ngành", Phó chủ tịch Nguyễn Đức Quyền nhấn mạnh.

Được biết, ngay sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, Công ty CP Nicotex Thanh Thái phải xây dựng phương án xử lý môi trường, bảo đảm an toàn môi trường theo quy định. Trên cơ sở kết luận điều tra, nếu Công ty CP Nicotex không đủ điều kiện sẽ bị buộc ngừng sản xuất, hoặc chuyển đổi mục đích, ngành nghề sản xuất kinh doanh.

Báo Quân đội nhân dân sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

ĐỨC LÊ

Sớm làm rõ hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường