Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kết luận của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện 'mục tiêu kép', vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển KT-XH

Tại Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh Bắc Giang ngày 15/6/2021; sau khi nghe Ban Cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) trên địa bàn tỉnh và ý kiến phát biểu thảo luận của các đại biểu, BCH Đảng bộ tỉnh kết luận:

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và Bắc Giang là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Dịch xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) với mật độ công nhân lớn, lịch trình di chuyển rộng, phức tạp nên tốc độ lây lan nhanh và rất khó kiểm soát; số ca lây nhiễm tăng nhanh.

Dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, KT-XH; nhiều khu vực đã phải cách ly, phong tỏa, giãn cách; trên 4.000 người nhiễm bệnh phải điều trị, hàng chục nghìn người phải cách ly.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái phát biểu tại hội nghị.

Cùng với đó là những tổn thất, thiệt hại nặng nề về kinh tế khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, 4 KCN trên địa bàn phải tạm dừng hoạt động, hàng trăm nghìn lao động không có việc làm, nhiều khoản chi phí phát sinh để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; an toàn, sức khỏe và đời sống của người dân, nhất là công nhân lao động bị ảnh hưởng lớn… Dự báo tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2021 sẽ sụt giảm mạnh, ước chỉ còn khoảng 10,2% (trong khi Quý I/2021 đạt 17,96%).

Trong hơn một tháng qua, trong bối cảnh nhiều khó khăn, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần quyết tâm, quyết liệt, chủ động, linh hoạt. Các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tập trung toàn lực, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả.

Cấp ủy, chính quyền các cấp nhất quán quan điểm “chống dịch như chống giặc”, kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Các lực lượng tuyến đầu (y tế, công an, quân sự) làm việc ngày đêm, chạy đua với thời gian, thần tốc điều tra truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân, khoanh vùng, dập dịch.

MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã tích cực vào cuộc với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và cơ bản chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiều mặt cả về vật chất và tinh thần của các bộ, ngành Trung ương; sự giúp đỡ chí tình của các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc…

Đến nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, các nguồn lây đã được xác định rõ, khoanh vùng, thu hẹp; số ca F0, F1 giảm nhanh. Đồng thời, đã tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; hỗ trợ tích cực, hiệu quả giúp nhân dân duy trì sản xuất, tiêu thu nông sản, đặc biệt là tiêu thụ vải thiều thuận lợi ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu; đồng thời bảo đảm đời sống nhân dân, công nhân lao động, nhất là tại các khu vực cách ly, phong tỏa,...

BCH Đảng bộ tỉnh ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và nhân dân trong cả nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống dịch Covid-19 còn một số hạn chế: Một số người đứng đầu cấp ủy, chính quyền có thời điểm chưa phát huy hết tinh thần trách nhiệm, thiếu bản lĩnh, sự quyết liệt, sâu sát, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, có lúc còn bị động, lúng túng, ứng phó chưa kịp thời với tình hình diễn biến của dịch và còn biểu hiện lơ là, chủ quan, trông chờ, ỷ lại; năng lực, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của một số cơ quan, đơn vị còn hạn chế; một bộ phận người dân chưa nghiêm túc chấp hành quy định phòng, chống dịch,…

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các hoạt động phát triển KT-XH còn nhiều khó khăn. Để thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, sớm đẩy lùi dịch bệnh và khôi phục phát triển KT-XH, BCH Đảng bộ tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

1. Quán triệt và thống nhất quan điểm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao nhất để đẩy lùi dịch Covid-19 trong thời gian nhanh nhất, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, quyết tâm sau ngày 21/6/2021 cơ bản không phát sinh F0, xác định đây là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết hàng đầu trước mắt. Đồng thời, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển KT- XH năm 2021 mà Nghị quyết số 30-NQ/TU ngày 4/12/2020 của Tỉnh ủy đã đề ra.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp, nhất là người đứng đầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm trực tiếp trước ban thường vụ cấp ủy cấp trên về kết quả thực hiện mục tiêu đề ra; kiên quyết thay thế những cán bộ năng lực hạn chế, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch.

2. Tiếp tục tập trung toàn lực, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Nhất quán quan điểm phải “bình tĩnh, đoàn kết, quyết tâm, thần tốc, sáng tạo và hiệu quả” trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với kết quả bước đầu đạt được.

Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công dập dịch; trọng tâm là các giải pháp giãn cách, giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc và siết chặt công tác quản lý, bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất tại các khu cách ly, phong tỏa, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các điểm cách ly, khu nhà trọ công nhân, vùng phong tỏa, không để phát sinh ổ dịch trong cộng đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động để mỗi người dân chuyển từ bắt buộc thực hiện sang chủ động, tự giác chấp hành quy định phòng, chống dịch. Phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò giám sát của Tổ Covid cộng đồng bảo đảm thực chất, hiệu quả.

Chủ động tiếp cận nguồn vắc-xin phòng ngừa Covid-19 hướng đến tiêm chủng toàn dân trong thời gian sớm nhất, trước mắt tập trung cho các khu vực, đối tượng ưu tiên và công nhân các doanh nghiệp sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp.

3. Tập trung đẩy mạnh các biện pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh, phục hồi tăng trưởng kinh tế. Bám sát tình hình dịch bệnh, chủ động điều chỉnh hình thức giãn cách, cách ly phù hợp bảo đảm vừa an toàn phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trên cơ sở bảo đảm điều kiện an toàn, với phương châm “sản xuất để chống dịch, chống dịch để sản xuất”. Tập trung hỗ trợ để công nhân sớm trở lại làm việc; quan tâm giải quyết vấn đề chỗ ở cho công nhân; tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn của các doanh nghiệp sau khi trở lại hoạt động; tiếp tục hoàn thiện mô hình doanh nghiệp sản xuất an toàn, KCN an toàn trong điều kiện có dịch Covid-19, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH trước mắt cũng như lâu dài, không để gián đoạn sản xuất.

Duy trì các hoạt động sản xuất nông nghiệp bảo đảm kịp thời, theo đúng khung thời vụ; tiếp tục tập trung hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi trong thu hoạch, vận chuyển, lưu thông, tiêu thụ vải thiều và các nông sản đến kỳ thu hoạch.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển dịch vụ thương mại, thương mại điện tử, kinh tế số phục vụ các hoạt động của đời sống kinh tế, xã hội trong điều kiện có dịch.

Thực hiện triệt để tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên để bảo đảm nguồn lực cho phòng, chống dịch. Tập trung quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về thủ tục hành chính và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư và giải ngân vốn đầu tư công bảo đảm hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

4. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giải quyết vấn đề lao động, chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân. Kịp thời triển khai thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ đối với công nhân, người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; có phương án bảo đảm nguồn lao động khi bước vào giai đoạn tăng cường sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Chủ động chuẩn bị phương án bảo đảm tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, đồng thời có kế hoạch dạy và học phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.

5. Lãnh đạo, chỉ đạo tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp; chuẩn bị tốt các kỳ họp của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới bảo đảm đúng quy định.

6. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Chuẩn bị tốt các điều kiện, kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Nắm chắc, dự báo chính xác tình hình, chủ động các phương án bảo đảm giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch để tạo sự răn đe và giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn tại các khu cách ly, khu phong tỏa, khu nhà trọ công nhân.

7. Tăng cường sự phối hợp và nâng cao vai trò, trách nhiệm của ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và các hội quần chúng các cấp trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch và huy động sự ủng hộ, tiếp nhận, phát huy tinh thần “tương thân tương ái” kêu gọi của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt quan tâm tới công nhân, người lao động, người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

8. Kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt, những cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống dịch. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

9. Các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh và các đồng chí lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương phải gương mẫu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về các hoạt động phòng, chống dịch và phát triển KT-XH tại địa phương, cơ quan, đơn vị, lĩnh vực mình phụ trách.

Giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chủ trì, phối với Văn phòng Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kết luận này; tổng hợp, báo cáo Tỉnh ủy kết quả thực hiện theo quy định.

BCH Đảng bộ tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, sớm đẩy lùi dịch bệnh và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/chinh-tri/362311/ket-luan-cua-bch-dang-bo-tinh-ve-thuc-hien-muc-tieu-kep-vua-phong-chong-dich-vua-phat-trien-kt-xh.html